Nhận biết sỏi từ giai đoạn sớm

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người không biết mình bị sỏi thận, bệnh diễn biến thầm lặng suốt cả cuộc đời mà không hề gây đau đớn nhưng đến khi phát hiện thì sỏi đã lấp đầy thận, chức năng thận cũng bị ảnh hưởng nhiều, thể sỏi này rất nguy hiểm.

Hỏi: Nhiều người chỉ phát hiện và điều trị sỏi thận, sỏi tiết niệu khi các triệu chứng đã trở lên trầm trọng. Xin bác sĩ cho biết, dấu hiệu nào giúp nhận biết sỏi thận ngay từ giai đoạn sớm?

Mạnh Hùng (Quảng Ninh)

 Nhận biết sỏi từ giai đoạn sớm ảnh 1

PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn.

PGS.TS.BS Trần Đình Ngạn, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 103: Nhiều người không biết mình bị sỏi thận, bệnh diễn biến thầm lặng suốt cả cuộc đời mà không hề gây đau đớn nhưng đến khi phát hiện thì sỏi đã lấp đầy thận, chức năng thận cũng bị ảnh hưởng nhiều, thể sỏi này rất nguy hiểm. Những triệu chứng dễ dàng nhận biết của sỏi thận là cảm giác đau tức, khó chịu mỗi lần đi tiểu; Đau lưng, đau vùng niệu quản, hạ sườn phải, đau lan xuống vùng bụng dưới rốn.

Tùy sỏi nằm ở vị trí nào mà vị trí đau cũng khác nhau nhưng đều xuất hiện sau một vận động mạnh hoặc sau một chuyến công tác ngồi xe đường dài. Người bị sỏi thận thường rối loạn tiểu tiện, đi tiểu khó, tiểu đau, tiểu nhiều lần hoặc tiểu ra máu; Sốt cao, rét run là dấu hiệu cho thấy sỏi đã gây nhiễm trùng, do sỏi di chuyển sẽ làm xây xát, tổn thương đường niệu. Khi đã có các dấu hiệu trên, người bệnh nên đến khám ngay tại các cơ sở y tế để thực hiện thêm một số xét nghiệm khác như siêu âm ổ bụng, xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán chính xác sỏi.

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
back to top