--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân nhân gây chảy máu đường tiêu hóa dưới

15:54 23/12/2017

y là một cấp cứu thường gặp, có tỷ lệ tử vong khá cao (10-15%) nên cần được nhận biết để xử lý kịp thời.

Nội soi đường dưới là phương pháp phát hiện bệnh

Chảy máu đường tiêu hóa có thể biểu hiện dưới dạng cấp tính, nôn ra máu, đại tiện ra máu hoặc mạn tính, ẩn dưới dạng thiếu máu nhược sắc kéo dài. Bệnh có thể ở mức độ nặng, vừa hoặc nhẹ, đang chảy máu hay đã ngừng, ngừng hẳn hay ngừng tạm thời rồi chảy máu lại.

Nó có thể xuất phát từ những tổn thương ở đường tiêu hóa trên hay đường tiêu hóa dưới. Dưới đây là các nguyên nhân thường gặp gây chảy máu đường tiêu hóa dưới.

Do trĩ và vùng hậu môn: Nguyên nhân hay gặp nhất là chảy máu do trĩ và các bệnh vùng trực tràng hậu môn, nhưng thường chỉ gây ra chảy máu ít một, ra lẫn phân.

Do đại tràng:  Các khối u đại tràng (neoplasmo): các pôlýp lành tính và ung thư trực – đại tràng có thể gây ra chảy máu ẩn, mạn tính hoặc từng đợt chảy máu lớn qua hậu môn. U trực – đại tràng là một u phổ biến trên thế giới và Việt Nam cần mổ càng sớm càng tốt; các viêm đại tràng do nhiễm khuẩn (shigella, salmonella, campylobacter chủng gây bệnh của E.Coli…; giãn phình mạch máu ở đại tràng hay tiểu tràng; viêm trực – đại tràng chảy máu; viêm đại tràng thiếu máu cục bộ (ischormic colitis): bệnh nặng chảy máu xuất hiện đột ngột, thường ở người lớn tuổi, có thể gây chảy máu nhưng ít khi khối lượng lớn; viêm đại tràng do thuốc.

Và các nguyên nhân khác ít gặp như: viêm đại tràng do phóng xạ (chảy máu có thể xảy ra hàng chục năm sau khi điều trị các u ác tính ở hố chậu, tuyến tiền liệt bằng phóng xạ), các dị dạng mạch máu hoặc u ở tiểu tràng, các thương tổn ở đường tiêu hóa trên.

BSCKII Vũ  Đức Chung

(Chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện 354)

  • Cách chữa chảy máu tiêu hóa do xơ gan
    Bác sĩ của bạn- 21:00 18/01/2018
    Tăng áp lực tĩnh mạch cửa là một trong các tiến triển tất yếu của xơ gan. Một trong các biến chứng nặng nề và có tỷ lệ tử vong cao nhất của tăng áp lực tĩnh mạch cửa là chảy máu tiêu hóa do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, dạ dày.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh báo chiêu lừa giả mạo website của Bộ Công an để chiếm đoạt tiền
Pháp luật- Thụy Bình - 09:02 20/05/2022
Ngày 19/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---