--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhà chống ô nhiễm

HÀ BÌNH - 06:16 06/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay thì làm thế nào để ngăn không khí ô nhiễm vào nhà?

Hỏi: Với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay thì làm thế nào để ngăn không khí ô nhiễm vào nhà?

Lê Hoàng Quân (TP HCM)

Trước nỗi khổ của người dân sống cạnh núi rác, 2 học sinh Quách Đức Huy và Trần Thị Mỹ Duyên, lớp 10/14 Trường THPT Trần Phú, TP Đà Nẵng đã mày mò thiết kế nên mô hình ngôi nhà giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Các tác giả đã nghiên cứu lắp đặt hệ thống lam cửa hình cánh buồm để có thể xoay được nhiều hướng. Mỗi khi gió bốc mùi hôi thối theo hướng nào thì lam cửa sẽ xoay theo hướng ngược lại, ngăn được mùi hôi thối xâm nhập vào nhà. Trong trường hợp nếu gặp ngày có lượng rác nhiều gây ô nhiễm nghiêm trọng, thì sẽ đóng cửa, nhưng vẫn để không khí vào nhà thông qua hệ thống quạt thông gió đã được gắn hệ thống lọc than hoạt tính để bắt giữ bụi, khí độc, diệt khuẩn, khử mùi...

Trong khi đó, trần nhà sẽ được sơn phủ một lớp sơn titan dioxide, có khả năng oxy hóa các chất gây ô nhiễm. Khi tiếp xúc với mặt trời thì titan dioxide sẽ tạo ra can xi nitrat vô hại, thậm chí có thể thành phân để bón cho các loại cây cối xung quanh. Trong căn nhà chống ô nhiễm, 2 học sinh này còn tận dụng cây xanh để giảm thiểu ô nhiễm, như các cây nén, bạc hà để đuổi muỗi, rắn; dương xỉ, lan ý... thì trồng ở những khu vực ô nhiễm nặng nhất. Mỗi căn nhà nếu xây mới thì chỉ tốn khoảng 4 - 5% trong tổng giá trị xây nhà nếu trang bị hệ thống chống ô nhiễm này, còn nếu là nhà cải tạo lại thì chi phí khoảng 10 triệu đồng.

3 thiết kế quan trọng nhất của mô hình nhà chống ô nhiễm chính là sử dụng máy lọc sử dụng màng lọc bằng than hoạt tính, làm cửa hình cánh buồm xoay linh hoạt và hệ thống cây xanh. Chính ba yếu tố này sẽ góp phần loại bỏ khí độc, khử mùi, diệt khuẩn… từ đó tạo nên bầu không khí trong lành trước tác nhân ô nhiễm. Với các gia đình có nhu cầu, có thể áp dụng thiết kế này để ngăn không khí ô nhiễm tràn vào nhà.

 

Hà Bình

  • Cận cảnh các công trình thi công 'rùa' gây ô nhiễm bụi
    Thời sự- Nhóm PV Thời sự - 11:19 14/11/2019
    Trước việc nhiều công trình thi công được xác định là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm môi trường, thành phố Hà Nội đã đốc thúc các đơn vị thi công có các giải pháp đảm bảo vệ sinh và đẩy nhanh tiến độ. Tuy nhiên, đến nay nhiều dự án vẫn tiến độ “rùa” và tiếp tục gây bụi.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội khai trừ 361 đảng viên trong 5 năm
Thời sự- Hoàng Phong - 16:14 22/09/2020
Theo báo cáo, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp Hà Nội đã thi hành kỷ luật 4.143 đảng viên, trong đó khiển trách 3.088 đảng viên, cảnh cáo 622 đảng viên, cách chức 72 đảng viên, khai trừ 361 đảng viên.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO