--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhân viên y tế Bỉ đồng loạt quay lưng khi Thủ tướng tới thăm

HUYỀN LÊ - 14:09 18/05/2020

Hàng trăm nhân viên y tế tại bệnh viện Saint Peter ở thủ đô Brussels xếp hàng, quay lưng với Thủ tướng Wilmes khi bà tới thăm cơ sở này.

Hàng trăm bác sĩ, y tá, nhân viên hành chính, vệ sinh và hậu cần đứng xếp hàng ở lối vào, quay lưng về phía đoàn xe chở Thủ tướng. Màn chào đón không thân thiện này nhằm phản đối cách chính phủ xử lý dịch bệnh và một đạo luật được thông qua gần đây liên quan đến việc làm trong lĩnh vực y tế.

Nhân viên y tế bệnh viện Saint Peter ở Brussels, Bỉ quay lưng với đoàn xe chở Thủ tướng tới thăm hôm 16/5. Video: Guardian.
 

Bệnh viện Saint Peter là nơi tham vấn để điều trị bệnh nhân Covid-19 từ khi dịch bệnh bùng phát.

Nhân viên y tế trên khắp nước Bỉ đã phàn nàn về sự mệt mỏi và kiệt sức cực độ do thời gian làm việc kéo dài trong đại dịch, cũng như mức lương thấp và ngân sách bị cắt giảm. Bên cạnh đó, chính phủ còn thông qua đạo luật "gây tranh cãi" khiến khối lượng công việc của nhân viên y tế bị tăng và cho phép tuyển dụng nhân viên không có kỹ năng y tế vào làm y tá.

Bỉ chỉ có hơn 11 triệu dân nhưng ghi nhận tới hơn 55.000 người nhiễm nCoV, trong đó hơn 9.000 người đã chết. Tỷ lệ tử vong tại Bỉ là 16,4% và tỷ lệ tử vong trong dân số là 78/100.000, cao nhất thế giới. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, cũng mới ghi nhận tỷ lệ tử vong trong dân số là 27/100.000.

Giới chuyên gia giải thích tỷ lệ tử vong ở Bỉ cao do nước này thống kê cả những ca nghi nhiễm, trong khi các quốc gia không áp dụng cách này. Tình hình dịch bệnh ở Bỉ có vẻ được cải thiện trong tuần qua khi ca nhập viện và tử vong hàng ngày đều dưới 100.

Sau chuyến thăm, bà Wilmes nói trong một cuộc họp báo rằng bà xem sự phản đối ở bệnh viện Saint Peter là lời kêu gọi đàm phán giữa chính phủ và lĩnh vực y tế.

"Không gì còn như cũ sau cuộc khủng hoảng, chúng ta cần đánh giá lại tầm quan trọng của nghề chăm sóc bệnh nhân", bà nói.

Trước khi đảm nhiệm vị trí thủ tướng năm 2019, Wilmes giữ chức bộ trưởng ngân sách. Trong nhiệm kỳ 4 năm của bà, Bỉ đã thực hiện những cắt giảm lớn về chi tiêu y tế.

Covid-19 đã xuất hiện tại 213 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,8 triệu người nhiễm và gần 317.000 người tử vong.

(Theo AA, Brussels Times)

 

 

  • Cử tri lên án việc trục lợi mua sắm máy xét nghiệm COVID-19
    Thời sự- Huy Thịnh - Văn Minh - 06:06 17/05/2020
    Tiếp xúc tổ Đại biểu Quốc hội TPHCM, cử tri quận Gò Vấp bức xúc bày tỏ: "Máy xét nghiệm không có gì quý hiếm, nhiều nơi trang bị cả chục năm trước. Vì lẽ gì không đấu thầu để chọn giá hợp lý nhất mà sử dụng tiền người dân chắt chiu để mua với giá trên trời?".

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Thời sự- Quang Phong - 09:16 25/09/2020
Trong phiên họp bất thường sáng nay, đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bầu ông Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO