Nhà đầu tư không nên mua đuổi trong những phiên tăng điểm?

Dù vừa trải qua phiên tăng khá tích cực, nhưng theo các Công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ đối mặt với những rung lắc trong ngắn hạn và nhà đầu tư không nên mua đuổi.

Phiên giao dịch đầu tuần diễn ra khá tích cực với sắc xanh hiện diện ở khắp nơi. Dù vậy, các chuyên gia cho rẳng, đà tăng diễn ra thiếu sự đồng thuận và VN-Index không thể đóng cửa tại mức cao nhất phiên.

Chỉ có điểm tích cực là trong phiên là thanh khoản có sự cải thiện với giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE đạt hơn 22.000 tỷ đồng. Khối ngoại cũng tiếp tục mua ròng với giá trị 175 tỷ đồng cũng góp phần củng cố tâm lý thị trường.

Theo MBS, nhà đầu tư nên kiên trì với danh mục đã chọn, hạn chế đua giá cao trong phiên tăng mạnh. Vì dòng tiền vào thị trường đang tăng dần nhưng chủ yếu tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Đặc biệt là nhóm cổ phiếu nhỏ khi đà phục hồi đã lấy lại hơn ½ mức giảm 3 tuần liên tiếp hồi đầu năm 2022.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nhà đầu tư hiện đang tranh thủ chốt lời ngắn hạn khi thị trường tăng điểm. Quá trình thăm dò cản có thể đến trong phiên tiếp theo tại vùng 1.512 điểm (VN-Index) và 1.540 điểm (VN30-Index).

Hiện áp lực chốt lời đang gây khó khăn cho thị trường, vì vậy nhà đầu tư cần thận trọng quan sát diễn biến giao dịch thị trường, đặc biệt là tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.512 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tăng dần tỷ trọng cổ phiếu lên mức 50-55% danh mục.

Ngoài ra, Chứng khoán Agriseco cũng có đánh giá cho rằng chỉ số VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi xuất hiện cây nến xanh với thanh khoản cải thiện.  

Điều này cho thấy phía mua vào đang chiếm ưu thế và là xu hướng ngắn hạn trong những ngày tới.

Nhưng các chuyên dự báo phiên giao dịch tiếp theo VN-Index có thể tiếp tục tăng nhẹ, một vài rung lắc có thể xảy ra khi chỉ số tiệm cận vùng cản 1.520 điểm.  

Do đó, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời từng phần những mã có mục tiêu ngắn hạn tại vùng cản này và tiếp tục nắm giữ các mã cổ phiếu có mục tiêu trong trung và dài hạn.                                                  

Theo Đời sống
back to top