--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhân dân bất bình vì đất “vàng”, đất “bạc” rơi vào tay DN bạch tuộc

02:21 26/05/2018

Nhân dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất “vàng”, đất “bạc” rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc”.

Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau

Thảo luận về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội tại Hội trường Quốc hội sáng nay (25/5), đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đề nghị Trung ương quan tâm giải quyết vấn đề bức xúc, phức tạp liên quan đến đất đai.

Chính phủ cần sớm tập trung giải pháp, nguồn lực chỉ đạo tổng kiểm tra về đất đai cả nước, tập trung ở những đô thị, khu vực đất “vàng”, khu vực chuẩn bị hình thành các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Đại biểu Đinh Duy Vượt: Nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của quan chức.

“Nhân dân bất bình, thậm chí phẫn nộ vì nguồn lực cực lớn của đất nước từ đất đai, nhất là đất “vàng”, đất “bạc” rơi vào tay các doanh nghiệp bạch tuộc không đầu tư cho sản xuất, mà chăm chăm vào sang nhượng dự án và phân lô bán nền bằng nhiều hình thức, làm thất thu lớn ngân sách Nhà nước” – ông Vượt nêu bức xúc.

Theo vị đại biểu này, nhiều doanh nghiệp có dấu hiệu là sân sau của một số quan chức, cùng cộng sinh thâu tóm, lũng đoạn bằng nhiều thủ đoạn, mưu mô, tuỳ tiện điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì lợi ích nhóm, cánh hẩu.

Ngoài ra, đại biểu Đinh Duy Vượt nhấn mạnh, việc tồn tại quy hoạch treo nhiều nhiệm kỳ cần phải rà soát lại vì vừa gây lãng phí, vừa gây bức xúc, khốn đốn cho người dân ở vùng quy hoạch.

“Cử tri mong muốn cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng Trung ương, nếu không sẽ khó giải quyết đến nơi đến chốn, vì “dây mơ rễ má”, hậu duệ, đồ đệ và lợi ích nhóm” – ông Vượt nêu quan điểm.

“Có thách thức mà bản thân Đà Nẵng không giải quyết được”

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang – trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng đồng tình với đánh giá những kết quả tích cực đã đạt được khiến niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của Quốc hội và điều hành của Chính phủ trong nhân dân được nâng cao.

Đề cập đến Đà Nẵng, đại biểu Nguyễn Thanh Quang nhấn mạnh, đây là những vấn đề của địa phương nhưng lại liên quan nhiều đến lãnh đạo của Quốc hội và Chính phủ.

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang: Nhiều sai phạm ở địa phương có tính hệ thống, kéo dài nhưng không được phát hiện, ngăn chặn

Theo đại biểu, bên cạnh kết quả đạt được, tại địa phương nổi lên hàng loạt sai phạm về quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng công tác cán bộ. Có thể nói, sai phạm này có tính hệ thống, kéo dài trong nhiều năm nhưng không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, đến nay để lại hệ lụy to lớn, nhiều khó khăn vướng mắc rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của Quốc hội, sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ.

“Đà Nẵng không chỉ nằm trong tình trạng đó mà còn có nhiều điều cử tri quan tâm, lo lắng” – ông Quang nhấn mạnh và dẫn chứng từ việc chậm trễ kiện toàn một số vị trí cán bộ chủ chốt ở HĐND và UBND đến những khó khăn trong chính sách đất đai.

“Mặc dù đang tập trung khắc phục những khuyết điểm mắc phải trong thời gian qua và nỗ lực hết mình để có thể tiếp tục tăng trưởng, phát triển tương xứng với sự phát triển chung của đất nước, nhưng một số thách thức mà bản thân Đà Nẵng dù cố gắng hết sức cũng không giải quyết được” – ông Quang nói.

Cụ thể, từ năm 2000-2012, chính quyền Đà Nẵng có chủ trương trong thời gian 60 ngày mà người dân và DN được giao đất, nộp đủ số tiền được giảm 10% trên tổng số tiền phải nộp. Trong giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN thì thời hạn sử dụng đất được xác định là lâu dài nếu nộp đủ tổng số tiền.

Năm 2012, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm và yêu cầu thu hồi số tiền 10% và điều chỉnh lại thời hạn giao đất là 50 năm. Điều này ảnh hưởng lớn đến sản xuất trên địa bàn thành phố. Theo vị đại biểu này, người dân cho rằng, ai sai thì chịu trách nhiệm, sai ở đây là chính quyền, còn người dân và DN đã làm đúng theo quy định của chính quyền. Vì vậy đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, có cơ chế xử lý theo hướng chấp nhận cho người dân và DN không phải nộp thêm 10% tiền sử dụng đất và xem xét không điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài thành 50 năm.

Đại biểu Nguyễn Thanh Quang cũng nêu bức xúc về việc hàng ngàn người dân phải di dời để ủng hộ chủ trương của Thành phố nhưng số tiền được bồi thường chỉ đủ xây nhà ở mà không có tiền trả tiền đất và được Nhà nước cho nợ tiền đất quy theo giá vàng. Tuy vậy, theo chủ trương, nếu quá thời gian trả nợ cho phép, phải áp dụng theo giá được ban hành mới nhất thì số tiền người dân phải trả tăng lên nhiều.

“Nhiều hộ dân vốn đã khó khăn lại khó khăn hơn. Hy sinh chung vì chủ trương của thành phố thì nay lại phải nợ nần chồng chất. Người dân đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho được nợ quy theo giá vàng như trước đây thêm một khoảng thời gian nữa để yên tâm làm ăn, sản xuất tiết kiệm trả nợ” – ông Quang nhấn mạnh.

Theo Ngọc Thành (VOV.VN)

 • “Nhiều lãnh đạo tỉnh có doanh nghiệp sân sau ngay trong nhà mình”
  Phản biện- 09:59 09/05/2018
  Nhiều lãnh đạo tỉnh có doanh nghiệp sân sau đặt trụ sở ngay tại nhà mình, không nghĩ phát triển cho tỉnh mà chỉ nghĩ đi xin TƯ – Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng góp ý cho đề án Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ mà hội nghị TƯ 7 đang thảo luận.
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tàu hàng chìm do bão Hagibis, thủy thủ Việt mất tích
Thời sự- Vũ Hoàng - 20:03 13/10/2019
Một tàu hàng Panama tối qua chìm ở vịnh Tokyo khiến hai thành viên thủy thủ đoàn thiệt mạng, 6 người mất tích, trong đó có hai công dân Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nhà tuyển dụng chê sinh viên thiếu kỹ năng mềm
  Giáo dục- Dương Tâm - 20:22 13/10/2019
  Sinh viên tốt nghiệp loại giỏi với điểm 3.2/4.0, nhưng IELTS chỉ 5.0, không biết viết email, CV thì không thể kiếm việc lương cao hay ra nước ngoài làm việc.
 • Hỏng mắt vì tự ý dùng thuốc
  Khỏe- Thúy Nga - 20:15 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi đã bị bệnh ở mắt thì cần điều trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý điều trị dễ xảy ra biến chứng. Việc dùng thuốc không đúng bệnh, không đúng cách dùng, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài có thể gây hỏng mắt, mù lòa...
 • Phạt 2 doanh nghiệp vi phạm quy định công bố thông tin
  Chứng khoán- Nhật Nam - 20:14 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa cùng lúc ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Đầu tư Địa ốc Khang An (mã chứng khoán KAC) và Tổng Công ty Tư vấn thiết kế dầu khí - CTCP (mã chứng khoán PVE), mỗi doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng.
 • Siết điều kiện hành nghề thẩm định giá
  Kinh tế- Đức Vinh - 20:13 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 89/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Giá về thẩm định giá. Dự thảo bổ sung nhiều quy định liên quan đến doanh nghiệp thẩm định giá và điều kiện hành nghề của thẩm định viên.
 • Hòa Bình tái khởi động dự án khu đô thị sinh thái Đông Trường Sơn
  Bất động sản - Châu Nhi - 20:12 13/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) -  Dự án Khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa được cập nhật danh mục dự án của Sở KHĐT tỉnh Hòa Bình. 
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO