--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết bão đang đến gần

HÀ BÌNH - 07:24 14/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bình thường khí áp trong một ngày thay đổi khoảng 3 - 4 mb. Nhưng khi có bão đi qua thì khí áp thay đổi rất rõ ràng theo một qui luật khác hẳn.

Hỏi: Quan sát sự thay đổi khí áp, gió trong ngày có thể biết được bão đang đến gần hay không?

Đặng Minh Luân (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Bình thường khí áp trong một ngày thay đổi khoảng 3 - 4 mb. Nhưng khi có bão đi qua thì khí áp thay đổi rất rõ ràng theo một quy luật khác hẳn. Trước khi bão tới còn cách xa 1000 - 2000km khí áp giảm từ từ mỗi ngày chừng 1,0-2,5 mb. Nếu bão chỉ lướt qua một khoảng cách khá xa thì khí áp trở lại bình thường và giữ nguyên dạng áp triều (một ngày xuất hiện 2 cực đại và 2 cực tiểu khí áp). Nếu thấy áp triều bị phá vỡ, (tức là không lên trở lại như bình thường) mà tiếp tục giảm thì cần chuẩn bị chống bão, vì như thế bão còn cách ta khoảng 1000km và trong một vài ngày tới bão có thể tràn tới. Bão càng tới gần thì khí áp giảm càng nhanh. Thường từ khi bão còn xa, đến gần tàu thì ta thấy gió chuyển hướng từ Tây Bắc - Bắc Tây Bắc và đến khi bão đi qua gió chuyển dần sang hướng Bắc Đông Bắc - Đông Bắc rồi sang Đông Nam. Khi gió chuyển sang hướng Nam báo hiệu là sắp hết bão.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lộ diện nữ giám đốc liên quan vụ xả dầu thải khiến nguồn nước sông Đà ô nhiễm
Thời sự- Lê Quân - 19:17 20/10/2019
Theo lời khai của nghi phạm mới ra đầu thú, anh ta được một nữ giám đốc doanh nghiệp thuê đổ chất thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà ô nhiễm. Công an tỉnh Hòa Bình đang làm rõ nội dung này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Doanh nghiệp ngại “bắt tay” với nông dân
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:57 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Như các bạn đã biết, chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa muốn bền vững thì điều quan trọng nhất là các chủ thể tham gia trong chuỗi phải đảm bảo được các lợi ích của mình.
 • Trồng sen tận dụng đất
  Hỏi đáp- Hà Bình - 14:56 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta có rất nhiều các loại cây trồng có thể phát triển tốt để thay thế cây lúa. Vừa giữ không làm biến đổi đất lúa, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giữ ổn định môi trường mà lại thu hút được tầng lớp thế hệ trẻ ở lại xây dựng quê hương.
 • Cần tái cấu trúc các KCX, KCN ở TPHCM
  Thời sự- Hồng Nhung - 14:54 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sau nhiều năm, hiện hiệu quả đầu tư khu chế xuất, khu công nghiệp (KCX, KCN) chưa cao, tồn tại các vấn đề về cơ cấu đầu tư, giá trị gia tăng của sản phẩm, ô nhiễm môi trường, cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội.
 • Rượu thuốc trị ho
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:50 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chồng tôi hay uống rượu, bạn bè đến là mang rượu ra uống. Tôi muốn trị ho cho chồng, nghe nói nếu biết cách chế thì có thể làm rượu bổ phế giảm ho, như vậy thì uống rượu thuốc còn hơn là uống rượu xuông có đúng không?
 • Viêm họng cẩn thận biến chứng viêm cầu thận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 14:49 20/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - ở Việt Nam, khoảng 40% viêm cầu thận cấp xảy ra sau nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và 60% viêm cầu thận cấp sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO