--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhà giàu quyết giữ giá thuê mặt bằng hạng sang

THÙY LINH - 04:56 08/09/2020

Trong khi nhiều chủ nhà chấp nhận giảm giá cho thuê mặt bằng 15%-30%/tháng thì vẫn có những chủ nhà quyết tâm giữ giá, tìm khách “sộp”.

Dịch COVID-19 khiến nhiều khách thuê nhà phố phải tái cấu trúc kinh doanh. Rất nhiều chuỗi nhà hàng, thời trang tại vị trí đắc địa kinh doanh sụt giảm phải đóng cửa. Mặt bằng nhà phố tại các khu vực trung tâm phụ thuộc thương mại du lịch bị hoàn trả do vắng khách kéo dài. Theo số liệu khảo sát mới nhất trong nửa đầu năm nay của Savills Việt Nam, khách thuê tiềm năng đang kiếm tìm các ưu đãi giảm giá thuê lên tới 40% so với cuối năm trước là giảm 20%.

Theo ông Lê Tuấn Bình, Trưởng bộ phận cho thuê thương mại của Savills, mặt bằng bán lẻ khu phố cổ Hà Nội nhiều tháng qua phải chịu cảnh “treo biển”. Vị trí “vàng” có thể giảm giá đến 30%-40% nhưng vẫn không dễ tìm được khách.

Theo tìm hiểu của PV, giá cho thuê tại nhiều địa điểm ở TP.HCM đã giảm mạnh. Chủ một căn nhà có vị trí đẹp sát chợ Bến Thành, đường Lê Thánh Tôn, quận 1 đã đồng ý giảm 15% giá thuê. Cụ thể, căn nhà 120 m2 hiện có giá cho thuê 115 triệu đồng/tháng thay vì 135 triệu đồng/tháng như trước đây. Tuy nhiên, mức giá này chỉ duy trì trong ba tháng.

Nhà giàu quyết giữ giá thuê mặt bằng hạng sang - ảnh 1
Nhiều mặt bằng vị trí tốt treo biển cho thuê. Ảnh QUANG HUY

Tương tự, chủ một căn nhà diện tích 105 m2, hai lầu, có tầng hầm ở khu đô thị Vạn Phúc, quận Thủ Đức trước dịch cho thuê được 34 triệu đồng/tháng, nay giảm còn 25 triệu đồng/tháng. Chủ nhà chia sẻ: “Sau tết khách báo trả nhà, tôi đã gửi ngay thông tin lên các diễn đàn để tìm khách mới. Chờ mãi không có ai liên lạc, hỏi ra mới biết mặt bằng xung quanh đều đã đồng loạt giảm 30% nên tôi cũng phải giảm. Giá này mỗi tháng tôi phải bù thêm mới đủ để trả tiền vay ngân hàng”.

Trong khi nhiều nơi chấp nhận giảm giá mạnh thì vẫn không hiếm những căn nhà treo bảng cho thuê trên đường Hai Bà Trưng (quận Phú Nhuận), đường Lê Văn Sỹ (quận 3) vẫn quyết tâm không giảm. Tùy từng vị trí, nhìn chung giá cho thuê nguyên căn ở khu vực này dao động trong khoảng 25-35 triệu đồng/tháng cho diện tích 60 m2. Mức giá này không hề thay đổi so với trước tết.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh nhận định phần lớn gia chủ không giảm giá thuê đơn giản là vì họ thuộc nhóm nhà giàu, thậm chí là siêu giàu. Số căn nhà họ sở hữu cho thuê có nhiều nên việc thất thu ở một, hai căn không quan trọng.

“Hơn nữa, hệ quả của việc giảm giá cho thuê đó là rất khó để tăng trở lại. Chính vì lẽ đó mà họ lựa chọn cách giữ nguyên giá và kiên nhẫn đợi đến khi tìm được khách chấp nhận giá thuê như họ mong muốn. Với giá thuê cao họ vẫn có thể bù đắp cho thiệt hại phải chịu trong thời gian để nhà trống” - ông Chánh nói.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---