--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiễm toan xêtôn

THÚY NGA (GHI) - 14:00 30/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.

Hỏi:  Chồng tôi mới 37 tuổi, tự nhiên chán ăn, uống nhiều và đi tiểu nhiều, đại tiện phân nát, đau đầu, đau bụng, đi khám được kết luận đái tháo đường typ 1, nhiễm toan xêtôn. Bác sĩ nói may mà đưa đến viện sớm nếu không bị hôn mê toan xêtôn thì nguy hiểm. Xin hỏi, nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn và đái tháo đường có liên quan gì với nhau? 

Lê Kim Minh (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư: Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.

Bệnh thường gặp ở người bị đái tháo đường týp 1 đang ở giai đoạn phát triển, bản thân người bệnh không biết mình bị đái tháo đường; Hoặc người bệnh đái tháo đường týp 1 không thực hiện chế độ kiểm tra đường máu và chế độ ăn kiêng; giảm liều insulin không đúng; Nhiễm một số bệnh cấp tính khi đang điều trị đái tháo đường như nhiễm trùng, tiêu chảy…

Ngoài ra, nhiễm toan xêtôn cũng thường xảy ra sau các stress tinh thần.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trao quyết định giao quyền Bộ trưởng Y tế, bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội
Thời sự- VĂN THANH - 14:57 14/07/2020
Sáng 14/7, tại Bộ Y tế đã diễn ra lễ trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đối với GS.TS Nguyễn Thanh Long; tại Bộ Tài chính đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO