Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nhận biết thịt bò được “hóa kiếp” bằng nước vôi

Bảo Khánh - Khoa học - 25/01/2019 14:00
Nhận biết thịt bò được “hóa kiếp” bằng nước vôi
(khoahocdoisong.vn) - Thịt bò, phụ phẩm bò đã thối rữa vẫn được tẩy trắng để đem đi tiêu thụ tại các nhà hàng, quán ăn sẽ tàn phá sức khỏe con người khủng khiếp. Làm thế nào để nhận biết được loại thịt bò đã được “hóa kiếp” này?

Thịt bò thối ngâm trong nước vôi

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM phối hợp cùng các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối Hóc Môn và phát hiện 1.200 kg phụ phẩm bò đã bốc mùi được ngâm trong nước vôi. Theo đó, cơ quan chức năng bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh phụ phẩm bò của bà Nguyễn Thị Xuân trên đường Nguyễn Thị Kiểu, phường Hiệp Thành, Quận 12, TPHCM. Đoàn kiểm tra phát hiện hơn 1.200 kg phụ phẩm bò với 3 thùng nhựa lớn đựng sách bò đen, bốc mùi được ngâm trong nước vôi trắng đục cùng một máy trộn bê tông loại nhỏ được cắm điện sẵn bên cạnh; hàng chục kg tim bò, lòng bò và nhiều chân bò chưa cạo sạch lông nằm ngổn ngang trên nền nhà dơ bẩn. Bên cạnh đó, khi kiểm tra tủ đông, cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều kg phổi, gan bò chảy dịch, bốc mùi hôi thối.

Trước đó, cũng liên quan tới việc truy quét thực phẩm bẩn tại TP.HCM, Đội quản lý thị trường quận Thủ Đức, phối hợp với Trạm kiểm dịch động vật quận Thủ Đức cùng Đội CSGT Rạch Chiếc cũng phát hiện một chiếc xe vận chuyển 28 thùng chứa phụ phẩm trâu bò gồm 114kg đuôi bò, 754kg chân, 627kg và 124kg tủy trâu bò tổng trọng lượng là 1.619kg. Toàn bộ số hàng trên đã chuyển màu và bốc mùi hôi thối.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm cho biết, nội tạng bò, thịt bò nói chung được ngâm trong nước vôi trong về cơ bản để làm sạch những dịch bẩn, bùn đất bên ngoài, trông hình thức đẹp hơn, sạch hơn, còn về cơ bản thì vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh vật phân hủy vẫn tồn tại bên trong. Ăn loại thực phẩm này đương nhiên là rước họa vào cơ thể. Việc nhận biết khi đã xào nấu chín rồi là rất khó bởi sau khi được ngâm tẩm làm sạch, người ta lại cho nhiều gia vị vào át hết mùi đi. Phải là người tinh ý thì mới nhận ra, nhưng trên bàn nhậu, đa phần thực khách đã ngà ngà say, việc nhận biết thực phẩm có mùi lạ là khó.

“Ngoài độc hại của nội tạng, thịt đã bị phân hủy thì nước vôi nếu không được làm sạch, hoặc ngâm lâu, rồi đem chế biến thì cũng sẽ tác động xấu đến tiêu hóa, thậm chí gây nôn mửa”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

Ngửi để nhận biết

Với các bà nội trợ, việc mua nội tạng ngoài chợ sẽ dễ dàng nhận biết loại nào còn mới, loại nào đã cũ dựa vào những tiêu chí cảm quan ban đầu. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, nội tạng rất dễ bốc mùi nếu không được bảo quản đúng cách. Chỉ cần từ sáng đến trưa ở điều kiện nhiệt độ bình thường là đã bốc mùi thum thủm. Do đó, khi mua, chỉ cần đưa lên mũi ngửi, nếu còn mùi thơm, mùi tanh của tiết thì là nội tạng mới. Ngược lại, nếu đã được cấp đông, để lạnh, lại còn có mùi lạ, khó chịu, giống như mùi thịt thối thì tốt nhất không mua. Cũng như vậy, với các loại chân, móng, thịt… tươi, khi đưa lên mũi ngửi sẽ có mùi thịt đặc trưng, ngược lại, nếu đã để lâu, dù là để ướp lạnh, cũng sẽ bốc mùi lạ, khó chịu. Chỉ cần đưa lên mũi ngửi là biết ngay.

Khi đi ăn ở các nhà hàng, quán ăn, việc kiểm soát nguồn gốc thực phẩm là rất khó. Do đó, chỉ ăn ở những địa chỉ nhà hàng, quán ăn uy tín, có đảm bảo chất lượng. Các loại thịt thối, hỏng này đa phần tiêu thụ ở các quán ăn bởi đó là nơi khó nhận biết, do vậy các cơ quan chức năng cũng phải tích cực kiểm tra, xử phạt nặng các cơ sở kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

“Rất khó để khuyên có nên ra quán ăn hay không bởi chắc chắn ai cũng hiểu ăn ở nhà là an toàn nhất. Nhưng nhu cầu đến quán ăn vẫn cứ đông vì nhiều lý do. Do đó, nếu làm thực khách, hãy thông minh chọn các món khó làm giả và đến các địa chỉ uy tín”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.

“Thịt thối, thịt đã phân hủy chỉ bị át mùi bằng các gia vị nặng như ớt, xả, gừng… Do đó, để an toàn thì nên chọn các món ăn ít cần đến gia vị chế biến, sẽ dễ nhận biết”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Môi trường – ngành hot tương lai

(khoahocdoisong.vn) - Môi trường được đánh giá là một trong những lĩnh vực "hot" trong tương lai, đặc biệt là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường. Nhưng vì sao hiện tại "nguội lạnh"?

Tái chế mỡ bẩn cung cấp cho nhà hàng

Gần 600 kg mỡ bò bẩn bị phát hiện tại nhà ông Mai Sỹ Hoạt (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), ngày 21/8.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Tập dưỡng sinh đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng - Kỳ 1

(khoahocdoisong.vn) - Bị thoát vị đĩa đệm và biến chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng gây đau nhức xương khớp… nhờ kiên trì tập luyện bộ môn Yoga và thể dục dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, khu 212 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã đẩy lùi được cơn đau xương khớp, cơ thể dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.

Giải độc cơ thể

(khoahocdoisong.vn) - Các hoạt động vệ sinh thường ngày như tắm, gội, đánh răng... cũng là việc nhằm giải độc cho cơ thể khỏi những chất độc hại tiếp xúc hàng ngày.

Đốt mỡ hiệu quả bằng tập luyện

(khoahocdoisong.vn) - Không phải loại mỡ nào cũng giống nhau và không có cách đánh tan mỡ nào hiệu quả hết với tất cả mọi người.

Phòng biến chứng của tăng huyết áp

(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là một bệnh lý tiến triển âm thầm và gây ra nhiều biến chứng. Việc phòng ngừa bệnh và biến chứng của bệnh là rất cần thiết và chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện được.

Mới nhất

Người dân đánh trống vây nhóm thanh niên vì phá cổng làng

Bạn đọc - Lam Sơn - 07:18 22/08/2019
Phát hiện hơn 20 thanh niên lạ mặt dùng búa đập phá cổng làng lúc 10h ngày 20/8, dân làng Phú Viên (xã Trường Minh, Thanh Hóa) hô hoán bao vây.

Tái chế mỡ bẩn cung cấp cho nhà hàng

Bạn đọc - Đức Hùng - 07:12 22/08/2019
Gần 600 kg mỡ bò bẩn bị phát hiện tại nhà ông Mai Sỹ Hoạt (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), ngày 21/8.

Liên danh Hải Đăng - Thuận An trúng gói thầu hơn 300 tỷ đồng tại Tây Ninh

Bất động sản - Thái Bình - 07:08 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Liên danh Công ty CP Hải Đăng - Công ty CP Phát triển xây dựng và Thương mại Thuận An vừa trúng gói thầu thi công xây dựng công trình đường tỉnh 793 đoạn từ Km0+00 đến Km24+00 và các cầu Suối Núc, Kênh Tân Hưng, Suối Ky thuộc tỉnh Tây Ninh.

Tập dưỡng sinh đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng - Kỳ 1

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 07:06 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bị thoát vị đĩa đệm và biến chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng gây đau nhức xương khớp… nhờ kiên trì tập luyện bộ môn Yoga và thể dục dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, khu 212 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã đẩy lùi được cơn đau xương khớp, cơ thể dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.

Vingroup tài trợ 20 dự án khoa học Việt

Kinh tế - Hồng Linh - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8/2019, sau 6 tháng công bố nhận tài trợ các dự án khoa học và công nghệ định hướng ứng dụng, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VINIF), thuộc tập đoàn Vingroup, đã công bố tài trợ 124 tỷ VND cho 20 dự án khoa học và công nghệ trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Thái Nguyên tìm nhà đầu tư thực hiện 2 dự án hơn 1.000 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý thực hiện dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bờ sông Cầu (tỉnh Thái Nguyên) đang thực hiện thủ tục chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

340 gian hàng trong nước và quốc tế tham gia Vietfish 2019

Kinh tế - Nhật Nam - 07:04 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Từ ngày 29 - 31/8/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm thủy sản quốc tế 2019 (Vietfish 2019) lần thứ 21.

Môi trường – ngành hot tương lai

Giáo dục - Mai Nguyễn - 07:02 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Môi trường được đánh giá là một trong những lĩnh vực "hot" trong tương lai, đặc biệt là ngành chính sách môi trường, quản lý môi trường, khoa học môi trường. Nhưng vì sao hiện tại "nguội lạnh"?

TPHCM: Ghép gan thành công cho bé sinh non, suy gan giai đoạn cuối

Khỏe - Hữu Thông - 06:59 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam mà người hiến là ông nội và người nhận là một bé từng sinh non 3 tháng do Bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCM thực hiện.

Cơ chế vải kháng khuẩn

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:58 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vải sợi kháng khuẩn, thế giới đã sử dụng nhiều và đúng là nó có tính kháng khuẩn. Nhưng quy trình sản xuất phải được làm nghiêm ngặt.

Thu 26 tỷ đồng nợ đọng bảo hiểm trong 8 tháng đầu năm

Thời sự - Quốc Trọng - 06:57 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - 6 tỉnh, thành phố gồm Cao Bằng, Quảng Nam, Bắc Ninh, Cà Mau, Phú Yên, Bình Dương đã thu 26 tỷ đồng nợ đọng chính sách bảo hiểm.

Giải độc cơ thể

Hỏi đáp - Hà Bình - 06:56 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các hoạt động vệ sinh thường ngày như tắm, gội, đánh răng... cũng là việc nhằm giải độc cho cơ thể khỏi những chất độc hại tiếp xúc hàng ngày.

Gia Lai: Liên danh 3 nhà thầu trúng gói thầu 139 tỷ đồng tại huyện Đắk Pơ

Bất động sản - Thái Bình - 06:54 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gói thầu Xây dựng công trình Hồ chứa nước Tầu Dầu 2, huyện Đắk Pơ, tỉnh Gia Lai vừa được trao cho Liên danh Công ty CP Xây dựng thủy lợi I - Công ty CP Trường Sơn 145 - Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên.

Đốt mỡ hiệu quả bằng tập luyện

Tư vấn - Hà Bình - 06:53 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không phải loại mỡ nào cũng giống nhau và không có cách đánh tan mỡ nào hiệu quả hết với tất cả mọi người.

Phòng biến chứng của tăng huyết áp

Khỏe - Thúy Nga - 06:44 22/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là một bệnh lý tiến triển âm thầm và gây ra nhiều biến chứng. Việc phòng ngừa bệnh và biến chứng của bệnh là rất cần thiết và chúng ta có thể hoàn toàn thực hiện được.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO