--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân khiến nhiều ca sốt xuất huyết trở nặng

KHÁNH THỦY - 06:52 27/06/2022

Sốt cao nhưng không đi khám, tự điều trị tại nhà; hoặc hết bệnh mà không tái khám, bỏ sót các dấu hiệu cảnh báo khiến nhiều ca sốt xuất huyết trở nặng.

BS. Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực (ICU), Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho biết người dân còn thiếu kiến thức về bệnh sốt xuất huyết, nên bỏ lỡ giai đoạn điều trị sớm, thuận lợi nhất. Khi có dấu hiệu sốt cao - đặc trưng bệnh, họ không đi khám sớm mà tự điều trị tại nhà. Hoặc có người đã được bác sĩ chẩn đoán sốt xuất huyết, hẹn tái khám theo chỉ định nhưng họ không tuân thủ.

Nhiều trường hợp chủ quan, nghĩ hết sốt là đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, sau giai đoạn sốt cao chính là giai đoạn nguy hiểm nhất. Đến khi có dấu hiệu nặng như li bì, chảy máu chân răng, máu cam, đau bụng nhiều... mới nhập viện thì bệnh nhân đã vào sốc.

Cần nhớ rằng, một người có thể mắc sốt xuất huyết 4 lần, với 4 chủng lưu hành (kí hiệu DEN1, DEN2, DEN3 và DEN4) của virus dengue gây bệnh. Đặc biệt, những lần mắc bệnh sau sẽ nặng hơn lần trước, do ảnh hưởng của miễn dịch chéo, gây phản ứng viêm mạnh hơn (bão cytokine). Mặc dù vậy, đa số bệnh nhân sẽ tự hồi phục, khỏi bệnh sau 5-7 ngày, nếu được phát hiện sớm. Bệnh nhân có thể điều trị ngoại trú và theo dõi tại y tế cơ sở, chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Để tránh bệnh biến chứng nặng, các bác sĩ khuyến cáo, khi bị sốt, người dân không nên tự mua thuốc, tự điều trị. Trường hợp sốt từ 2-3 ngày trở lên nên nghĩ ngay đến sốt xuất huyết và phải đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán.

Khi được chẩn đoán sốt xuất huyết, người bệnh phải tuân thủ lịch tái khám của bác sĩ mỗi 12 giờ hoặc hằng ngày. Lưu ý, khi bệnh nhân hết sốt càng phải theo dõi dấu hiệu bệnh sát sao hơn. Người nhà cần nắm những dấu hiệu cảnh báo của bệnh, gồm hết sốt vẫn lừ đừ, mệt mỏi, tay chân lạnh, da nổi bông, tiểu ít, đau bụng, nôn ói nhiều, chảy máu răng, rong kinh ở phụ nữ, đi tiêu phân đen... để đưa người bệnh nhập viện ngay.

 • Chống sốc và tử vong khi sốt xuất huyết bùng phát
  Khỏe- Thúy Nga - 10:59 24/06/2022
  Thời điểm hiện nay đang là cao điểm của dịch sốt xuất huyết, số ca mắc gia tăng mạnh không chỉ ở các tỉnh phía Nam mà cả tại phía Bắc. Nhiều ca tử vong, sốc và biến chứng nặng do chủ quan với sốt xuất huyết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.