--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhà đầu tư nước ngoài bán tháo cổ phiếu Việt Nam vì Bitcoin?

AN PHÚC - 06:59 13/12/2021

Các nhà đầu tư nước ngoài đang bán tháo cổ phiếu Việt Nam, bất chấp mức tăng 33% của VN Index.

Sự cạnh tranh từ các cổ phiếu bán lẻ phổ biến như Tesla và tiền điện tử có vẻ là một phần của lý do.

Các nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc - chiếm 16% dòng vốn ròng nước ngoài từ năm 2017 đến năm 2019 - nằm trong số những người bán ra. Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Hàn Quốc. Các nhà phân tích cho biết, tâm lý ưa thích rủi ro của họ đã chuyển từ các thị trường mới nổi sang Mỹ, nhờ lợi nhuận mạnh mẽ của các tài sản đầu cơ tại đây.

Lee Soyeon, chiến lược gia thị trường tại Korea Investment & Securities Co., cho biết: “Bitcoin và chứng khoán Mỹ, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ tăng trưởng, cho thấy sự biến động lớn”.

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra lượng cổ phiếu trị giá kỷ lục 2,7 tỷ USD vào năm 2021. Dù chỉ số VN Index tăng 33% và trở thành thị trường tăng trưởng hàng đầu ở Đông Nam Á.

2-7212-1-.png
Diễn biến chỉ số VN-Index, cổ phiếu Tesla và giá Bitcoin (ảnh Bloomberg)

Stephen McKeever, Giám đốc bộ phận khách hàng của Công ty Chứng khoán TPHCM cho biết: “Nhiều hoạt động bán ra của khối ngoại chỉ đơn giản là chốt lời”, với các nhà đầu tư bán lẻ Hàn Quốc sự chuyển đổi của họ có thể do bị thu hút bởi các cổ phiếu công nghệ của Mỹ như Tesla" - ông nói thêm.

Tuy nhiên, những người theo dõi Việt Nam bao gồm Jessica Tea của BNP Paribas Asset Management và Quỳnh Cao của SSI Securities Corp nhận thấy các yếu tố cơ bản của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang rất tích cực. Và các nhà đầu tư nước ngoài sẽ sớm quay trở lại. Vị trí của Việt Nam trong chuỗi sản xuất châu Á và mức định giá hấp dẫn mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư.

“Chúng tôi cho rằng việc bán ròng của khối ngoại mà chúng tôi đã thấy trong hai năm qua không nhất thiết phản ánh tâm lý nhà đầu tư nước ngoài đối với Việt Nam” -  ông McKeever cho biết.

 • Biến thể của virus làm rung chuyển thị trường chứng khoán, bitcoin, giá dầu,…
  Kinh tế- Thiên Ân - 15:05 27/11/2021
  Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ sáu (26/11), giá dầu, chứng khoán, bitcoin và các tiền điện tử khác trên toàn cầu lao dốc, sau khi thế giới phát hiện ra một biến thể mới của virus Covid-19 – có khả năng kháng văcxin. Các nhà khoa học nhận định đây có thể là biến thể nguy hiểm nhất được tìm thấy từ trước đến nay.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.