--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyễn Văn Hiếu: Làm quan cũng nên giữ gìn như lúc tận khổ

03:32 22/12/2017

Tháng 11 năm 1831, khi tỉnh Hà Nội được thành lập, Nguyễn Văn Hiếu được bổ làm Tổng đốc Hà – Ninh (Hà Nội và Ninh Bình). Từ tháng giêng năm Nhâm Thìn 1832, ông còn được triều đình cử kiêm chức Tuần phủ Hà Nội. Đến tháng bảy cùng năm, ông được triệu về Kinh đô và được vua thăng Tả quân Đô thống phủ, Chưởng phủ sự, tước Lương Năng bá.

Hình minh họa.

Nhà quan mà xơ xác

Nguyễn Văn Hiếu, khi làm quan thì được tiếng thanh liêm, cần mẫn. Sách Đại Nam chính biên liệt truyện chép, Nguyễn Văn Hiếu là người thanh liêm và quả quyết, cho hay nhận vật gì cũng đều thận trọng. Ông thường nghiêm cấm người nhà không được tự ý giao thiệp với người ngoài.

Tết nhất hàng năm, ai biếu gì cũng chối từ, nhà quan mà xơ xác, lương bổng năm nào chỉ đủ chi dùng cho năm đó, chẳng dư dả gì.

Phu nhân của ông thường đem việc này nói với ông, ông cười mà rằng: – Phu nhân không còn nhớ thuở còn đi cắt cỏ thuê ư? Lúc ấy mỗi khi đi đâu thì vợ chồng phải đổi áo mà mặc, chỉ lo đủ cái ăn cho mỗi ngày. Nay sánh với xưa đã hơn gấp mấy mươi lần, thế mà còn muốn lấy của bất nghĩa để làm giàu sao? Phu nhân ông từ đó không dám đem chuyện tài lợi mà thưa với ông nữa.

Sách Gò Công xưa đánh giá, Nguyễn Văn Hiếu xuất thân võ biền, nhưng lại có phong thái của một Nho thần. Một lần các vị tân khoa đến nhà chào, ông tiếp đãi rất ân cần rồi nói rằng, khổ công đèn sách mười năm mới có được ngày nay, tôi xin mừng cho các thầy. Nhớ ngày sau được bổ dụng làm quan cũng nên gìn giữ như lúc tận khổ, chớ có xa xỉ quá để mang tiếng xấu cho thân danh và phụ ý tốt tuyển chọn nhân tài của triều đình.

Chém đầy tớ nhận hối lộ

Khi làm quan, Nguyễn Văn Hiếu có nhiều đức tốt, dân chúng rất yêu. Bọn lại dịch nếu làm điều không phải là ông nghiêm trị, khiến chúng rất sợ.

Trong hạt có lắm trộm cướp, ông thân đem quân đi bắt, bọn cướp răn bảo nhau rằng: – Quan Trấn thủ nhân hòa, ấy là Phật sống, bọn ta nên kính cẩn mà lánh đi. Sách Đại Nam thực lục – bộ quốc sử của triều Nguyễn chép: vào dịp giáp Tết Quý Mùi năm 1823, năm Minh Mạng thứ tư, có viên thổ ty xin đến nhà ông để “yết kiến”.

Khi bàn xong xuôi công việc, viên thổ ty trình ra trước mặt Nguyễn Văn Hiếu một lễ vật rất hậu, gọi là “của núi rừng”, xin được biếu và mong quan Trấn thủ vui lòng nhận, nhân dịp Tết cổ truyền sắp đến. Nguyễn Văn Hiếu ôn tồn khước từ, bắt mang về. Nhưng khi Nguyễn Văn Hiếu đã vào nhà, viên thổ ty còn đang lừng chừng đứng trước cửa nhà, thì tên đầy tớ nhà bếp lẻn ra dọa nạt, lấy lại một nửa phần lễ vật.

Qua Tết ít ngày, Nguyễn Văn Hiếu mới được biết chuyện tên đầy tớ làm chuyện ăn chặn. Ông rất giận và ngay lập tức cho gọi ra tra hỏi. Tên đầy tớ thú nhận. Nguyễn Văn Hiếu liền lôi hắn ra chém. Người nhà và các quan lại dưới quyền có mặt tại nhà ông khi đó ra sức can ngăn cũng không được.

Sau đó, Nguyễn Văn Hiếu dâng sớ lên vua Minh Mạng xin chịu tội. Vua cho rằng, Nguyễn Văn Hiếu làm như vậy để khuyến khích việc thanh liêm là đúng, nhưng lại tự tiện đem giết tên đầy tớ là phạm luật, nên giáng ông xuống ba cấp; song vẫn cho ông được lưu chức.

Nguyễn Văn Hiếu có chính sự tốt, làm quan ở đâu cũng cần mẫn, quả quyết, thận trọng trong việc dùng quyền hành, sâu sát với thực tế.

Thời gian làm Tổng đốc Hà – Ninh kiêm Tuần phủ Hà Nội, ông có bốn đề xuất, được vua Minh Mạng khen ngợi và cho thực thi, trong đó, có việc cho dời lỵ sở của phủ Hoài Đức ở phố Phủ Doãn nhỏ hẹp về Dịch Vọng thuộc huyện Từ Liêm (nay là khu vực Học viện Báo chí tuyên truyền, thuộc quận Cầu Giấy).

(còn nữa)

TS Nguyễn Thành Hữu

 • Nguyễn Văn Hiếu – đời làm quan thanh liêm
  Khám phá- 08:24 21/12/2017
  Nguyễn Văn Hiếu là một vị quan thời nhà Nguyễn, được tiếng thanh liêm. Làm quan ở đâu cũng cần mẫn, quả quyết, thận trọng trong việc dùng quyền hành, sâu sát với thực tế, được dân chúng yêu quý.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư vào tiền kỹ thuật số: Nên hay không?
Kinh tế- Vân Tuyết - 09:45 29/11/2021
Mặc dù không còn là thời điểm vàng, nhưng Việt Nam đang đứng trước cơ hội dành ưu thế trong cuộc đua công nghệ lịch sử để vươn lên, thậm chí đi trước các nước trong phát triển ứng dụng Blockchain và đồng tiền điện tử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chủ quan không chữa hạch thành di căn
  Khỏe- ThS.BS Nguyễn Quốc Dũng (Khoa Phẫu thuật đầu - cổ, Bệnh viện K) - 09:30 29/11/2021
  Với các hạch cổ di căn chưa rõ nguyên phát người bệnh nên đi khám. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời đưa lại hiệu quả điều trị tối đa.
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cao Bằng sẽ thí điểm xóa nhà ở tạm, nhà dột nát
  Thời sự- Thảo Nhi - 09:09 29/11/2021
  Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn tỉnh Cao Bằng để thí điểm chỉ đạo thực hiện xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.
 • Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư bị “móc túi” thế nào?
  Kinh tế- Phong Vũ - 08:35 29/11/2021
  Gần 1.900 Bitcoin tương đương 30.000 tỷ đồng, là số tiền mà nhà đầu tư đã đổ vào dự án DRK, giờ đây số tiền này đã “không cánh mà bay”, khi số Bitcoin trong ví tổng của dự án đã bị rút sạch. Nhà đầu tư đã bị các đối tượng đứng đầu dự án này “móc túi” bằng những chiêu trò quen thuộc như bao dự án coin đa cấp khác đã từng xảy ra tại Việt Nam.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.