--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhật Bản thu hồi số vaccine Pfizer có dị vật

BÙI HÙNG - 18:11 15/09/2021

Thành phố Sagamihara thuộc tỉnh Kanagawa, Nhật Bản đã quyết định thu hồi một lượng vaccine Pfizer sau khi phát hiện có dị vật màu trắng.

Theo lãnh đạo thành phố, trong các ngày 11 và 12/9 tại hai cơ sở tiêm chủng của khu vực Minamiku và ngày 14/9 tại cơ sở tiêm khu vực Chuo, nhân viên y tế đã phát hiện có dị vật màu trắng trong vaccine Pfizer. Thành phố đã quyết định ngừng tiêm và thu hồi lọ vaccine này.

Về số vaccine khác trong cùng lô, chính quyền thành phố cho biết, sau khi kiểm tra, nếu không phát hiện dị vật thì tiếp tục cho tiêm chủng. Hiện việc phân tích dữ liệu về dị vật có trong vaccine đang khẩn trương tiến hành. Hoạt động tiêm chủng vẫn diễn ra bình thường.

Ngoài ra, thành phố Kamakura cũng thuộc tỉnh Kanagawa đã phát hiện có dị vật tương tự trong vaccine Pfizer. Theo đại diện thành phố, dị vật có chiều dài khoảng 1mm được phát hiện trong một lọ vaccine. Ngay lập tức, thành phố đã đình chỉ tiêm đối với lọ vaccine này. Lọ vaccine này có trong lô vaccine FF5357. Tuy nhiên, đại diện thành phố cho biết vẫn sẽ tiêm số vaccine còn lại trong lô sau khi đã có kiểm tra kỹ càng.

Cơ quan Y tế của hai thành phố trên cũng đã liên lạc với công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ để thông báo về việc dị vật có trong vaccine.

Trước đó, trong tháng 8, Nhật Bản cũng đã thu hồi khoảng 1,6 triệu liều vaccine Moderna sau khi phát hiện có chất lạ. Có trường hợp đã tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna nhưng chưa có kết luận cụ thể tử vong có phải do vaccine hay không.

Đến nay, số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản có xu hướng giảm, đặc biệt là thủ đô Tokyo giảm chỉ còn 1/4 hoặc 1/5 so với số ca hồi cuối tháng 8. Ngày hôm qua (14/9), toàn Nhật Bản ghi nhận 6.277 ca mắc mới, giảm hơn một nửa so với những ngày cuối tháng 8. Trong khi đó, hoạt động tiêm chủng được xúc tiến tích cực với việc không cần đăng ký trước khi tiêm, lập cơ sở tiêm lưu động, tập trung cơ sở tiêm dành riêng cho học sinh, sinh viên…

Đến nay, khoảng hơn 50% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng. Dự kiến đến tháng 11 sẽ hoàn tất việc tiêm chủng mũi 2./.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối nay, Hà Nội không phát hiện ca Covid-19 mới
Thời sự- Minh Nhật - 19:06 22/09/2021
Tối nay, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---