--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhầm lẫn giữa thuốc lá và cỏ mỹ

18:26 06/05/2018

Cỏ mỹ là một trong những chất ma túy bị cấm sử dụng. Nhìn giống các thảo  dược hoặc một loại cỏ khô, thường được ngụy trang cuộn vào các điếu thuốc lá.

Mới đây, có 3 thanh niên tại Tuyên Quang phải nhập viện vì sử dụng thuốc lá của người lạ mời. Sau khi hút thuốc khoảng 15 phút thì  lơ mơ, người kích thích vật vã, hỏi không biết gì và được đưa tới bệnh viện câp cứu. Tại đây sau khi xét nghiệm, thăm hỏi các bác sĩ phát hiện các thanh niên đã nhầm lẫn giữa thuốc lá và cỏ mỹ.

Tư vấn cách nhận biết cỏ mỹ

BS Phạm Thái Nguyên, nguyên cán bộ Bệnh viện 103 cho biết, Cỏ Mỹ (K2/spice) còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada; là một từ lóng để chỉ một loại cần sa mới dù xuất xứ có thể là từ Trung Quốc hay vùng Tam giác vàng. Được bán trên thị trường như là một hỗn hợp lá của nhiều loại thực vật. Cũng như muối tắm, trên bao bì luôn có dòng chữ “không dùng cho con người – not for human consumption”.

Cỏ Mỹ có cách sử dụng giống như cần sa (quấn hút như thuốc rê); khác với cần sa, cỏ Mỹ hút không gây mùi khét đặc trưng (dễ bị phát hiện).

Cỏ mỹ là một trong những chất ma túy bị cấm sử dụng. Nhìn giống các thảo  dược hoặc một loại cỏ khô, thường được ngụy trang cuộn vào các điếu thuốc lá. Khi sử dụng gây hoang tưởng, dãn đồng tử, hoại não, mất trí và tạo ảo giác kích động mạnh, nguy hiểm hơn cả cần sa.

Ma túy có nhiều loại nhưng được chia cụ thể trong 2 nhóm: nhóm gây ức chế thần kinh và nhóm gây kích thích hệ thần kinh. Hầu hết hiện nay, giới nghiện sử dụng các loại ma túy thuộc nhóm kích thích trong đó có cần sa mới (cỏ Mỹ) và muối tắm (mephedrone, cathinone).

 Vì vậy, người dân, đặc biệt đối tượng thanh thiếu niên ở các vùng quê dễ bị lừa, cần tuyệt đối cảnh giác với các đồ, chất lạ của những người không quen biết.

P.Hằng


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 16/9: Thêm 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương hơn 8.700 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:25 16/09/2021
Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/9 của Bộ Y tế cho biết có 10.489 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 8.700 ca. Trong ngày có 10.901 ca khỏi. Như vậy, số ca khỏi nhiều hơn số mắc mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc chưa tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ dưới 18 tuổi
  Thời sự- Phương Lê - 17:06 16/09/2021
  Bộ Y tế yêu cầu không tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế, trong trường hợp có điều chỉnh, Bộ sẽ thông báo sau.
 • Mùa dịch người cao tuổi mắc bệnh phổi cần lưu ý
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Tiến - 17:00 16/09/2021
  Đại dịch toàn cầu do SARS-CoV-2 gây ra đã mang lại tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt là ở những người có các bệnh lý nền mạn tính. Đối với bệnh nhân phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), khi đã có tổn thương thực thể không hồi phục ở cả nhu mô phổi và ở đường thở sẽ dẫn đến giảm chức năng hô hấp, gây hậu quả giảm cung cấp oxy và thải khí carbon cho cơ thể. Nếu phổi bị viêm do Covid-19 sẽ làm trầm trọng hơn tình trạng này.
 • Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm khi mang thai
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Đình Hòa - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau thần kinh tọa có thể xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, các loại đau phổ biến liên quan đến thai kỳ có thể giống với đau thần kinh tọa.
 • Thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm
  Khỏe- ThS.BS Trần Trung Kiên - 17:00 16/09/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Thoát vị đĩa đệm chỉ là một trong những hình thái biến dạng của đĩa đệm, nằm trong bệnh cảnh thoái hoá đĩa đệm, trong đó thoái hoá trải qua 3 giai đoạn.
 • Danh sách "57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer" là chính xác
  Thời sự- Hoàng Tùng - 16:30 16/09/2021
  Liên quan đến danh sách 57 trẻ dưới 18 tuổi được tiêm vắc xin Pfizer đang lan truyền trên mạng, ngày 16/9, nguồn tin của PV cho biết, ngành chức năng đã xác định danh sách đó là chính xác.