--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết loại gỗ trên điện thoại thông minh

HÀ BÌNH (GHI) - 11:46 11/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Có ứng dụng nào để nhận biết nhanh đó là loại gỗ gì trên điện thoại thông minh không?

Hỏi: Có ứng dụng nào để nhận biết nhanh đó là loại gỗ gì trên điện thoại thông minh không?

Trần Hồng Phúc (Hà Nội)

PGS.TS Lê Xuân Phương, Trường Đại học Lâm nghiệp: Phần mềm chạy trên điện thoại thông minh (Android và iOS) cho phép nhận biết nhanh 50 loài gỗ lưu hành phổ biến bằng hình ảnh chụp trực tiếp. Tên loài được thiết kế theo 3 tên (phổ thông, thương mại và khoa học) để người dùng dễ truy cứu. Đặc điểm cấu tạo: Các thông tin ngắn gọn về các đặc trưng cấu tạo thô đại của loài, bao gồm gỗ dác/lõi; vòng năm; phân bố và tụ hợp mạch gỗ; phân bố và tụ hợp tế bào mô mềm; tia gỗ; ống dẫn nhựa; màu sắc trên mặt cắt ngang của gỗ (được cắt bằng dao cắt rọc giấy). Đặc tính và tình trạng bảo tồn. Phần mềm (app) VNUF-Wood được phát triển trên nền tảng Android và iOS cho điện thoại thông minh. Trên cơ sở chụp ảnh trực tiếp mặt cắt ngang của gỗ để nhận biết được từng loài gỗ. Với thao tác đơn giản và dụng cụ cầm tay, chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết nhanh 1 loài gỗ bất kỳ (trong nhóm 50 loài gỗ) trong thời gian thao tác khoảng 10 - 15 giây (chủ yếu là thời gian giữ để lấy ảnh nét cho máy nhận dạng chính xác loài gỗ).


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
 • Doanh nghiệp Trung Quốc trúng gói thầu mới tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông
  Thời sự- Châu Như Quỳnh - 09:44 21/01/2021
  Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội đã tổ chức đấu thầu gói Tư vấn hỗ trợ quản lý, vận hành khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, doanh nghiệp trúng thầu là Metro Bắc Kinh - Trung Quốc.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO