--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân khiến ung thư tái phát

KHÁNH THỦY (GHI) - 09:41 29/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư quay trở lại, tuy nhiên phổ biến nhất là việc điều trị ung thư ban đầu không triệt để.

Hỏi: Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân tác động đến khả năng tái phát của ung thư tuyến giáp?

Nguyễn Văn Tiến (Bắc Ninh)

ThS.BS Mai Văn Sâm, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư quay trở lại, tuy nhiên phổ biến nhất là việc điều trị ung thư ban đầu không triệt để. Tế bào ung thư còn sót lại nhưng do số lượng quá thấp nên không được phát hiện trong các xét nghiệm y khoa. Chúng tích lũy dần theo thời gian để chờ cơ hội phát triển. Bên cạnh đó thì tế bào ung thư mới liên tục được hình thành bởi sự tấn công của các gốc tự do, chất oxy hóa. Đồng thời, yếu tố môi trường cũng tác động không nhỏ đến khả năng tái phát của ung thư.

Nói chung, tiên lượng của ung thư tuyến giáp là rất tốt, đặc biệt là ở những bệnh nhân dưới 45 tuổi và có u kích thước nhỏ. 

  • Chủ quan khiến ung thư di căn
    Khỏe- N.Hà (ghi) - 19:00 20/07/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Đi ngoài bất thường là một trong những dấu hiệu vàng cảnh báo nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng. Bởi do sự kích thích của khối u, người bệnh trong một thời gian ngắn xuất hiện số lần đại tiện tăng lên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tài xế “xe điên” tông cây xăng làm 8 người bị thương có nồng độ cồn cao 0,9mg/lít khí thở
Thời sự- Đức Vinh - 14:14 13/08/2022
Cơ quan Công an kiểm tra đã xác định được tài xế điều khiển xe ô tô tông hàng loạt xe máy tại cây xăng đường Láng có biểu hiện say rượu và vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,9mg/lít khí thở.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---