--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiễm khuẩn huyết vì vết gai đâm

THÚY NGA - 17:00 22/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ở trẻ nhỏ, những tổn thương ngoài da như viêm da, mụn nhọt, các ổ áp-xe, viêm phổi, tiêu chảy do vi khuẩn đường ruột, viêm màng não mủ… là con đường để vi khuẩn xâm nhập vào và đi vào máu gây nhiễm trùng huyết.

Bé Nguyễn Thị H. (Đông Anh, Hà Nội) giẫm phải gai, mẹ bé chủ quan không ngừa văcxin và cũng không vệ sinh sạch.

Sau đó, bé bị sốt nhẹ, đau họng, gia đình đưa bé đi khám bác sĩ bảo bị viêm amidan được kê thuốc cho uống. Uống thuốc bé đỡ sốt nhưng kêu đau chân và sau đó sốt cao không giảm. Bé được chuyển từ bệnh viện huyện đến BV Xanh Pôn, rồi bệnh viện Nhi T.Ư điều trị tích cực, lọc máu ngoài cơ thể... nhưng sau 10 ngày bé tử vong vì nhiễm trùng máu nặng. 

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhiễm khuẩn huyết là một trong những bệnh lý nguy hiểm. Đa số các trường hợp nhiễm bệnh phải điều trị tích cực, nguy hiểm nhất là sốc nhiễm khuẩn, có thể tử vong nhanh chóng do suy đa phủ tạng.

Các vi khuẩn gây ra nhiễm khuẩn huyết là tụ cầu khuẩn, vi khuẩn gây viêm đường hô hấp, vi khuẩn viêm màng não mủ, vi khuẩn đường ruột…Ở trẻ nhỏ, những tổn thương ngoài da như viêm da, mụn nhọt, các ổ áp-xe, viêm phổi, tiêu chảy do vi khuẩn đường ruột, viêm màng não mủ… là con đường để vi khuẩn xâm nhập vào và đi vào máu gây nhiễm trùng huyết.

Vì vậy, nếu trẻ có tổn thương ngoài da mà sốt cao, sử dụng thuốc hạ sốt cũng không có tác dụng, kèm theo li bì, viêm phổi đi kèm… cần nghĩ tới nhiễm khuẩn huyết và đi khám ngay.

 

  • Đắp lá thầy lang chữa gãy tay dính ngay nhiễm khuẩn huyết
    Bác sĩ của bạn- 19:00 28/07/2018
    p lá khi gẫy xương là việc làm nguy hiểm, có thể khiến vết thương viêm nhiễm lan rộng hơn hoặc từ không viêm nhiễm trở nên viêm nhiễm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, gây ra viêm mủ màng tim, áp-xe phổi, viêm mủ màng phổi, viêm xương tủy xương, thậm chí…tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phiên họp thứ ba của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng
Thời sự- PV - 18:59 24/09/2020
Chiều 24/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã họp phiên thứ ba. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Trưởng Tiểu ban chủ trì hội nghị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO