--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhận biết bão đang đến gần

HÀ BÌNH - 07:24 14/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bình thường khí áp trong một ngày thay đổi khoảng 3 - 4 mb. Nhưng khi có bão đi qua thì khí áp thay đổi rất rõ ràng theo một qui luật khác hẳn.

Hỏi: Quan sát sự thay đổi khí áp, gió trong ngày có thể biết được bão đang đến gần hay không?

Đặng Minh Luân (Hà Nội)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Bình thường khí áp trong một ngày thay đổi khoảng 3 - 4 mb. Nhưng khi có bão đi qua thì khí áp thay đổi rất rõ ràng theo một quy luật khác hẳn. Trước khi bão tới còn cách xa 1000 - 2000km khí áp giảm từ từ mỗi ngày chừng 1,0-2,5 mb. Nếu bão chỉ lướt qua một khoảng cách khá xa thì khí áp trở lại bình thường và giữ nguyên dạng áp triều (một ngày xuất hiện 2 cực đại và 2 cực tiểu khí áp). Nếu thấy áp triều bị phá vỡ, (tức là không lên trở lại như bình thường) mà tiếp tục giảm thì cần chuẩn bị chống bão, vì như thế bão còn cách ta khoảng 1000km và trong một vài ngày tới bão có thể tràn tới. Bão càng tới gần thì khí áp giảm càng nhanh. Thường từ khi bão còn xa, đến gần tàu thì ta thấy gió chuyển hướng từ Tây Bắc - Bắc Tây Bắc và đến khi bão đi qua gió chuyển dần sang hướng Bắc Đông Bắc - Đông Bắc rồi sang Đông Nam. Khi gió chuyển sang hướng Nam báo hiệu là sắp hết bão.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh mưa lũ tại Lào Cai gây sạt lở, ngập úng
Thời sự- Mỹ Hà - 17:39 04/07/2020
Mưa lớn kéo dài tại huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai) trong nhiều giờ khiến khu vực này ngập úng cục bộ. Một số tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO