--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhập viện vì dùng không đúng men tiêu hóa

N.HÀ (GHI) - 15:23 28/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Uống men tiêu hóa trị đầy bụng tiêu chảy nào ngờ tiêu chảy nặng hơn phải nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng.

Chị Nguyễn Phương L. (30 tuổi, Hà Nội), bị đau bụng, đi ngoài ngày 2 - 3 lần, phân sống. Nghĩ rằng dùng men tiêu hóa sẽ tốt chị mua để uống nhưng bệnh không đỡ mà lại nặng hơn, ngày đi 7 – 8 lần và sau 3 ngày thì chị phải nhập viện vì mất nước.

Lời bàn: BS Yên Lâm Phúc, Học viện Quân y 103 cho biết, về mặt cơ bản, tiêu chảy xảy ra là do hệ thần kinh của ruột bị kích thích quá mức, vận động ruột tăng cao không kịp hấp thu nước và điện giải. Khi dịch vị tăng tiết, chúng tăng kích thích nhu động ruột làm cho đi ngoài nặng thêm.

Sản phẩm men tiêu hóa chứa các men từ dạ dày sẽ làm tăng nồng độ dịch vị nên có thể dẫn đến kích thích quá mức hệ thần kinh ruột. Hậu quả sẽ bị đi ngoài nặng thêm.

Vì vậy, khi bị bệnh cần thăm khám bác sĩ, việc bổ sung men tiêu hóa cũng cần đúng chỉ định, đúng loại men. Chẳng hạn, khi đang bị đi ngoài thì không nên chọn loại men tiêu hóa có các men của dạ dày như pepsin mà phải chọn men vi sinh…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị HIV có thể chữa được chứng mất trí nhớ tuổi trung niên
Khoa học- Thái Bằng - 06:03 29/05/2022
Một công trình nghiên cứu đã làm rõ cơ chế phân tử liên kết ký ức và chứng minh được, thuốc HIV có thể là ứng viên chống lại chứng mất trí nhớ của con người ở độ tuổi trung niên
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---