--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên nhân khiến loạt bài thi trắc nghiệm ở Tây Ninh bị điểm 0

QUYÊN QUYÊN - 18:46 01/08/2019

Nguyên nhân khiến hàng loạt bài thi bị điểm 0 là lỗi kỹ thuật và sai sót của thí sinh.

Ngày 1/8, ông Trần Đức Thuận, Phó hiệu trưởng Đại học Công nghệ Đồng Nai (đơn vị chấm thi trắc nghiệm cho Tây Ninh), Trưởng ban Phúc khảo, cho biết hội đồng đã xác định được 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc thay đổi điểm thi của thí sinh.

Cụ thể, về kỹ thuật liên quan giấy in, chất lượng in phiếu trả lời trắc nghiệm nên máy quét không nhận dạng được chính xác. Thứ hai, thí sinh tô sai mã đề. Thứ ba, thí sinh chọn lại phương án mới nhưng không xóa hết phương án cũ.

Nguyen nhan khien loat bai thi trac nghiem o Tay Ninh bi diem 0 hinh anh 1
Hàng loạt bài thi ở Tây Ninh bị điểm 0. 

Trưởng ban Phúc khảo bài thi trắc nghiệm, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Tây Ninh - thông tin trong số hơn 20.000 bài thi trắc nghiệm của 8.700 thí sinh của hội đồng này, việc vẫn còn vài chục bài thi phải chủ động đưa vào diện chấm phúc khảo là điều khó tránh.

Công tác phúc khảo bài thi trắc nghiệm nằm trong quy định của quy chế thi THPT quốc gia, với lịch trình cụ thể được quy định từ trước để đảm bảo quyền lợi của thí sinh, không ảnh hưởng việc xét công nhận tốt nghiệp, cũng như xét tuyển sinh đại học, cao đẳng của thí sinh.

Ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm đã làm việc đúng quy trình, quy định của quy chế để trả lại điểm thật, tránh thiệt thòi cho thí sinh.

Liên quan việc các thí sinh được thay đổi điểm sau chấm phúc khảo có bị ảnh hưởng quyền lợi trong xét tuyển đại học, cao đẳng hay không, bà Mai Thị Lệ - Giám đốc Sở GD&ĐT Tây Ninh khẳng định “không”.

Theo bà Lệ, khi trả lại điểm thật cho thí sinh, mức điểm này phản ánh đúng năng lực người học, phù hợp với điểm thí sinh đã dự đoán và được dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Do đó, tất cả thí sinh không bị ảnh hưởng về điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng. Đặc biệt, một số em được tuyển thẳng vào đại học nên không cần thay đổi nguyện vọng.

Trước đó, trao đổi với Zing.vn sáng 30/7, ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí - Công nghệ Thông tin, Sở GD&ĐT Tây Ninh, cho biết kết quả phúc khảo điểm trên địa bàn tỉnh có 95 bài thay đổi điểm theo hướng tăng lên.

Cụ thể, 62 bài thi trắc nghiệm và 33 bài thi tự luận tăng điểm sau phúc khảo. Trong số 62 bài thi trắc nghiệm, 58 bài thi bị điểm 0. Đáng chú ý có bài thi trắc nghiệm tăng đến 8,75 điểm ở môn Giáo dục Công dân.

Đối với 33 bài thi tự luận, mức chênh lệch sau khi chấm phúc khảo nằm trong khoảng 0,25 đến 1,75 điểm.

Thanh Tùng - một trong những thí sinh có bài thi 0 điểm tại Tây Ninh - cho biết khi nhận được tin, em và gia đình sốc và lo lắng. Trước khi phúc khảo, bài thi môn Tiếng Anh của Thanh Tùng bị 0 điểm nên thí sinh này rớt tốt nghiệp. Sau phúc khảo, điểm tiếng Anh của em đạt 3,6.

Ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết thông tin 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 ở Tây Ninh do lỗi của thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án khiến máy không thể nhận diện được mới là nguyên nhân ban đầu theo báo cáo của đơn vị chấm trắc nghiệm, chưa phải kết luận cuối cùng của Bộ GD&ĐT.

“Bộ đang kiểm tra, rà soát, sau khi hết hạn chấm phúc khảo mới có thông tin về kết quả tiếp theo. Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ kiểm tra nhật ký chấm và sẽ làm rõ lỗi từ bộ phận nào để xử lý nghiêm túc”, ông Sái Công Hồng nói.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trưởng ban chấm thi tại Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk, cho rằng phần mềm chấm thi cho phép nhận dạng và báo những bài thi tô mờ, hoặc tô sai SBD, tô sai mã đề.

Với trường hợp tô sai mã đề, do phần mềm năm nay quét bài thi theo từng phòng thi, mỗi phòng thi quy định có 24 mã đề, nên trường hợp thí sinh tô sai, cán bộ chấm thi hoàn toàn có thể phát hiện để sửa chữa.

Với trường hợp bài thi tô quá mờ, những câu không có đáp án, phần mềm cũng nhận dạng được và khuyến cáo nên mở bài thi để xem có tô mờ đáp án không.

“Chỉ cần những khâu này xảy ra sai sót, phần mềm sẽ không thể đọc được dữ liệu trên bài thi của thí sinh”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng nói.

 

Theo news.zing.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO