--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết đồng hồ taxi đúng chuẩn

PHONG LÂM (GHI) - 14:35 11/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để biết đồng hồ xe taxi có đúng chuẩn không?

Hỏi: Làm thế nào để biết đồng hồ xe taxi có đúng chuẩn không?

Nguyễn Lâm Anh (Hà Nội)

KS Nguyễn Hữu Tùng, Đại học Bách khoa Hà Nội: Tất cả đồng hồ taxi theo quy định của Nhà nước là kiểm định 1 năm/lần theo quy định. Đồng hồ taxi  đúng chuẩn là phải qua kiểm định đạt yêu cầu, phải có dán tem do Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng phát hành. Tem có ghi thời hạn hết hiệu lực kiểm định, thí dụ như đồng hồ kiểm vào tháng 3/2019 thì đến tháng 3/2020 hết thời hạn phải đăng ký kiểm định lại. Một tem nhỏ dán ngay lên đồng hồ taxi và đồng hồ đó phải được niêm chì. Ngoài ra, còn có một tem lớn hơn dán trên kính, tem này là phóng to của tem dán trên đồng hồ nhằm dễ kiểm soát. Phía mặt sau tem có những thông số như số đăng ký xe, số hiệu đồng hồ, ngày kiểm định, số tem kiểm định. Đơn vị kiểm định, chứng nhận còn có tem kiểm soát dán ngay nắp mở đồng hồ nhằm phòng ngừa trường hợp phá niêm phong, cắt chì mở hộp đồng hồ ra để thực hiện những hành vi gian lận...

Người đi taxi dễ nhận biết đồng hồ được kiểm định hay không là thông qua tem nhỏ dán trên mặt đồng hồ hoặc niêm chì. Nhưng dễ nhất là qua tem còn niêm chì thì đôi khi do chỗ đặt của đồng hồ bị khuất. Nếu đồng hồ thấy có dán tem thì chú ý xem số ghi trên tem có còn trong thời hạn kiểm định không. Việc nhận biết này cũng rất dễ, người đi taxi để ý một chút là được. Còn về phía cơ quan quản lý taxi, thanh tra, cảnh sát giao thông có thể kiểm tra taxi mét khi taxi đang hoạt động cũng thông qua tem và niêm chì. Ngoài ra, tài xế taxi phải trình giấy chứng nhận kiểm định do cơ quan kiểm định cấp khi có yêu cầu.

  • 61.500 tỷ đồng hỗ trợ 20 triệu người bị ảnh hưởng dịch Covid-19
    Thời sự- Hồng Nhung - 05:34 03/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nhận định tác động của dịch Covid-19 khiến người nghèo, công nhân thất nghiệp và một số đối tượng khác không có tích lũy gặp rất nhiều khó khăn, Chính phủ đã quyết định thông qua gói hỗ trợ an sinh xã hội để các đối tượng yếu thế bảo đảm đời sống ở mức cơ bản tối thiểu.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO