--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân rượu gây viêm tụy cấp tính

14:24 09/06/2018

Viêm tụy cấp là do khi uống nhiều có thể gây hẹp các ống nhỏ dẫn lưu dịch trong tuyến tụy, đưa đến tắc nghẽn, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp. Bệnh nặng có thể gây biến chứng toàn thân như trụy tim mạch, suy giảm hô hấp, suy giảm chức năng thận, loét dạ dày tá tràng…

viêm tụy cấp

Cấp cứu cho Bệnh nhân viêm tụy cấp

Hỏi: Người nhà tôi đi nhậu về bị: nôn, đau bụng nhiều, bụng trướng, sốt cao…Khi đi viện bác sĩ kết luận viêm tụy cấp do uống rượu. Xin KH&ĐS giải thích, tại sao rượu lại có thể gây viêm tụy cấp. Bệnh có gây biến chứng nguy hiểm gì không?

Đỗ Văn Hạnh (Hà Nội)

BSCKII Vũ Đức Chung, Trưởng Khoa Nội tiêu hóa BV 354: Viêm tụy cấp là một bệnh lý cấp tính trong ổ bụng thường gặp do: sỏi mật hoặc do giun chui ống mật, do ăn tiệc và uống rượu bia. Nguyên nhân rượu bia gây viêm tụy cấp là do khi uống nhiều có thể gây hẹp các ống nhỏ dẫn lưu dịch trong tuyến tụy, đưa đến tắc nghẽn, cuối cùng gây ra viêm tụy cấp.

Bệnh nhẹ, cấp cứu kịp thời, điều trị nội khoa có kết quả tốt. Bệnh nặng có thể gây biến chứng toàn thân như trụy tim mạch, suy giảm hô hấp, suy giảm chức năng thận, loét dạ dày tá tràng…điều trị rất khó khăn. Đặc biệt, nếu viêm tụy nặng có nguy cơ hoại tử hoặc chảy máu trong tụy.

Bệnh nhân có thể bị sốc biểu hiện như: Khó thở, vã mồ hôi, da xanh tái, đái ít, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, rối loạn thần kinh tâm thần, xuất huyết tiêu hóa…có khi phải phẫu thuật và nguy cơ tử vong rất cao (10– 50%).

TN (ghi)

  • Cách làm rượu mơ cho phụ nữ
    Tư vấn- 10:15 18/02/2018
    Cách làm rượu mơ cho phụ nữ có nồng độ cồn thấp dễ nhất mà ai đã từng uống nay phải mê mẩn không thể bỏ qua khi mùa loài quả này sắp tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Loài người từng suýt tuyệt chủng với dân số chỉ còn 2.000 người
Khoa học- Trường Giang(Theo NPR) - 18:36 29/01/2020
Với dân số khoảng 7,8 tỷ người như hiện tại, thật khó để tin rằng vào khoảng 70.000 năm TCN, loài người đã từng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng với dân số chỉ còn dưới 2.000 người.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO