--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhà lưu niệm tướng Võ Nguyên Giáp hỏng nặng sau trận lũ lịch sử

PHẠM NGÔN - THU HẰNG - 14:51 25/10/2020

Sau trận lũ lịch sử, nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Lệ Thủy hư hỏng nặng. Bộ đội đang khắc phục hậu quả trước khi đợt bão số 8 đổ bộ.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 1

Những ngày đỉnh lũ, căn nhà lưu niệm của đại tướng Võ Nguyên Giáp tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình ngập lên đến gần 2,5 m. Bàn thờ, bàn ghế và nhiều kỷ vật đều chìm trong nước, hư hỏng nặng. Căn nhà chính cũng bị sóng đánh hỏng bản lề, khiến nhiều cánh cửa nghiêng đổ.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 2

Trong 2 ngày 24-25/10, 35 chiến sĩ thuộc Tỉnh đội Quảng Bình đã có mặt tại nhà lưu niệm dọn dẹp sau trận lũ lịch sử.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 3

Đại úy Hoàng Minh Hải (Tỉnh đội Quảng Bình) cho biết trong ngày 24/10, bộ đội đã dọn dẹp toàn bộ bùn đất bên trong nhà lưu niệm đại tướng, tháo dỡ những cánh cửa hỏng, lau dọn bàn ghế… Trong sáng 25/10, các chiến sĩ sẽ thu dọn khu vườn quanh nhà đại tướng trước khi bão số 8 đổ bộ.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 4

Suốt 42 năm trông giữ căn nhà lưu niệm của đại tướng, cụ Võ Đại Hàm (80 tuổi, cháu của đại tướng Võ Nguyên Giáp) chưa bao giờ thấy căn nhà bị tàn phá nghiêm trọng đến vậy, kể cả sau trận lụt lịch sử năm 1979.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 5

Cụ Hàm kể những ngày lũ mới về, cụ vẫn cố kê bàn ghế lên cao, ráng bám trụ lại để trông coi căn nhà của đại tướng. Thế nhưng, đến ngày 21/10, khi nước lũ dâng lên nửa căn nhà, cụ phải di chuyển về nhà văn hóa của xã để tránh lũ. Đến ngày 23/10, cụ mới trở về nhà của đại tướng.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 6

Cụ Hàm lau di ảnh đại tướng. Ông nói mất mát lớn nhất là những bài báo, tài liệu lưu niệm đều đã tan theo nước lũ, không thể khôi phục. Dù trước khi rời căn nhà tránh lũ, cụ đã cố gắng kê cao các tài liệu lưu niệm, kỷ vật nhưng nước lũ vẫn dâng lên khiến các vật kỷ niệm này bị cuốn trôi.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 7

“Hết sức tan hoang, rất là buồn”, cụ Hàm nghẹn ngào kể về cảm nhận đầu tiên khi vừa trở về căn nhà sau đợt lũ dữ. Cụ cho biết đây là trận lũ gây thiệt hại lớn nhất cho nhà lưu niệm đại tướng kể từ khi xây dựng đến nay.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 8

Gian nhà thờ họ của đại tướng Võ Nguyên Giáp gần như sập hoàn toàn, chỉ còn lại phần mái và mấy cột trụ. Các mảnh gạch vỡ nằm ngổn ngang xung quanh.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 9

Nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ngay bên bờ sông Kiến Giang, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy.

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 10

Căn nhà được chính quyền địa phương xây dựng từ năm 1976 làm nơi để đại tướng có chốn nghỉ ngơi mỗi lần trở về quê hương Lệ Thủy (Quảng Bình).

Nha luu niem tuong Giap sau bao anh 11

Sau khi đại tướng qua đời, đây trở thành nơi để con cháu và người dân đến tham quan, thắp hương nhằm tưởng nhớ công lao của đại tướng.

 

  • Mưa lũ lại ập xuống miền Trung
    Thời sự- Nam Khánh - 06:17 14/10/2020
    Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (14/10), sau khi vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc), bão số 7 sẽ đi vào vịnh Bắc bộ và hướng thẳng đến các tỉnh Nam Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ với sức gió có thể giật cấp 11.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---