--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết đá quý tự nhiên và nhân tạo

HÀ BÌNH - 14:00 08/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, trên thị trường ruby và sapphire nhân tạo rất nhiều. Để tránh mua nhầm phải hàng nhân tạo cần phải có phương pháp đặc thù nhận biết chúng.

Hỏi: Bằng cảm quan có thể phân biệt đá quý tự nhiên hay nhân tạo không?

Hoàng Minh Anh (Hà Nội)

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt: Hiện nay, trên thị trường ruby và sapphire nhân tạo rất nhiều. Để tránh mua nhầm phải hàng nhân tạo cần phải có phương pháp đặc thù nhận biết chúng.

Trong quá trình kết tinh của corindon các tinh thể lạ nằm bên cạnh bị bọc như tù binh, đó chính là "vết", các nhà khoa học gọi là những "bao thể" (inclusion). Nhờ các vết đó có thể phân biệt ngọc nhân tạo hay thiên nhiên, bởi vì khi nuôi ngọc nhân tạo người ta đã lọc sạch vật liệu nuôi và bản chất công nghệ nuôi không thể để lại các bao thể cứng.

Màu sắc thiên nhiên khi phân bố trong viên đá quý thường không đều đặn, có khi xếp theo từng dải song song, tinh tế. Trong khi đó bản chất công nghệ nuôi ngọc nhân tạo lại để  những di vật khác, độc đáo hơn, thường là vết tích của chất trợ dung khi nấu chảy nguyên liệu…

  • Nơi nào nhiều đá quý ở Việt Nam?
    Khám phá- 11:18 06/11/2017
    Người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và các tỉnh lân cận kéo nhau về bờ sông Chảy thuộc địa phận thôn 2, xã Đông Khê, để đào đá quý. Đây có phải là khu vực có nhiều đá quý không? Đá quý trong tự nhiên còn có ở những nơi nào khác?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
"Hợp đồng gia đình" tại Nhà máy nước mặt Sông Đuống
Kinh tế- Minh Quang - 00:00 22/11/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhà máy nước mặt Sông Đuống được khẳng định áp dụng công nghệ độc quyền của châu Âu. Thực tế, những ưu việt của công nghệ châu Âu ấy, đều được nhập khẩu, vận hành... trong vòng tròn quan hệ giữa các công ty tại Đức và Việt Nam của vợ chồng "Shark" Liên và ông Lê Toàn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO