--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên tắc ăn rau sống

HÀ BÌNH - 10:45 17/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ăn rau sống sẽ tốt hơn rau chế biến qua nhiệt do giữ được nhiều khoáng chất hơn, xin hỏi các nguyên tắc ăn rau sống an toàn như thế nào?

Hỏi: Ăn rau sống sẽ tốt hơn rau chế biến qua nhiệt do giữ được nhiều khoáng chất hơn, xin hỏi các nguyên tắc ăn rau sống an toàn như thế nào?

Phạm Khánh Linh (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học, Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội: Một số loại rau thường được dùng ăn sống nhiều nhất như xà lách, xà lách xoong, rau muống, cải bẹ xanh, rau mùi, kinh giới, rau đắng, rau tần ô (cải cúc), rau má, giá đỗ, húng, tía tô, húng quế... Ăn rau sống đương nhiên có nhiều tác dụng, nhưng vấn đề quan ngại nhất là xử lý thuốc bảo vệ thực vật trên rau thế nào cho an toàn. Nếu rau sống không đảm bảo vệ sinh (tưới bón phân tươi, phân bắc hay phân chuồng chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định...) thì lại là món ăn mang theo mầm bệnh làm cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu cấp tính và mạn tính.

Việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không đảm bảo loại trừ sạch mầm bệnh. Lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể nếu không rửa lại nhiều lần. Để đảm bảo rau sạch cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.

Với các loại rau ăn lá, nên chọn phần còn nguyên cụm, tươi xanh, bỏ bớt lá giập, héo. Khi bảo quản trong tủ lạnh, không rửa nước mà cuộn nhẹ tay vào trong 1 - 2 lớp giấy báo để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, lấy ra rửa sạch và chế biến như rau tươi. Bằng cách trên, lá rau có thể bị héo đi đôi chút, nhưng màu sắc và chất lượng không giảm. Các loại rau sống nói chung là tốt cho sức khỏe, nhưng nên hạn chế ăn khi đang có dịch bệnh diện rộng.

Bảo Châu


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Số ca nhiễm nCoV lên 239
Thời sự- Lê Nga - 06:35 04/04/2020
6h sáng 4/4, Bộ Y tế ghi nhận thêm 2 ca nCoV, trong đó một người liên quan Bệnh viện Bạch Mai, một được cách ly ngay khi nhập cảnh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
  • Sinh viên Trường ĐH Y tạm dừng học lâm sàng
    Giáo dục- Quỳnh Anh - 07:41 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trường ĐH Y Hà Nội đã cho tất cả sinh viên hệ ĐH tạm ngừng học lâm sàng trong 2 tuần sau khi Bệnh viện Bạch Mai được phát hiện là ổ dịch lớn, nhằm đề phòng lây nhiễm chéo.
  • Các yếu tố cần thiết của vườn rau
    Hỏi đáp- Hà Bình - 07:38 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trồng rau tại nhà đòi hỏi những yêu cầu gì để rau phát triển?
  • Khen thưởng học sinh lớp 3 nhanh trí cứu bạn đuối nước
    Từ nhà đến trường- Cát Cát - 07:34 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Nghe tiếng kêu cứu, em Nguyễn Hữu Phúc, học sinh lớp 3 đã dùng sào tre để cho hai chị em bám vào rồi kéo lên khỏi hố nước. Hành động đẹp của em đã được khen thưởng.
  • Bài tập giúp phổi khỏe
    Khỏe- Thúy Nga - 07:30 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Để phổi và phế quản luôn khỏe mạnh, phòng tránh các bệnh lý đường hô hấp nói chung và phổi nói riêng hãy tăng cường chức năng cho phổi bằng bài tập sau:
  • Nguyên nhân gây sốt
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:30 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, cơ thể chúng ta duy trì nhiệt độ trung tâm ở mức 370C, đây là một chỉ số hằng định, không phụ thuộc vào sự thay đổi của nhiệt độ ở môi trường chung quanh. Sốt là một triệu chứng phổ biến, nhưng chúng ta không nên xem thường.
  • Có nên tẩm bổ khi mang thai?
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:28 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai không được ăn đủ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai. Trẻ sinh ra sẽ nhẹ cân, vừa khó nuôi lại vừa dễ bị đau ốm.
  • Cá, hải sản tốt cho người cao huyết áp
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 07:23 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Người bị cao huyết áp cần hạn chế ăn muối, thực phẩm có nhiều cholesterol và axit béo no, hạn chế đồ ăn nhanh, chứa nhiều muối như mì tôm, bánh mặn, gà rán và khoai tây chiên...
  • Ăn uống lành mạnh ở  trẻ em
    Khỏe- TS BS Huỳnh Nam Phương - 07:21 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Chế độ ăn lành mạnh (Healthy diet) là một chế độ ăn có các loại thực phẩm lành mạnh (Healthy food), giúp duy trì hoặc cải thiện sức khỏe. Dưới đây là khuyến cáo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới.
  • Những vị thuốc quý từ sen
    Khỏe- TND.Bs Cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 07:20 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, nhiều bộ phận của cây sen từ hạt sen, tâm sen, ngó sen, lá sen... đều được dùng để làm thuốc.
  • Khi bà bầu mắc vẩy nến
    Khỏe- LY.Thu Hằng - 07:15 04/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai mắc vẩy nến thường lo lắng. Không những lo cho sức khỏe bản thân mà còn lo cho sự an toàn của bé khi phải điều trị thuốc dài ngày.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO