Thứ 3, 16/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nhà ở xã hội, “cánh cửa hẹp” cho người có thu nhập thấp

Hữu Thông - Kinh tế - 24/05/2019 12:00
Nhà ở xã hội, “cánh cửa hẹp” cho người có thu nhập thấp
(khoahocdoisong.vn) - Nhà ở xã hội là loại hình sản phẩm giúp biến giấc mơ có nhà ở của những người thu nhập thấp trở thành hiện thực. Nhưng để sở hữu được nhà ở xã hội, là không dễ dàng như mong muốn của người nghèo.

Xét duyệt: Cảm tính và rủi ro 

Nhờ được hưởng ưu đãi của Nhà nước, nhà ở xã hội thường có giá giảm hơn 20% so với giá nhà ở thương mại cùng vị trí. Tuy nhiên hiện nhu cầu về nhà ở xã hội quá lớn, trong khi nguồn cung lại hạn chế, khiến các dự án nhà ở xã hội luôn trong tình trạng “cung không đủ cầu”. Từ đây, những bất cập trong khâu xét duyệt hồ sơ người được mua nhà ở xã hội đã phát sinh.

Theo quy định, để được mua nhà ở xã hội, người mua (đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội) phải chuẩn bị một số hồ sơ cụ thể. Như hồ sơ tình trạng nhà ở; hồ sơ về thu nhập hàng tháng có xác nhận của địa phương…

Sau khi tập hợp đầy đủ giấy tờ đăng ký của các đối tượng thụ hưởng có nhu cầu, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội xem xét từng hồ sơ, đối chiếu vớic quy định về đối tượng, điều kiện theo quy định để lập danh sách đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thuộc dự án do mình làm chủ đầu tư.

Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, việc giao cho chủ đầu tư vừa xây nhà, vừa chấm điểm xét duyệt là bất hợp lý. Bởi chủ đầu tư chỉ quan tâm đến việc làm sao để bán được nhà, bán càng nhanh, càng nhiều, thì càng tốt. Còn bán đến đúng tay các đối tượng thụ hưởng hay không, thì không phải là ưu tiên hàng đầu của chủ đầu tư.

Bên cạnh đó, hồ sơ mua nhà ở xã hội người có nhu cầu tự làm, tự xin xác nhận. Đơn vị xét duyệt là chủ đầu tư chỉ dựa trên hồ sơ để chấm, chứ không đi kiểm tra xem hoàn cảnh của người mua nhà có đúng như khai báo, việc chấm điểm cũng hoàn toàn theo cảm tính. Từ đó, tạo nguy cơ tiêu cực trong hoạt động giao dịch ở phân khúc này. Cụ thể là tạo điều kiện cho các đối tượng đầu cơ nhà ở xã hội, mua bán kiếm lời, dẫn người thực sự có nhu cầu khó tiếp cận nhà ở xã hội. 

Chị Mạc Thị Tuyền (29 tuổi, hiện đang ở trọ tại quận Tân Phú, TPHCM) cho biết, gia đình chị đã phải ở trọ nhiều năm. Đầu năm 2018, nghe bạn bè giới thiệu về dự án nhà ở xã hội do Công ty Hoàng Quân làm chủ đầu tư (tại quận Bình Tân, TPHCM). Chị lên mạng internet để tìm hiểu, nhưng các thông tin về dự án này rất ít, đến khi gặp được chủ đầu tư thì thời gian nhận hồ sơ cũng gần xong nên không kịp hoàn tất hồ sơ xét duyệt.

"Nghe nhà giá rẻ vợ chồng tôi ham lắm, nhưng số lượng thì quá ít, thông tin hạn chế, thủ tục phức tạp, khó tiếp cận. Mong cơ quan nhà nước làm sao để suất mua nhà ở xã hội mới đến đúng đối tượng như gia đình tôi” - chị Tuyền đề nghị.

Bị trục lợi

Trước những rào cản lớn về nguồn cung, thủ tục, nguồn vốn vay…, giờ đây người có thu nhập thấp còn phải đối mặt với nạn trục lợi chính sách, khiến ước mơ được sở hữu một căn nhà  nhà ở xã hội ngày càng hẹp lại. Tình trạng người thuộc diện được mua nhà ở xã hội, nhưng sau đó lại chuyển nhượng, cho thuê trái quy định để lấy tiền chênh lệch; chủ đầu tư rao bán nhà ở xã hội theo giá thương mại… ngày càng diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương.

Mới đây, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, Sở này đang tiếp tục rà soát, làm thủ tục thu hồi các trường hợp vi phạm về sử dụng căn hộ chung cư diện nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước.

Theo đó, qua rà soát tình trạng nhà, đất của 1.324 cán bộ, công chức, viên chức được bố trí căn hộ nhà ở xã hội, Thanh tra TP.Đà Nẵng phát hiện 495 trường hợp đã có nhà, đất nhưng vẫn được bố trí căn hộ nhà ở xã hội. Trong số này, có 56 trường hợp có từ 2 thửa đất trở lên; 20 trường hợp bị phát hiện chuyển nhượng trước thời gian thanh tra; 3 trường hợp đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt cho mua đất làm nhà nhưng không báo cáo để thu hồi căn hộ theo quy định. Trong quá trình kiểm tra thực tế 190 căn hộ, Thanh tra thành phố Đà Nẵng cũng đã phát hiện 17 trường hợp cho người khác ở; 2 trường hợp ở không thường xuyên; 8 trường hợp không xác minh được, 61 trường hợp cho thuê căn hộ chung cư không có văn bản đồng ý của UBND TP Đà Nẵng….

Còn tại Khánh Hòa, chính quyền tỉnh đã liệt kê nhiều sai phạm trong việc chấp hành quy định pháp luật về đầu tư xây dựng và thực hiện dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang) do Công ty Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư. Theo Kết luận thanh tra số 643/KL-UBND của UBND tỉnh Khánh Hoà, tính đến tháng 10/2018, dự án đã chậm tiến độ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư được phê duyệt.

Đáng chú ý, tỉnh Khánh Hòa kết luận chủ đầu tư đã vi phạm về điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai. Đồng thời, chủ đầu tư không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ nghiệm thu phần móng công trình. Và mở bán dự án khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu phần móng, báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra. Mặt khác, sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê, chủ đầu tư đã không lập đầy đủ danh sách đối tượng đã mua, thuê và báo cáo về Sở Xây dựng để công bố công khai.

Đặc biệt, tỉnh Khánh Hòa kết luận chủ đầu tư đã vi phạm quy định về đối tượng và điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ khi bán nhà ở xã hội với giá thương mại cho người nước ngoài. Cùng với đó là thu tiền vượt quá 70% giá trị căn hộ là không đúng theo quy định tại khoản 5 Điều 63 Luật Nhà ở năm 2014. Thêm vào đó, chủ đầu tư đã không trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá thuê nhà ở xã hội làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà, mà sử dụng giá tự công bố.

Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở xã hội và buộc hoàn trả người mua số tiền đã đặt mua. Buộc công ty hoàn trả lại phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có). Yêu cầu công ty có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ tiền thuê nhà cho khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều biệt thự tại Thiên đường Bảo Sơn

Hỏa hoạn xảy ra tại dãy biệt thự mở nhà hàng "Gà không lối thoát" ở Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội). Nhiều nhân viên phải nhảy từ tầng 2 xuống đất thoát thân.

Bộ trưởng TTTT: 'Việt Nam cần có mạng xã hội riêng thay Facebook'

Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp CNTT phía Nam, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook.

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung sai phạm kỳ thi THPT ở Hà Giang

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang để yêu cầu điều tra bổ sung các sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Vì sao Hà Nội có điểm liệt Ngữ văn cao nhất cả nước

Thí sinh Hà Nội bị điểm liệt môn Ngữ văn chiếm 8,2% tổng số bài thi điểm liệt môn này trên toàn quốc.

Giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo các giao dịch đáng ngờ, các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Đại dự án 32 nghìn tỷ, nếu thành đống sắt vụn thì đau xót vô cùng

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 41 nghìn tỷ đồng, đến nay tiến độ tổng thể đạt hơn 84%. Nhưng dự án đối mặt với nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ do thiếu tiền.

Lý do Mỹ 'đi sau' các nước về đường sắt cao tốc

Người dân quen dùng ôtô, phân bổ dân cư không đều, chính quyền không mặn mà khiến Mỹ gần như không có đường sắt cao tốc.

Mới nhất

Vì sao Hà Nội có điểm liệt Ngữ văn cao nhất cả nước

Giáo dục - Nguyễn Hà - 11:30 16/07/2019
Thí sinh Hà Nội bị điểm liệt môn Ngữ văn chiếm 8,2% tổng số bài thi điểm liệt môn này trên toàn quốc.

Bộ trưởng TTTT: 'Việt Nam cần có mạng xã hội riêng thay Facebook'

Thời sự - Xuân Tiến - 11:27 16/07/2019
Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp CNTT phía Nam, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam cần có mạng xã hội và công cụ tìm kiếm riêng, khác biệt với Google, Facebook.

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung sai phạm kỳ thi THPT ở Hà Giang

Giáo dục - PV - 11:25 16/07/2019
Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã trả hồ sơ cho Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Giang để yêu cầu điều tra bổ sung các sai phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Hiện trường vụ cháy kinh hoàng ở Thiên đường Bảo Sơn, nhiều biệt thự bị thiêu rụi

Thời sự - Bạch Hiền (t/h) - 11:24 16/07/2019
Theo một số nhân chứng, vụ hỏa hoạn ở Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội) xảy ra tại tầng 2 một căn biệt thự và sau đó lan rộng ra nhiều biệt thự liền kề.

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, có khả năng mạnh thành bão

Thời sự - Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+) - 11:23 16/07/2019
Áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Luzon (Philippines) di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Hỏa hoạn thiêu rụi nhiều biệt thự tại Thiên đường Bảo Sơn

Thời sự - Hồng Quang - 11:09 16/07/2019
Hỏa hoạn xảy ra tại dãy biệt thự mở nhà hàng "Gà không lối thoát" ở Thiên đường Bảo Sơn (Hà Nội). Nhiều nhân viên phải nhảy từ tầng 2 xuống đất thoát thân.

[Video] - Bị điện giật tử vong vì nằm ngủ cạnh smartphone đang cắm sạc

Nóng - T.Thủy - 10:20 16/07/2019
Cắm sạc điện thoại qua đêm rồi đặt ngay trên giường ngủ là thói quen của không ít người, tuy nhiên có thể những người này sẽ phải thay đổi thói quen của mình khi một thanh niên người Thái Lan vừa tử vong vì bị điện giật khi nằm ngủ cạnh chiếc điện thoại đang cắm sạc.

Xét học bạ 20 điểm vào ngành dược, không sai nhưng vô lý

Giáo dục - Đăng Nguyên - 09:30 16/07/2019
Nhiều trường ĐH tư thục đã công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ và xét tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Trong đó, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe đang có sự chênh lệch giữa các trường.

Giao dịch bất động sản từ 300 triệu đồng tiền mặt phải báo cáo Bộ Xây dựng

Bất động sản - Hồng Khanh - 09:22 16/07/2019
Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo các giao dịch đáng ngờ, các giao dịch tiền mặt từ 300 triệu đồng trở lên về Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) và Cục Phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam).

Đại dự án 32 nghìn tỷ, nếu thành đống sắt vụn thì đau xót vô cùng

Doanh nghiệp - Lương Bằng - 09:19 16/07/2019
Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 có tổng mức đầu tư hơn 41 nghìn tỷ đồng, đến nay tiến độ tổng thể đạt hơn 84%. Nhưng dự án đối mặt với nguy cơ tiếp tục chậm tiến độ do thiếu tiền.

Dự án Diamond Park, Hà Nội muốn xử lý sai phạm của Vĩnh Phúc

Bất động sản - Hà Duy - 09:19 16/07/2019
Tuy tên gọi là Khu nhà ở cho người thu nhập thấp, nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn cho phép chủ đầu tư làm nhà liền kề, biệt thự.

Lý do Mỹ 'đi sau' các nước về đường sắt cao tốc

Khoa học - Hà Thu (tổng hợp) - 09:14 16/07/2019
Người dân quen dùng ôtô, phân bổ dân cư không đều, chính quyền không mặn mà khiến Mỹ gần như không có đường sắt cao tốc.

Thực phẩm giúp đẩy lùi khó chịu khi “đến tháng”

Gia truyền trị bệnh - MINH HẰNG - 09:11 16/07/2019
Gần đến kỳ đèn đỏ, các cảm giác khó chịu bủa vây chị em và gây nhiều phiền toái. Để đối phó, việc sử dụng thực phẩm khôn ngoan sẽ giúp chị em đẩy lùi các khó chịu này.

Tình dục và những hiểu biết sai lầm thường gặp

Bác sĩ của bạn - BS. BĂNG TÂM - 09:09 16/07/2019
Tình dục là nhu cầu thiết yếu của con người, diễn ra thường xuyên như một phần tất yếu của cuộc sống. Thế nhưng kiến thức tình dục thì quá rộng và không phải ai cũng hiểu biết hết và đúng về nó.

Lật xe khách khi khách đang ngủ trong đêm, 1 người chết, nhiều người cấp cứu

Thời sự - Trung Tân - 08:28 16/07/2019
'Tôi đang ngủ thì thấy xe loạng choạng rồi nghe đùng một cái, xe lật nghiêng. Tôi nằm ở giường trên, cuối xe, bị hất văng xuống đường. Vợ tôi nằm ở dưới bị xe đè chết, đến giờ chưa cứu ra được'...
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO