--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiễm độc máu do ủ kỹ không phát hiện vàng da

T.NGA (GHI) - 09:33 01/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Về mùa đông vàng da sơ sinh thường được phát hiện muộn do việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ, khiến bệnh tăng cao và nặng hơn.

Bé Nguyễn Văn K. (1 tháng tuổi, Ba Vì, Hà Nội) được đưa đến viện vì bỏ bú, sốt, khó thở... Nguyên nhân là do gia đình kiêng cữ quá kỹ, bọc con kín và ở trong phòng nên không phát hiện ra bé bị vàng da. Đến khi bé có biểu hiện bệnh mới đưa đi khám thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Trẻ phải chuyển viện lên tuyến trung ương vì bị nhiễm độc và phải thay máu.

Lời bàn: BS Trần Thị Lý, Khoa Sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, tỷ lệ trẻ vàng da tại Việt Nam khoảng 30% trẻ sơ sinh nhưng tỷ lệ phải điều trị chỉ dưới 10%. Về mùa đông vàng da sơ sinh thường được phát hiện muộn do việc quấn ủ trẻ con quá kỹ, không quan sát được toàn thân trẻ, khiến bệnh tăng cao và nặng hơn.

Đa số vàng da sinh lý sẽ khởi phát từ ngày 3 - 4 sau sinh và trong khoảng 2 tuần sẽ hết. Trẻ vàng da sinh lý sẽ vàng da nhẹ từ vùng mặt đến ngực, trẻ ăn bú bình thường. Tuy nhiên, nếu trẻ xuất hiện vàng da sớm 1 - 2 ngày sau đẻ, sau đó tình trạng vàng da tăng nhanh quá vùng ngực, trẻ có thể bỏ bú, nhược cơ, sốt, khó thở thì cần phải cho ngay đến cơ sở y tế vì trẻ bị vàng da bệnh lý. Nếu trẻ vàng da quá mức, chất độc sẽ ngấm vào não gây biến chứng thần kinh, tăng trương lực cơ, bỏ bú. Lâu dài trẻ có thể tử vong hoặc di chứng bại não, giảm thính lực.

Vì vậy, dù là thời tiết mùa đông cha mẹ cũng nên dành 1 - 2 phút cho trẻ ra chỗ ánh sáng tự nhiên để quan sát phát hiện, tránh bỏ sót bệnh vàng da ở trẻ.

  • Vàng da vì ăn bí đỏ
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---