--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân xuất hiện asen trong nước ngầm

HÀ BÌNH - 16:00 11/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao nước ngầm ở một số nơi lại có asen? Nước ngầm khu vực sông Hồng  có asen không?

Hỏi: Vì sao nước ngầm ở một số nơi lại có asen? Nước ngầm khu vực sông Hồng có asen không?

Nguyễn Hồng Minh (Hà Nội)

 

GS.TS Phạm Hùng Việt, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia HN: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hàm lượng asen trong nước ngầm ở một số khu vực cao. Hiện tượng ô nhiễm asen trong nước ngầm chủ yếu là do hiện tượng giải phóng asen có trong khoáng vật dưới lòng đất. Các nhà khoa học cho rằng asen giải phóng ra nước ngầm theo ba cơ chế sau: Asen được giải phóng ra bởi sự oxy hoá arsenical pyrite là một khoáng vật phổ biến trong trầm tích, khi mà mực nước ngầm cho phép oxy khí quyển lan toả trong tầng ngập nước. Hai là  anion asen hấp phụ trên khoáng vật ngập nước được giải phóng ra nước bởi sự trao đổi cạnh tranh của anion photphat có mặt do sử dụng của phân bón hoá học. Ba là dưới điều kiện yếm khí cho phép quá trình khử của sắt oxy hydroxit (FeOOH) và giải phóng asen đã hấp phu trên đó ra nước

Tuy nhiên, trong công bố mới  có tên “Định lượng những tác động tái nhiễm đất ven sông về các điều kiện oxy hóa và phát thải asen vào các tầng ngậm nước dọc sông Hồng, Việt Nam”, nhóm nhà khoa học đã đã phát hiện: Trong các khu vực bổ cập ven sông, asen được vận chuyển từ ngoài môi trường, thông qua các tầng ngậm nước để tái nhiễm vào nước ngầm. Phát hiện này khác với quan điểm trước đây, khi cho rằng asen trong đất là kết quả của sự hòa tan vi sinh vật của các khoáng chất oxit sắt chứa oxy kết hợp với quá trình oxy hóa carbon hữu cơ.

Dựa trên dữ liệu thu thập trong 8 năm ở làng Vạn Phúc (Hà Nội), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự chuyển động của arsenic từ những trầm tích ở ven sông và phân hủy trong những điều kiện sinh khí methan từ các vi sinh vật. Các nhà khoa học lo ngại đến khả năng ô nhiễm arsenic thêm trầm trọng ở khu vực đồng bằng sông Hồng trong tương lai, thậm chí có thể là ở nhiều vùng đồng bằng ven sông khác ở Việt Nam.

 

 • Cẩn trọng với màng lọc asen
  Hỏi đáp- Hà Bình - 15:30 24/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện trên thế giới cũng như ở Việt Nam, để xử lý asen thì người ta phải sử dụng vật liệu hấp thụ cứ không dùng màng lọc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cháo thuốc trị liệu tiểu đường
  Khỏe- Thúy Nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong kho tàng kinh nghiệm phong phú của y học cổ truyền có những món ăn - bài thuốc có tác dụng làm hạ đường huyết.
 • Ăn rau muống khiến sẹo lồi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vết thương trong quá trình liền sẹo không nên ăn rau muống. Rau muống là loại rau có khả năng tăng sinh mạnh mẽ collagen, thúc đẩy quá trình tái sinh tế bào quá mức dẫn đến tình trạng da thừa đùn lên.
 • Tiểu đường không cần kiêng tuyệt đối
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là do gen di truyền, lối sống ít vận động và một số yếu tố khác. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải trực tiếp do ăn đường nhiều hơn bình thường.
 • Nhận biết nấm linh chi rởm
  Hỏi đáp- Hà Bình - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn mua nấm linh chi đi biếu mà không biết chọn thế nào là nấm chuẩn?
 • Tăng huyết áp do căng thẳng thần kinh
  Khỏe- thúy nga - 19:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 90 – 95% các trường hợp tăng huyết áp không tìm thấy nguyên nhân nhưng có một số yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh tăng huyết áp, các yếu tố này được gọi là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.
 • Bộ Nội vụ yêu cầu sớm miễn nhiệm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
  Bạn đọc- Lam Chi - 17:30 04/04/2020
  Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi tỉnh Quảng Trị yêu cầu tỉnh này sớm làm quy trình, thủ tục miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Đức Chính.
 • Tự làm bả diệt sâu
  Hỏi đáp- Hà Bình - 17:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cách tự làm bả diệt sâu thế nào cho an toàn?
 • Pháp hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT
  Giáo dục- Tú Anh - 16:48 04/04/2020
  Ngày 3/4, Bộ Giáo dục Pháp thông báo hủy kỳ thi tốt nghiệp THPT dự kiến diễn ra vào tháng 6 do ảnh hưởng của Covid-19.
 • Các ngân hàng giảm mạnh lương, thưởng vì Covid-19
  Ngân hàng- Hằng Kim - 16:44 04/04/2020
  Ngân hàng SHB cắt giảm 20 - 50% lương của cán bộ cấp cao; HDBank cũng giảm 10-25% lương của người có thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng tở lên; một số ngân hàng khác thì đang cắt giảm các chi phí không cấp thiết...
 • Đông y điều trị viêm amiđan
  Khỏe- LY. Nguyễn Văn Sáu - 15:00 04/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, viêm amiđan, thường gọi là bệnh nhũ nga. Viêm amiđan cấp tính thường gọi phong nhiệt nhũ nga, còn viêm amiđan mạn tính thường gọi hư hỏa nhũ nga. Viêm amidan là một bệnh thường gặp trong các bệnh đường hô hấp, nhất là ở trẻ em.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO