Nhận biết rau xà lách thừa nitrat

(khoahocdoisong.vn) - Xin hỏi cách nhận biết rau xà lách thừa nitrat như thế nào?

Hỏi: Xin hỏi cách nhận biết rau xà lách thừa nitrat như thế nào?

Lê Lâm Nhi (Hà Nội)           

PGS.TS Đặng Văn Đông, Viện Nghiên cứu rau quả: Mọi loại cây trồng đều cần đến nitrat để tổng hợp protein mà phát triển. Riêng các loại rau xà lách lại càng cần bón nhiều phân chứa nitrat để phát triển bộ lá mỏng manh... Nitrat tồn tại trong các loại rau và cây trồng còn chịu ảnh hưởng bởi thời tiết (nắng mưa) và ngoại cảnh (khói, bụi, gió...) nên việc đảm bảo hàm lượng nitrat dưới ngưỡng an toàn không hề dễ dàng. Để nhận biết, hãy cắt một số cây xà lách và sau 5 - 10 phút bằng mắt thường quan sát nhựa trong thân cây ứa ra. Nếu nhựa trong hoặc chỉ hanh vàng thì hàm lượng nitrat dưới ngưỡng, còn thấy nhựa đậm màu thì hàm lượng nitrat cao. Khi chọn mua xà lách cần chú ý biểu hiện vượt ngưỡng nitrat: phần xanh của nửa đầu lá đậm màu. Khi vò nát lá rau (có nhỏ một ít nước) thu được dung dịch có màu nâu nhạt. Nếu nếm thử rau xà lách, nếu có vị đắng thì không nên dùng.

Theo Đời sống
back to top