--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiễm độc da do tắm lá trị rôm

THÚY NGA (GHI) - 07:30 08/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Quan niệm trẻ bị rôm sẩy hay kê ...phải tắm các loại lá mới hết là rất nguy hiểm. Vì đây chỉ là những biểu hiện của viêm da nhẹ, có thể tự khỏi, việc dùng những loại lá dễ làm bệnh nặng hơn.

Bé Nguyễn Quang H. (hơn 1 tháng tuổi ở Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng sốt cao, người nhiều mụn. Bệnh nhi được chẩn đoán bị nhiễm khuẩn ngoài da nặng, có nguy cơ nhiễm khuẩn huyết nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân là do gia đình tự ý dùng nước lá sài đất, hạt kê và cây chân vịt tắm cho cháu khi thấy bé có nhiều mụn kê.

Lời bàn: Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, quan niệm trẻ bị rôm sẩy hay kê... phải tắm các loại lá mới hết là rất nguy hiểm. Vì đây chỉ là những biểu hiện của viêm da nhẹ, có thể tự khỏi, việc dùng những loại lá dễ làm bệnh nặng hơn.

Bởi các loại lá, quả có khi mọc ở những bờ bụi, bị nhiễm khuẩn, côn trùng, đôi khi cả thuốc bảo vệ thực vật... rửa rất khó sạch nên nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn da rất cao.

Thậm chí, ngay cả việc đun sôi cũng không có không có tác dụng diệt khuẩn trong lá. Trong khi đó, da trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh rất mỏng manh, cấu trúc chưa ổn định, hàng rào biểu mô chưa trưởng thành nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng. Vì vậy, tốt nhất là làm sạch da hằng ngày cho trẻ bằng các loại sữa tắm diệt khuẩn, có độ pH phù hợp, còn nếu không có điều kiện, các bậc cha mẹ có thể dùng nước lọc để tắm hàng ngày cho trẻ cũng rất an toàn.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---