--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân và xử lý xe tay ga không đề được

MINH TÂM - 19:29 29/10/2021

Xe tay ga không đề được có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như bình ắc quy hết điện, hệ thống bugi bị hỏng hoặc động cơ bị ngập nước.

Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có phương pháp xử lý hiệu quả khi xảy ra hiện tượng này.

1. Cách xử lý xe tay ga không đề được do hết bình ắc quy

Nếu nguyên nhân khiến bạn không thể đề được xe tay ga là do bình ắc quy bị hết điện, bạn sẽ nhận thấy tiếng đề xe rất yếu, cảm giác âm thanh nhỏ dần sau mỗi lần đề. Lúc này, bạn không nên cố nhấn nút đề liên tục. Thay vào đó, bạn hãy vặn chìa khoá tắt động cơ, để bình xe nghỉ ngơi trong khoảng 3 – 5 phút để bình ắc quy được hồi điện.

Trong trường hợp xe vẫn không đề được, bạn nên mang xe đến đại lý chính hãng để thay bình ắc quy mới.

Tình trạng không đề được xe tay ga có thể xuất phát do rất nhiều nguyên nhân khác nhau.

2. Cách xử lý xe tay ga không đề được do xe bị ngập nước

Dấu hiệu dễ thấy nhất của nguyên nhân này là màu của dầu nhớt này chuyển sang màu cà phê sữa. Với tình trạng này, bạn không nên cố đề ga vì điều này có thể làm nước len lỏi vào trong các động cơ, gây hỏng hóc nghiêm trọng. Tốt nhất, bạn cần dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và đưa đến đại lý để được sửa chữa càng sớm càng tốt.

3. Cách xử lý xe tay ga không đề được do hỏng bugi đánh lửa

Khi nhấn nút đề, xe rung lên nhưng không nổ máy có thể là dấu hiệu có thấy xe tay ga của bạn bị hỏng bugi đánh lửa. Khi gặp hiện tượng này bạn cần kiểm tra bộ phận làm mát của xe xem có xảy ra hư hỏng nào không, tiếp đến lấy bugi ra lau sạch rồi lắp lại vị trí cũ. Nếu xe vẫn không đề được, bạn cần mang xe đến đại lý chính hãng để sửa chữa hoặc thay thế bugi mới cho xe.

Các nhân viên kỹ thuật tại các đại lý chính hãng sẽ kiểm tra tổng thể để tìm chính xác nguyên nhân khiến xe không thể đề.

4. Một số nguyên nhân khác khiến xe tay ga không đề được

Bên cạnh những nguyên nhân trên, tình trạng không thể đề xe tay ga còn có thể do:

● Không tắt nút vặn khóa Smartkey: Bật nút Smartkey trong thời gian dài cũng là nguyên nhân khiến xe hết bình ắc quy. Với trường hợp này, bạn cũng nên tắt nút Smartkey để bình ắc quy hoặc đến đại lý xe chính hãng để thay bình mới.

● Hỏng công tắc đề: Nếu còi và đèn xe vẫn hoạt động bình thường thì nguyên nhân có thể xuất phát từ công tắc đề. Cách giải quyết với nguyên nhân này là bạn cần mang xe đến tiệm để thay công tắc đề mới.

● Chân chống chưa gạt lên: Để đảm bảo an toàn cho người lái, một số mẫu xe tay ga hiện nay thêm tính năng tạm khóa khởi động nếu chân chống chưa được gạt lên. Vì thế, bạn hãy kiểm tra chân chống đã được gạt lên chưa trước khi khởi động xe nhé.

● Thời tiết lạnh: Lượng gió vào chế hòa khí tăng lên vào mùa đông khiến cho độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn giảm xuống và khiến xe trở nên khó khởi động. Để làm tăng độ đậm đặc của hỗn hợp khí khi nhiên liệu, bạn chỉ cần bật khóa điện và vặn tay ga một vài lần rồi hãy đề máy.

5. Làm thế nào khi xe tay ga gần hết bình và cũng không có cần đạp?

Đối với những xe có bàn đạp, bạn có thể dùng bàn đạp để khởi động xe nếu gần hết bình ắc quy. Tuy nhiên, nếu xe vừa không có bàn đạp, trong khi thời gian sạc đầy bình rất lâu nhưng bạn cần dùng xe gấp, bạn có thể mượn bình ắc quy của xe khác để khởi động.

Khi xe tay ga không thể đề được hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, bạn nên đến đại lý chính hãng để kiểm tra.

6. Hướng dẫn cách hạn chế tình trạng xe tay ga không đề được

Để hạn chế tình trạng không thể đề được xe tay ga, bạn cần:

Bảo dưỡng xe định kỳ 6 tháng một lần. Đối với những xe chạy đường dài, việc bảo dưỡng cần được tiến hành thường xuyên hơn trong thời gian ngắn hơn.

● Đừng để bình xăng rơi vào trạng thái cạn kiệt.

● Bảo dưỡng xe máy định kỳ tại các cửa hàng uy tín.

Trên đây là những nguyên nhân và cách xử lý khi xe tay ga không đề được. Đối với những mẫu xe Yamaha, nếu xuất hiện tình trạng trên, bạn nên đến những đại lý chính hãng để đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao của Yamaha tư vấn, kiểm tra và sửa chữa hiệu quả nhất. Đồng thời, tại Yamaha còn cung cấp những phụ tùng và phụ kiện chất lượng cao, giúp bạn nâng cao hiệu suất xe máy.

  • Yamaha Grande “Nữ hoàng” xe tay ga – tối ưu hoá chi phí cho người dùng
    Xe hay- toannguyen - 21:01 05/07/2021
    Yamaha Grande là một trong những mẫu xe nổi bật ở phân khúc xe tay ga 125cc dành cho phái đẹp tại thị trường Việt Nam. Với kiểu dáng hiện đại, đậm chất châu Âu đi kèm nhiều công nghệ tiên tiến, Yamaha Grande không chỉ dễ dàng sử dụng, mà còn mang lại sự thoải mái cho chị em trên mọi hành trình và đặc biệt khả năng tiết kiệm nhiên liệu dẫn đầu phân khúc.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---