Nguyên nhân quyết định thời điểm quả chín khác nhau

Người ta có cách biến quả chính vụ thành trái vụ khi sử dụng nhiệt độ thấp kết hợp với khí quyển để điều chỉnh hợp lý quá trình hô hấp của quả để quả chín.

Hỏi: Vì sao trong cùng một vườn cây lại luôn có những cây cho quả chín muộn hơn so với nhiều cây cho quả chín vào chính vụ?

Nguyễn Đức Lợi (Thanh Hóa)

ThS Nguyễn Mạnh Khải, Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có những loại quả đến cuối mùa mới chín. Nếu quả đến cuối mùa mới chín trên một cây, trong khi các cành khác đã chín chính vụ thì cành chín muộn đó khi còn là mầm cây, bị phân hóa mầm muộn hơn các cành khác trong cùng một cây trồng. Hoặc trong cùng một vườn có cây ra quả sớm, cây ra muộn là vì giống cây trồng khác nhau được ghép vào trồng cùng một nơi.

Quả chín muộn còn có thể do hoa muộn, sinh trưởng của quả chậm do nhiệt độ thấp hơn trung bình hàng năm. Ngoài ra người ta có cách biến quả chính vụ thành trái vụ khi sử dụng nhiệt độ thấp kết hợp với khí quyển để điều chỉnh hợp lý quá trình hô hấp của quả.

PV (ghi)

Theo Đời sống
back to top