--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân xuất hiện asen trong nước ngầm

HÀ BÌNH - 16:00 11/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao nước ngầm ở một số nơi lại có asen? Nước ngầm khu vực sông Hồng  có asen không?

Hỏi: Vì sao nước ngầm ở một số nơi lại có asen? Nước ngầm khu vực sông Hồng có asen không?

Nguyễn Hồng Minh (Hà Nội)

 

GS.TS Phạm Hùng Việt, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia HN: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hàm lượng asen trong nước ngầm ở một số khu vực cao. Hiện tượng ô nhiễm asen trong nước ngầm chủ yếu là do hiện tượng giải phóng asen có trong khoáng vật dưới lòng đất. Các nhà khoa học cho rằng asen giải phóng ra nước ngầm theo ba cơ chế sau: Asen được giải phóng ra bởi sự oxy hoá arsenical pyrite là một khoáng vật phổ biến trong trầm tích, khi mà mực nước ngầm cho phép oxy khí quyển lan toả trong tầng ngập nước. Hai là  anion asen hấp phụ trên khoáng vật ngập nước được giải phóng ra nước bởi sự trao đổi cạnh tranh của anion photphat có mặt do sử dụng của phân bón hoá học. Ba là dưới điều kiện yếm khí cho phép quá trình khử của sắt oxy hydroxit (FeOOH) và giải phóng asen đã hấp phu trên đó ra nước

Tuy nhiên, trong công bố mới  có tên “Định lượng những tác động tái nhiễm đất ven sông về các điều kiện oxy hóa và phát thải asen vào các tầng ngậm nước dọc sông Hồng, Việt Nam”, nhóm nhà khoa học đã đã phát hiện: Trong các khu vực bổ cập ven sông, asen được vận chuyển từ ngoài môi trường, thông qua các tầng ngậm nước để tái nhiễm vào nước ngầm. Phát hiện này khác với quan điểm trước đây, khi cho rằng asen trong đất là kết quả của sự hòa tan vi sinh vật của các khoáng chất oxit sắt chứa oxy kết hợp với quá trình oxy hóa carbon hữu cơ.

Dựa trên dữ liệu thu thập trong 8 năm ở làng Vạn Phúc (Hà Nội), các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự chuyển động của arsenic từ những trầm tích ở ven sông và phân hủy trong những điều kiện sinh khí methan từ các vi sinh vật. Các nhà khoa học lo ngại đến khả năng ô nhiễm arsenic thêm trầm trọng ở khu vực đồng bằng sông Hồng trong tương lai, thậm chí có thể là ở nhiều vùng đồng bằng ven sông khác ở Việt Nam.

 

 • Cẩn trọng với màng lọc asen
  Hỏi đáp- Hà Bình - 15:30 24/04/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện trên thế giới cũng như ở Việt Nam, để xử lý asen thì người ta phải sử dụng vật liệu hấp thụ cứ không dùng màng lọc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đà Nẵng chấp thuận đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị Phương Trang gần 4.000 tỷ đồng
  Bất động sản - Bảo Anh - 09:38 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp đô thị, thương mại cao tầng Phương Trang – khu C5b, khu E và khu F với giá trị đầu tư gần 4.000 tỷ đồng do Công ty CP Đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư.
 • Tìm ra chất gây độc cho tế bào ung thư
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:32 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã vừa nghiên cứu thành công hoạt tính kháng ung thư dựa trên kim loại Platin với các phối tử hữu cơ khác nhau, hỗ trợ điều trị cho người bị ung thư.
 • Xử lý khi thủy tinh găm vào chân
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 09:28 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi bị mảnh chai, mành sành găm vào chân, đặc biệt là vết thương sâu, có thể rửa qua vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc betadin, giữ cho vết thương ngừng chảy máu bằng băng, gạc và đưa cháu đến bệnh viện để bác sĩ xử lý.
 • Vi phẫu tạo hình cho bé gái bị mất nửa phần da đầu
  Khỏe- An Quý - 09:05 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sau 6 tuần điều trị và 3 lần phẫu thuật ghép da, bệnh nhi bị mất nửa phần da đầu do cuốn vào dây curoa của máy cưa nước đá, đã được xuất viện. Đây là bệnh nhi đầu tiên được các bác sĩ Khoa Phỏng - Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, áp dụng kỹ thuật vi phẫu - nối mạch máu trong ghép da tự do từ vùng này sang vùng khác.
 • Dấu hiệu cảnh báo tai biến mạch máu não
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 09:02 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuổi càng cao thì càng dễ bị tăng huyết áp đặc biệt là huyết áp tâm thu do động mạch trở nên cứng hơn, nguyên nhân là do bệnh xơ cứng động mạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO