--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên Thủ tướng Nhật Bản thăm Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam

TÔ HỘI - 15:42 15/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Sáng 13/11, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (LHHVN) vinh dự đón nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio cùng đoàn đại biểu đến thăm.

Khoa học là nền tảng để phát triển

Giới thiệu về LHHVN với nguyên Thủ tướng Hatoyama Yukio, GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHHVN cho biết, Liên hiệp hội có mối quan hệ hợp tác rộng rãi với các nước trong khối ASEAN. Năm 2016, đoàn công tác Liên hiệp hội do TSKH Nghiêm Vũ Khải và TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội dẫn đầu đã có dịp đến thăm và học tập kinh nghiệm của Nhật Bản. Khi đó, đoàn đã vinh dự được nguyên Thủ tướng Hatoyama Yukio tiếp.

Nguyên Thủ tướng Hatoyama Yukio chia sẻ “Tại cuộc thăm này tôi mong chúng ta có những hợp tác về trí tuệ nhân tạo đóng góp phát triển sau này. Khi nghe GS Đặng Vũ Minh nói về tổ chức Liên hiệp hội, bản thân tôi cũng là người học đại học hệ kỹ thuật trưởng thành lên, nhưng ở Nhật Bản không có tổ chức nào giống như Liên hiệp hội. Phải chăng đó là lý do khiến các chính sách của Nhật không phản ánh được tiếng nói của các nhà khoa học?”

GS.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp hội trao tặng món quà lưu niệm đến nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio

Ông Maeda Takesh, nguyên Bộ trưởng Bộ Đất đai, cơ sở hạ tầng và giao thông, du lịch Nhật Bản cũng chia sẻ, Việt Nam là đất nước có chiều dài, nhiều khu vực có cảng biển, núi rừng, ngoài việc tận dụng phát triển tài nguyên còn phải tận dụng phát triển con người. Trong đó vai trò của trí thức, các nhà khoa học có ý nghĩa quan trọng đặc biệt. Liên hiệp hội với số lượng thành viên ở các địa phương như vậy sẽ làm được rất nhiều việc trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

TSKH Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội bày tỏ mong muốn có sự phối hợp của phía Nhật Bản để tổ chức toạ đàm hoặc hội thảo liên quan đến hợp tác Việt Nam Nhật Bản trong xây dựng các dự án hạ tầng. 

Khâm phục những thành tựu mà Nhật Bản đạt được, TS Phan Tùng Mậu, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội chia sẻ: "Nhật Bản là đất nước không có nhiều tài nguyên, nhưng đạt được những bước nhảy thần kỳ là nhờ khoa học và công nghệ. Tôi nghĩ rằng đất nước của chúng tôi cũng cần phải làm thế nào để ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển. Nên chúng tôi mong có sự hợp tác giữa hai bên để học hỏi kinh nghiệm ứng dụng khoa học và công nghệ vào phát triển”.

Nguyên thủ tướng Hatoyama Yukio cho biết: Tài nguyên lớn nhất là con người. Nhưng có khai thác được nguồn tài nguyên vô tận này không thì chúng ta cần hợp tác với nhau. Thời gian tới, khi Liên hiệp hội tổ chức các hội thảo liên quan đến PPP, chúng tôi sẽ nhiệt tình hợp tác”.

Kết thúc buổi gặp gỡ, hai bên thống nhất tới đây sẽ triển khai hợp tác mạnh mẽ, sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đặc biệt là lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của hai nước.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ GD&ĐT và thông tư "vừa qua đèo đã vấp núi"
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 05:30 06/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Trong năm 2014, Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT cùng ban hành 2 thông tư điều chỉnh chuẩn kiến thức đào tạo ngoại ngữ và tin học. Dù bãi bỏ các quy định về kiểm tra cấp chứng chỉ theo Quyết định 30/2008/QĐ-BGDĐT, nhưng quy định mới dường như lại tạo ra và cho tồn tại 2 chuẩn song song về chính hoạt động này?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thuốc Nam chữa viêm gan
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 06:56 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng những bài thuốc Nam được dùng để dự phòng và trị liệu viêm gan ở nước ta hết sức phong phú. Có một số không nhiều những cây thuốc, bài thuốc đã được khảo sát nghiên cứu đầy đủ, nhưng hầu hết vẫn được sử dụng theo phương thức kinh nghiệm dân gian. 
 • 29 thương vụ đầu tư khởi nghiệp trị giá 751 triệu USD
  Khoa học- Hà Bình - 06:54 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ KH&CN đã tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2019 (Techfest 2019) tại Hạ Long, Quảng Ninh.
 • Đốt cành đào đúng cách
  Hỏi đáp- Hà Bình - 06:53 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Khi  mùa cành đào về, nên đốt như thế nào để hoa tươi lâu?
 • TPHCM xây dựng khu công viên cây xanh 150ha
  Bất động sản - BA - 06:52 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu công viên cây xanh tại khu đất có diện tích khoảng 150ha thuộc địa bàn phường Thạnh Xuân và phường Thới An, quận 12. Được biết, khu đất này từng bị một số đối tượng tự ý lập bản đồ phân lô và thực hiện rao bán đất nền.
 • Khánh Hòa: 27 cơ sở kinh doanh nông thủy sản an toàn
  Khỏe- Đ.H - 06:49 06/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ 3 điểm được thí điểm vào năm 2016, đến nay, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có 27 điểm kinh doanh thực phẩm được xác nhận an toàn theo chuỗi do Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản triển khai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO