--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết dầu tràm không pha tạp

HÀ BÌNH - 09:20 18/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tôi thấy có rất nhiều loại dầu tràm khác nhau với nhiều mức giá, xin hỏi làm thế nào để phân biệt dầu tràm nguyên chất?

Hỏi: Tôi thấy có rất nhiều loại dầu tràm khác nhau với nhiều mức giá, xin hỏi làm thế nào để phân biệt dầu tràm nguyên chất?

Phùng Thị Hà (Hà Nội)

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ cơ sở sản xuất dầu tràm Ông Hùng (Phú Lộc - Thừa Thiên Huế):  Cách thức luyện dầu tràm cũng tựa như nấu rượu. Trong quá trình nấu phải chú ý đến việc điều lửa cho đều. Nếu đun lửa to quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Khi dầu chảy ra chai sẽ lẫn với nước. 

Dầu tràm nguyên chất có mùi hương dịu nhẹ rất thơm nhưng không phải thơm cay nồng, ngào ngạt, nóng như các loại dầu gió khác. Có thể lúc đầu khi mới ngửi bạn sẽ thấy hơi hắc nhưng càng về sau dầu tràm càng có mùi hương dịu nhẹ. Điều đặc biệt của dầu tràm nguyên chất là nếu mới nấu mùi sẽ không thơm bằng càng để lâu mùi càng thơm dịu hơn. Để tránh mua phải dầu tràm giả, đầu tiên đưa chai lên lắc thật mạnh đề dầu sủi bọt. Nếu là dầu thật thì sẽ tan bọt sau 3 -4 giây, còn nếu là dầu giả thì phải mất vài phút mới tan được.

Dựa vào màu sắc của chai dầu tràm: Dầu tràm nguyên chất có màu vàng xanh, rất trong, không có vẩn đục. Đây là màu đặc trưng của dầu tràm nguyên chất, loại dầu có màu xanh hoặc vàng đơn thuần không phải là dầu tràm.  Ngoài ra, khi mua dầu tràm cũng cần phải quan sát xem nước trong chai có chia làm 2 lớp không. Nếu có 2 lớp thì đó là dầu có pha lẫn với nước. Vì trọng lượng của dầu nhẹ hơn nên nổi lên trên, còn trọng lượng của nước nặng hơn nên nằm ở lớp dưới. Dầu tràm còn được người dân địa phương coi như loại thuốc trừ muỗi và các loại côn trùng rất hiệu quả. Chỉ cần thoa một chút dầu tràm trong nhà thì muỗi sẽ bay hết; nếu là dầu tràm kém chất lượng thì không đuổi được muỗi và côn trùng…

 

  • Tinh dầu hạt tiêu chống oxy hóa, phòng bệnh gút
    Khoa học- Hà Bình - 14:00 17/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hạt tiêu thất và tiêu đen của Việt Nam được chưng cất lấy tinh dầu, có tác dụng chống oxy hóa, phòng chống bệnh gut. Đây là nghiên cứu mới của PGS Trần Đăng Xuân, Đại học Hiroshima (Nhật Bản).

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm gần 1.000 người cách ly, cảnh báo 40% ca nhiễm SARS- CoV-2 không có triệu chứng
Thời sự- Quảng An - Thuận Phương - 13:12 04/12/2020
Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch hiện đang cách ly là 16.582 người, tăng gần 1.000 người so với một ngày trước đó. Bộ Y tế yêu cầu thần tốc và triệt để, không được để sót người tiếp xúc với người có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO