--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ ung thư từ thói quen thích ăn thịt béo

N.HÀ (GHI) - 12:55 10/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Các nghiên cứu đã chứng minh được chế độ ăn có liên quan tới trên 35% các loại ung thư. Việc tuân theo hướng dẫn về dinh dưỡng có thể phòng được ung thư. Khẩu phần ăn giàu chất béo, ít chất xơ và carbonhydrat làm tăng nguy cơ ung thư.

Anh Nguyễn Văn H. (30 tuổi, Hà Nội) cao 1m75 nhưng nặng gần 100kg. Đã thế, anh lại chỉ thích ăn các loại thực phẩm chiên rán và là loại phải có mỡ mới ngon. Gần đây, đi khám sức khỏe bác sĩ khuyên ăn giảm cân và ăn ít chất béo nếu không dễ ung thư.

Lời bàn: GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết, các nghiên cứu đã chứng minh, chế độ ăn có liên quan tới trên 35% các loại ung thư. Khẩu phần ăn giàu chất béo, ít chất xơ và carbonhydrat làm tăng nguy cơ ung thư.

Có 3 giải pháp chính để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng có liên quan đến ung thư là: Duy trì cân nặng lý tưởng; thực hành dinh dưỡng hợp lý và chọn thực phẩm phù hợp. Riêng béo phì (cân nặng tăng 20% cân nặng lý tưởng) gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng tới sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Chất béo có 3 loại: Chất béo no: làm tăng mức độ cholesterol máu (ví dụ như chất béo trong thịt, da gà/vịt, bơ, kem, sữa và các sản phẩm sữa, dừa, cọ...); Chất béo chưa no kép: Làm giảm mức độ cholesterol là LDL (cholesterol không tốt cho sức khỏe) và tăng HDL (một loại cholesterol tốt cho sức khỏe) ví dụ như ngô, đậu tương…; Chất béo chưa no đơn: Làm giảm cholesterol toàn phần và giảm LDL; HDL không thay đổi (ví dụ như dầu ôliu…).

Tốt nhất, khẩu phần ăn không quá 300mg cholesterol – chất béo/ngày được khuyến nghị để phòng bệnh ung thư.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xem xét giảm 10 - 30% giá điện, xăng
Thời sự- Thu Hằng - 10:19 26/09/2021
Bộ Kế hoạch Đầu tư đề nghị Bộ Công thương tiếp tục xem xét phương án giảm chi phí các dịch vụ thiết yếu như điện, xăng với mức từ 10 - 30%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---