--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhập màng kháng khuẩn từ Trung Quốc, sản xuất khẩu trang trong nước gặp khó

ĐỨC VINH - 16:57 07/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - 70% nguyên liệu dùng làm màng kháng khuẩn cho khẩu trang của Việt Nam nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc. Hiện nước này đang hạn chế giao thương nên các doanh nghiệp Việt khó tiếp cận nguồn nguyên liệu.

 

Khẩu trang trên thị trường hiện phân làm 2 loại: khẩu trang y tế và khẩu trang vải. Với số lượng doanh nghiệp trong ngành dệt may lên đến 7.000 đơn vị, Việt Nam dễ dàng tham gia sản xuất mặt hàng khẩu trang vải mà không cần thay đổi nhiều về quy trình, máy móc. Theo đánh giá của Bộ Công Thương, việc sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu thị trường không khó. Tuy nhiên, đây chỉ là khẩu trang thông thường, chưa được công nhận là khẩu trang y tế, do vậy khả năng thị trường chấp nhận đến đâu còn chưa xác định được.

Về khẩu trang y tế, nguyên liệu sản xuất chính gồm vải không dệt, vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính. Vải không dệt trong nước đã sản xuất được, còn vải lọc kháng khuẩn và than hoạt tính hiện trong nước chưa sản xuất nên phải nhập khẩu. Để sử dụng trong phòng dịch chỉ cần loại khẩu trang 3 lớp, loại 4 lớp sử dụng chủ yếu trong các cơ sở y tế.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp dệt may, khẩu trang dùng một lần có màng lọc kháng khuẩn hiện phải nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc khoảng 70%. Khoảng 30% còn lại có thể mua từ Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Đài Loan, Ai Cập, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu (Pháp, Ý). Tuy nhiên hiện nay, Trung Quốc cấm xuất khẩu cả sản phẩm và nguyên liệu sản xuất khẩu trang. Hàn Quốc và Nhật Bản cũng khan hiếm, không có hàng để bán và xuất khẩu. Ấn Độ cấm xuất khẩu sản phẩm, không cấm xuất khẩu nguyên liệu. Giá màng lọc kháng khuẩn từ Châu Âu đang ở mức rất cao.

Đại diện các doanh nghiệp cho biết, một số nước khác có thể tiếp cận nguồn nguyên liệu sản xuất khẩu trang thì giá rất cao. Trong trường hợp dịch lan rộng tại các nước này, dự báo thời gian tới sẽ khó khăn hơn trong việc nhập khẩu. Hiện tại, một số công ty đang liên hệ nhập khẩu nguyên liệu từ Ấn Độ, nhưng cũng đang gặp khó khăn trong giao dịch và giá cũng tăng rất mạnh lên mức 10 - 12 USD/kg. Hiện nguyên liệu để sản xuất trong cả nước đang rất căng thẳng và chỉ có thể đáp ứng sản xuất trong khoảng 7-10 ngày tới nếu không có nguyên liệu mới nhập về.

Nhu cầu hiện nay trong cả nước đối với loại khẩu trang 3 lớp cho cộng đồng dân cư vào khoảng 100 tấn/tháng tương đương khoảng 150 triệu chiếc. Do vậy, theo kiến nghị của các doanh nghiệp, Bộ Công Thương đang xúc tiến hỗ trợ tìm kiếm nguồn nguyên liệu, đồng thời tìm giải pháp ứng phó.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội và 58 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19
Thời sự- Nhóm phóng viên - 20:54 28/02/2020
Tối 28/2, Hà Nội quyết định cho học sinh nghỉ hết 8/3. 58 tỉnh, thành khác thông báo cho học sinh THPT đến trường từ đầu tháng 3, các cấp mầm non, tiểu học và THCS tiếp tục nghỉ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • WHO lúng túng trong cuộc chiến khói thuốc
  Đời sống- Như Ý - 16:51 28/02/2020
  Đối mặt với những chỉ trích từ các nhà khoa học Anh và Úc, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mềm mỏng hơn so với những lập luận rắn rỏi trước đó về thuốc lá điện tử.
 • Covid-19 đã xuất hiện ở 56 quốc gia, vùng lãnh thổ
  Thời sự- Ánh Ngọc - 15:47 28/02/2020
  New Zealand và Belarus xác nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên hôm nay, nâng số quốc gia, vùng lãnh thổ xuất hiện dịch Covid-19 lên 56.
 • Giá xăng dầu có thể giảm nhẹ
  Thời sự- Thi Hà - 15:44 28/02/2020
  Dịch Covid-19 khiến giá xăng dầu thế giới vẫn đi xuống trong vài ngày gần đây.
 • Hàng loạt quan chức Iran nhiễm virus corona
  Thời sự- Thành Đạt - 15:42 28/02/2020
  Phó Tổng thống Masoumeh Ebtekar là một trong 7 quan chức và nghị sĩ Iran có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới.
 • Liệt nửa mặt do lạnh
  Khỏe- BS Hồng Thúy - 15:23 28/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Liệt nửa mặt hay còn gọi là liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây nên tình trạng giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt. Liệt mặt ảnh hưởng đến sức khỏe, gây khó khăn trong sinh hoạt đồng thời gây tâm lý ngại tiếp xúc cho bệnh nhân. Việc điều trị liệt nửa mặt phải mất một khoảng thời gian nhất định và có thể tái phát.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO