--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy hại của thịt động vật hoang dã

HÀ BÌNH - 19:00 12/02/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao đa phần các loài virus lạ tấn công con người đều qua đường lây nhiễm từ các loài động vật khác?

Hỏi: Vì sao đa phần các loài virus lạ tấn công con người đều qua đường lây nhiễm từ các loài động vật khác?

Trần Hoàng Thắng (Hà Nội)

 

GS Đặng Huy Huỳnh, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam: Tiếp xúc với thú rừng, thói quen ăn thịt thú rừng như chim, nhím, lợn rừng, linh dương... sẽ khiến người dùng bị mắc các loại virus lạ bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong thời điểm này, khi dịch corona đang vào giai đoạn đỉnh điểm. Theo nghiên cứu của Tổ chức nông nghiệp, lương thực Liên Hợp Quốc (FAO), có trên 70% các bệnh truyền nhiễm gần đây con người mắc phải có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Các bệnh truyền nhiễm mới nổi như hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), AIDS, cúm gia cầm, Ebola và mới đây là corona đều bắt nguồn từ các loài linh trưởng, cầy, dơi và chim di cư do con người tiếp xúc trong quá trình săn bắt, vận chuyển, nuôi nhốt, chế biến, tiêu thụ.

Các động vật có nguy cơ cao nhiễm virus lạ như dơi ăn quả, khỉ, hay vượn… tại khu vực có rừng nhiệt đới. Khi con người sử dụng làm thực phẩm, nguy cơ lây nhiễm virus lạ cực kỳ cao. Vậy là vô hình trung, những người có thói quen tiêu thụ động vật hoang dã, tưởng là sử dụng động vật có nguồn gốc này thì an toàn, nhưng lại đang đứng ở ranh giới rất nguy hiểm. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình thì người dân không nên ăn uống, mua bán những sản phẩm, loại động vật hoang dã trên. Nếu đang ở trong khu vực nghi ngờ có dịch, tuyệt đối không nên mua, ăn và săn bắt thú rừng hoang dã vì chúng có thể đang có sẵn mầm bệnh gây nguy hiểm.

Cách tốt nhất hiện nay, để phòng ngừa dịch bệnh là nói không với thịt của các loài động vật hoang dã, đây là cách bảo vệ sức khỏe, bảo vệ thiên nhiên và sự phong phú của hệ động thực vật. Thói quen thích các món lạ, từ các loài động vật rừng sinh sống tự nhiên… cần phải thay đổi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO