--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết phụ gia trong xăng giả

HÀ BÌNH (GHI) - 17:00 05/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Các chiêu thức gian lận chất lượng xăng dầu thường thực hiện là pha lẫn hidrocabon hoặc một số dung môi như metan, axeton, cồn biến tính vào xăng dầu.

Hỏi: Có thể bằng mắt thường nhận biết được phụ gia trong xăng giả không?

Đặng Minh Phúc (Hà Nội)

ThS Trần Thắm, Phòng Thử nghiệm Hóa chất và Vật liệu, Trung tâm Phụ gia dầu mỏ, Viện Hóa học Công nghiệp: Các chiêu thức gian lận chất lượng xăng dầu thường thực hiện là pha lẫn hydrocacbon hoặc một số dung môi như metan, axeton, cồn biến tính vào xăng dầu. Các phụ gia này tan trong xăng dầu, khó có thể phát hiện bằng mắt thường nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với động cơ xe. Những phụ gia này sẽ phá hỏng đường ống dẫn đến rò rỉ xăng, gây cháy xe. Các dung môi này sẽ làm cho đường ống xe không chịu nổi, khi gặp các tia lửa điện sẽ dẫn đến hiện tượng cháy nổ.

Không thể phát hiện bằng mắt thường những phụ gia này, nhưng bằng phương pháp sắc ký thông thường, người ta có thể phát hiện ra ngay bởi đây là những dung môi phổ biến.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Phá đường dây "chế" xăng giả cực lớn
    Nóng- Trung Chuyên - 07:00 07/06/2019
    Bộ Công an cùng Công an tỉnh Đắk Nông đã điều tra mở rộng vụ án sản xuất, kinh doanh xăng giả đặc biệt nghiêm trọng, có quy mô cực lớn, liên quan đến nhiều cá nhân, doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xử lý thế nào khi VKS kháng nghị hủy quyết định tha tù Phan Sào Nam?
Thời sự- Hoàng Lam - 11:20 20/04/2021
Trong 4 tháng kể từ khi nhận kháng nghị hủy quyết định tha tù trước thời hạn đối với Phan Sào Nam, Ủy ban Thẩm phán sẽ đưa ra phán quyết về việc chấp nhận kháng nghị hay không.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---