--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguyên lý hình thành kim cương xanh

HÀ BÌNH - 14:19 31/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Kim cương xanh lam có nguồn gốc “siêu sâu” liên quan đến đại dương cổ đại.

Hỏi: Có những viên kim cương màu xanh lam rất đẹp, xin hỏi cơ chế nào hình thành những viên kim cương này?

Hoàng Mai Anh (Hà Nội)

GS.TS Phan Trường Thị, Viện Đá quý, vàng và trang sức Việt: Kim cương xanh lam có nguồn gốc “siêu sâu” liên quan đến đại dương cổ đại. Đây là một loại kim cương quý hiếm được phân biệt bởi boron trong cấu trúc tinh thể, nguyên tố có thể tạo ra màu xanh lam hấp dẫn. Khi nước biển xâm nhập vào đáy đại dương, nó gây ra các phản ứng hóa học lắng đọng boron vào thạch quyển đại dương. Một mô hình đưa ra, trong số các boron này được hút chìm với khoáng vật chứa nước xuống lớp manti dưới. Ở độ sâu lớn này, nhiệt độ và áp suất tăng sẽ phá vỡ các khoáng vật chứa nước, sau đó giải phóng một chất lỏng làm giàu boron kích hoạt sự phát triển của kim cương. Nhiều bao thể trong những viên kim cương màu xanh lam có cùng tồn tại khí metan và hydro như một lớp mỏng bao quanh khoáng vật rắn, cung cấp bằng chứng về sự phát triển của kim cương từ chất lỏng giàu boron.

  • Nhận biết kim cương bị “lên đời”
    Hỏi đáp- Hà Bình - 19:36 09/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bằng phương pháp nhân tạo có thể thay đổi bằng cách tẩy sạch khuyết tật bằng tia laser và bằng phương pháp nung ở nhiệt độ cao trong điều kiện áp suất cao (HTHP) có thể “lên đời” màu kim cương

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 5/8: Có 3.301 ca mắc COVID-19, riêng Hà Nội 69 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:45 05/08/2021
Bản tin dịch COVID-19 chiều 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca, trong đó TP HCM là 3.866 ca, Hà Nội là 69 ca.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---