Thứ 6, 19/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nhập viện chỉ vì… húp bát canh cá tráng miệng

Bác sĩ của bạn - 26/09/2018 17:41
Nhập viện chỉ vì… húp bát canh cá tráng miệng
Bệnh nhân Vũ Thị Y, 80 tuổi, địa chỉ: Sóc Đăng, Đoan Hùng, Phú Thọ nhập viện trong tình trạng lo lắng, đau ngực nhiều, đau xiên ra sau lưng, khó thở… Theo bệnh nhân kể lại, nguyên do là vì tối hôm trước, bệnh nhân đã húp bát canh cá tráng miệng.

Các bác sĩ cấp cứu cho bệnh nhân

Đừng coi thường hóc xương cá

Bệnh nhân Vũ Thị Y, 80 tuổi, địa chỉ: Sóc Đăng, Đoan Hùng, Phú Thọ đến Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng trong tình trạng lo lắng, đau ngực nhiều, đau xiên ra sau lưng, khó thở…

Theo như bệnh nhân kể lại, tối ngày hôm trước gia đình có làm món canh cá trong bữa cơm. Sau khi ăn cơm xong, bệnh nhân có uống 1 bát canh để “tráng miệng”, sau đó thấy vướng ở cổ họng và nuốt đau.

Ngày hôm sau khi tình trạng trở nên nặng hơn, bệnh nhân được người nhà đưa vào viện.

Kết quả nội soi họng, thực quản và chụp CT-Scanner lồng ngực cho thấy có dị vật dài khoảng gần 3cm, sắc cạnh đâm rất sâu vào thành thực quản gây chảy máu.

BS CKI. Hà Duy Tiến, Trưởng khoa Khám bệnh trực tiếp chỉ đạo ê kíp phẫu thuật tiến hành gây mê và thực hiện tiểu phẫu gắp dị vật qua nội soi.

Điều nguy hiểm là do mảnh xương cá cắm sâu vào thực quản, lại là xương giòn dễ gẫy. Nếu không may, một phần mảnh xương gẫy nằm trong niêm mạc thực quản sẽ gây áp xe thực quản, nguy cơ gây thủng thực quản.

Chỗ tổn thương lại gần động mạch chủ nếu không cẩn thận có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Với sự tỉ mỉ và chính xác, sau 20 phút, các bác sỹ đã gắp thành công dị vật là một mảnh xương cá dài 3cm từ thực quản bệnh nhân. Bệnh nhân sau đó tỉnh táo, hết đau ngực, khó thở và đã được ra viện ngay trong ngày.

BS Tiến khuyến cáo, qua đây, mọi người, đặc biệt là các cụ già và trẻ nhỏ nên chú ý cẩn thận khi ăn cá cũng như những động vật có xương nhỏ khác…

Khi bị hóc xương, mọi người cần chú ý:

– Dừng bữa ăn ngay lập tức.
– Không cố gắng chữa hóc xương bằng mẹo.
– Không cố nuốt thêm cơm hay thức ăn, có thể khiến xương vào sâu hơn.
– Đến bệnh viện để khám và gắp xương càng sớm àng tốt.

Đặc biệt, cần cẩn trọng khi ăn canh cá. Khi ăn, nên húp từng muỗng nhỏ. Khi húp, cần thận trọng lấy lưỡi lùa xương rồi nuốt từ từ.

Suýt thủng dạ dày vì nuốt phải tăm

Cũng tại TTYT huyện Đoan Hùng, mới đây đã cấp cứu cho bệnh nhân Phạm Trung Th, 33 tuổi, địa chỉ tại xã Vân Du.

Bệnh nhân kể lại hôm trước sau ăn cơm, khi xỉa răng thì nuốt phải cây tăm dài 4-6cm, tới đêm thì thấy đau bụng dữ dội.

Qua kết quả chụp X – quang và nội soi dạ dày cho thấy BN có dị vật dài 6cm cắm vào hang vị dạ dày, cắm ở 2 đầu. Trong quá trình nội soi bệnh nhân kích thích, nôn oẹ nhiều đã làm cây tăm chui xuống dưới hành tá tràng.

Nếu để cây tăm chui sâu hơn nữa sẽ nguy cơ gây thủng ruột hoặc đại tràng sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Nhưng nếu chuyển tuyến trên ngay sẽ nguy hiểm do trên đường chuyển BN, cây tăm có nguy cơ sẽ chui sâu hơn, hậu quả khôn lường.

Trước tình huống khẩn cấp, BS. CKI. Hà Duy Tiến – Trưởng khoa Khám bệnh quyết định sẽ gây mê cho bệnh nhân và gắp dị vật tại chỗ.

Ngay sau đó, kíp thủ thuật gồm BS. Hà Duy Tiến, Trưởng kíp cùng các BS đã tiến hành thủ thuật gắp dị vật cho BN.

Ca gắp dị vật gặp nhiều khó khăn do dị vật ở sâu tại khúc 2 hành tá tràng, lại ngóc ngách. Tuy nhiên, sau khoảng 20 phút các bác sỹ đã gắp thành công dị vật là cây tăm dài 6cm từ tá tràng BN ra ngoài.

Sau 30 phút, BN tỉnh táo, bụng không còn đau, sức khỏe tốt.

BS Hà Duy Tiến cho biết, khi bệnh nhân bị dị vật đường thở, tại nhà có thể tiến hành sơ cấp cứu với hai tình huống là nạn nhân tỉnh và nạn nhân bất tỉnh.

Nạn nhân tỉnh: có thể để nạn nhân ở tư thế đứng hay tư thế ngồi trên ghế dựa, người cấp cứu đứng sau nạn nhân, hai cánh tay ôm vòng trước ngực nạn nhân. Một bàn tay nắm lại, bàn tay kia nắm lấy cổ tay của bàn tay nắm. Nắm tay để vào bụng nạn nhân trên rốn dưới xương ức.

Bằng một động tác giật đưa người từ dưới lên, nhằm đẩy cơ hoành tống không khí trong phổi, khí quản, phế quản, hy vọng dị vật bật lên miệng. Một động tác cần mạnh, dứt khoát, làm đi làm lại 10 lần. Cần theo dõi miệng nạn nhân, nếu dị vật xuất hiện thì nhanh chóng lấy ra.

Nạn nhân bất tỉnh: đặt nạn nhân ở tư thế nằm. Người cấp cứu quỳ trên người nạn nhân. Đặt bàn tay trên bụng nạn nhân, giữa rốn và xương ức, bàn tay kia đặt trên bàn tay này. Làm động tác đẩy mạnh và nhanh lên phía trên, làm đi làm lại 10 lần. Cần theo dõi miệng nạn nhân, nếu dị vật xuất hiện thì nhanh chóng lấy ra.

 Mai Nguyễn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Thấy rẻ mua nhiều

(khoahocdoisong.vn) - Mua hàng online dù rẻ cũng không nên mua nhiều. Chỉ mua những gì thực sự cần vì có những thứ đồ để lâu không dùng đến cũng tự hỏng.

Đèn sáng nhất không phải tốt nhất

(khoahocdoisong.vn) - Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng tốt nhất cho mắt, là ánh sáng khuyếch tán của Mặt trời.

Cơ sở để xác định 4 mùa trong năm

(khoahocdoisong.vn) - Có nhiều cách khác nhau để xác định mùa trên Trái đất nhưng nhìn chung có hai cách cơ bản là dựa trên thiên văn học và khí tượng học.

Ngô Văn Sở làm quan không cầu danh lợi - kỳ 3: Chết oan thê thảm

(khoahocdoisong.vn) - Chết oan thê thảm, nhưng với nhân dân, Ngô Văn Sở luôn là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp cho dân cho nước.

Quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết

(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Cách chăm sóc người mắc hội chứng hoàng hôn

Vào cuối ngày, phần lớn mọi người đều có xu hướng trầm xuống thì người mắc hội chứng Sundowner lại kích động khác thường.

Tác hại khi thường xuyên ngửi mùi thức ăn

Các chuyên gia tin rằng mùi thức ăn có tác động đến cách cơ thể xử lý calo.

Mới nhất

Nhà quá cũ bị suy khí

Hỏi đáp - Hà Bình - 09:57 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trước hết, nhà quá cũ, đã xuống cấp trầm trọng mà không được cải tạo, xây mới thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến gia chủ sống trong nhà.

Ưu nhược điểm của bóng đèn

Hỏi đáp - PV - 09:48 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nên dùng bóng đèn led vừa tiết kiệm điện, vừa có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn.

Quan sát Mặt trăng để đoán thời tiết

Hỏi đáp - PV - 09:45 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Kinh nghiệm dự báo thời tiết “trăng quầng trời hạn, trăng tán trời mưa” đến nay vẫn thể hiện độ chính xác không nhỏ.

Việt Nam - Phần Lan đẩy mạnh hợp tác KH-CN và đổi mới sáng tạo

Tin khoa học - Tô Hội - 09:41 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chiều 16-10, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ Khoa học - Công nghệ (KH-CN) Việt Nam và Bộ Kinh tế Phần Lan.

Chăm tập luyện, đẩy lùi bệnh huyết áp thấp

Gương sáng gia đình - Minh Hoa - 09:09 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bà Hằng có bệnh huyết áp thấp. Từ ngày tập Thái cực trường sinh đạo bà đã khắc phục được bệnh huyết áp, có thể đạp xe rong ruổi cả ngày mà không mệt.

Nguy hiểm từ việc “tái sử dụng” đơn thuốc

Sức khỏe A-Z - DS. Lê Thị Quỳnh - 09:07 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Đơn thuốc do bác sĩ kê chỉ có giá trị một lần, tuy nhiên không ít bệnh nhân lại “tái sử dụng” đơn thuốc đó cho chính bản thân mình cho những lần tái phát sau hoặc dùng cho người khác.

Việt Nam dự kiến phóng vệ tinh MicroDragon vào tháng 12

Cánh cửa tri thức - Nguyễn Hoài - 07:48 19/10/2018
(Khoahocdoisog.vn) - Theo Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Vệ tinh MicroDragon do các kỹ sư Việt Nam tham gia chế tạo tại Nhật Bản sẽ được phóng lên vũ trụ vào tháng 12 này.

Tại sao không nên sử dụng lại dầu ăn?

Sức khỏe A-Z - PGS.TS. Nguyễn Đình Toán - 07:44 19/10/2018
(Khoahocsong.vn) - Nhiệt độ dầu càng cao, số lần dùng dầu đã qua sử dụng càng nhiều thì chất độc hại sinh ra càng nhiều.

Nguy hiểm “chết người” từ thói quen trùm chăn kín đầu khi ngủ

Sức khỏe A-Z - 07:38 19/10/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Dù chỉ là thói quen để đơn giản, nhưng cũng giống như tiếng ồn khi ngủ, việc trùm chăn kín đầu đầu lại gây nguy hiểm đối với sức khỏe, đặc biệt là não bộ.

Ngô Văn Sở làm quan không cầu danh lợi - kỳ 3: Chết oan thê thảm

Tìm hiểu lịch sử -  Nguyễn Thành Hữu - 07:31 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chết oan thê thảm, nhưng với nhân dân, Ngô Văn Sở luôn là một vị tướng tài ba, có nhiều đóng góp cho dân cho nước.

Lạm dụng thuốc chống nghẹt, mũi mất khả năng ngửi

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 07:30 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thuốc nhỏ mũi chống nghẹt thường có tác dụng tức thì, đặc biệt nhóm co mạch (Ephedrin, Phinol, Naphazolin, Oxymetazolin).

Bật điều hòa mùa đông: Đóng kín cửa, khó thở, thiếu oxy

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 07:25 19/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mùa đông, nhiều gia đình bật điều hòa nóng để chống chọi với cái lạnh. Theo các chuyên gia, việc bật điều hòa ấm khi trời quá lạnh không có gì hại, nhưng đóng kín cửa phòng quá lâu sẽ khiến phòng thiếu khí tươi, dễ khó thở, ngạt.

Ba biến chứng của trào ngược thực quản

Sức khỏe A-Z - 19:55 18/10/2018
Trào ngược dịch và thức ăn từ dạ dày lên thực quản là một hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện sau bữa ăn và không tạo nên bất cứ một hậu quả nào. Đôi khi hiện tượng này gây nên các triệu chứng hoặc tổn thương niêm mạc thực quản.

Một số dự án BT tại Hà Nội giá trị "đội" gần gấp ba

Phản biện - 19:41 18/10/2018
Tổng Kiểm toán Nhà nước báo cáo Quốc hội về công tác năm 2018...

Thấy rẻ mua nhiều

Cánh cửa tri thức - MA - 19:30 18/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Mua hàng online dù rẻ cũng không nên mua nhiều. Chỉ mua những gì thực sự cần vì có những thứ đồ để lâu không dùng đến cũng tự hỏng.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO