--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhân viên Sabeco lo lắng khi tái ký hợp đồng lao động

ĐỨC VINH - 06:54 05/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, hàng loạt lao động tại Sabeco hoang mang lo lắng khi được mời lên ký lại hợp đồng lao động, với một số điều khoản bất lợi.

Từ ngày 25-3, hàng loạt nhân viên Tổng công ty CP Rượu - bia - nước giải khát Sài Gòn - Sabeco (đã có hợp đồng không xác định thời hạn) được phòng nhân sự gọi lên ký lại phụ lục hợp đồng với lý do thay đổi cơ cấu lương. Do khá bất ngờ khi được phòng nhân sự của mời lên ký lại hợp đồng lao động làm việc mà trong đó có một số điều khoản bất lợi nên tâm lý chung của người lao động khá hoang mang.

Cụ thể, hợp đồng lao động được mô tả "tùy thuộc vào việc người lao động hoàn thành giai đoạn thử việc", sẽ có hiệu lực kể từ ngày bắt đầu và có thể gia hạn theo thỏa thuận giữa các bên, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, người lao động lại chỉ được thử việc trong vòng 60 ngày kể từ ngày bắt đầu và trong thời gian này, mỗi bên có quyền lựa chọn chấm dứt hợp đồng lao động tại bất kỳ thời điểm nào mà không cần báo trước và không phải trả bất kỳ khoản bồi thường nào.

Theo các chuyên gia Luật lao động, người sử dụng lao động và người lao động có quyền ký lại phụ lục hợp đồng lao động khi liên quan đến vấn đề thay đổi về tiền lương. Tuy nhiên điều 5, Nghị định 05/2015 quy định việc sửa đổi phụ lục hợp đồng không được làm thay đổi nội dung hợp đồng. Do đó, nếu hợp đồng ký lại này có nội dung mâu thuẫn với bản hợp đồng chính thức thì phải áp dụng các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng chính thức đã ký trước đó. Theo Luật lao động hiện hành, không thử việc 2 lần cùng 1 công việc. Nếu doanh nghiệp nào ký lại phụ lục hợp đồng yêu cầu người lao động thử việc lại là trái luật.

Đại diện của Sabeco khi trao đổi với truyền thông đã xác nhận có khoảng 900 nhân viên của Sabeco và Satraco (công ty con của Sabeco) sẽ được tái ký hợp đồng lao động, dự kiến hoàn tất vào đầu tháng 4-2019. Việc tái ký hợp đồng lao động nhằm xây dựng văn hóa trả lương dựa theo năng lực của người lao động. Việc sửa đổi phụ lục hợp đồng lao động đã "làm việc chặt chẽ với Công ty luật Telleke & Gibbins và ban pháp chế của công ty", "không có một điều khoản nào trái với Luật lao động Việt Nam và hợp đồng lao động hiện tại".

Ngày 28/12/2018, Sở Kế hoạch Đầu tư Thành phố Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho công ty TNHH Vietnam Beverage. Vietnam Beverage chính thức từ doanh nghiệp nội trở thành doanh nghiệp nước ngoài khi tỷ lệ sở hữu trực tiếp của Beerco là 99,39%. Beerco thuộc “hệ sinh thái” của tập đoàn ThaiBev.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
6 ca mắc Covid-19 mới, một người nhập cảnh tại TP.HCM
Thời sự- Quốc Toàn - 19:19 10/08/2020
Tính đến 18h ngày 10/8, Việt Nam có tổng cộng 847 người mắc Covid-19, trong đó, 318 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO