--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiên liệu kim loại: Triển vọng cho tương lai?

AN KHUÊ - 09:00 21/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các kim loại như sắt cũng có thể cháy ở dạng bột và hoàn toàn không khói, không có carbon, đặt ra khả năng liệu chúng ta có thể sử dụng bột kim loại thay vì xăng?

Để hiểu được tính chất vật lý của quá trình đốt cháy nhiên liệu kim loại, một đám bột sắt cần phải lơ lửng trong khoảng 30 giây, thời gian cần thiết để quan sát và nghiên cứu cách thức một ngọn lửa lan truyền. Điện năng đó được lưu trữ dưới dạng năng lượng hóa học trong bột kim loại ở mật độ năng lượng cạnh tranh với nhiên liệu hóa thạch. Nhưng một rào cản để thực hiện công nghệ này là sự phát triển của các hệ thống đốt có thể đốt cháy nhiên liệu kim loại một cách hiệu quả, đòi hỏi sự hiểu biết vững chắc về vật lý. Mật độ của các hạt sắt và thành phần của khí trong buồng đốt là những thông số thiết yếu, giống như động cơ xăng. Trọng lực micro (microgravity) cho phép nghiên cứu quy luật truyền ngọn lửa, tối ưu hóa các thông số trong thiết kế đầu đốt công nghiệp và giảm tác động đến môi trường.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Eindhoven ở Hà Lan đã sử dụng tên lửa âm thanh và các chuyến bay parabol để chạy các thí nghiệm trong điều kiện không trọng lượng và xác nhận các mô hình hiện có, mang lại kết quả đầy hứa hẹn. 
 

 • Phát hiện ngôi sao nghèo kim loại sắt nhất
  Khám phá- 04:58 29/03/2018
  Một nhóm các nhà thiên văn học người Tây Ban Nha đã tìm thấy một ngôi sao kim loại thô sơ mới. Đối tượng được chỉ định là SDSS J0023 + 0307, rõ ràng là một trong những ngôi sao nghèo kim loại sắt nhất được biết tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư vào tiền kỹ thuật số: Nên hay không?
Kinh tế- Vân Tuyết - 09:45 29/11/2021
Mặc dù không còn là thời điểm vàng, nhưng Việt Nam đang đứng trước cơ hội dành ưu thế trong cuộc đua công nghệ lịch sử để vươn lên, thậm chí đi trước các nước trong phát triển ứng dụng Blockchain và đồng tiền điện tử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cao Bằng sẽ thí điểm xóa nhà ở tạm, nhà dột nát
  Thời sự- Thảo Nhi - 09:09 29/11/2021
  Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn tỉnh Cao Bằng để thí điểm chỉ đạo thực hiện xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.
 • Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư bị “móc túi” thế nào?
  Kinh tế- Phong Vũ - 08:35 29/11/2021
  Gần 1.900 Bitcoin tương đương 30.000 tỷ đồng, là số tiền mà nhà đầu tư đã đổ vào dự án DRK, giờ đây số tiền này đã “không cánh mà bay”, khi số Bitcoin trong ví tổng của dự án đã bị rút sạch. Nhà đầu tư đã bị các đối tượng đứng đầu dự án này “móc túi” bằng những chiêu trò quen thuộc như bao dự án coin đa cấp khác đã từng xảy ra tại Việt Nam.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.
 • Đi chung thang máy với F0 có phải là F1?
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:20 29/11/2021
  Một số người dân Hà Nội phản ánh và băn khoăn về việc họ chỉ đi chung thang máy với F0 từ vài chục giây tới 1 phút, tuân thủ đúng 5K, đã tiêm đủ 2 mũi văcxin và không tiếp xúc với F0, tuy nhiên vẫn trở thành F1 và phải đi cách ly.