--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ từ các vật dụng tăng cường sức khỏe

HÀ BÌNH - 14:29 29/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với tâm lý phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhiều người đã chủ động tìm cho mình những sản phẩm, vật dụng được cho là tăng cường sức khỏe như miếng dán thải độc, vòng đeo tay điều hòa huyết áp...

Thực phẩm bệnh, ô nhiễm không khí, thời tiết thay đổi,... khiến sức khỏe chúng ta ngày càng suy giảm, bệnh tật, ung thư ngày càng gia tăng. Với tâm lý phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhiều người đã chủ động tìm cho mình những sản phẩm, vật dụng được cho là tăng cường sức khỏe như miếng dán thải độc, vòng đeo tay điều hòa huyết áp... Vậy những vật dụng này có tác dụng hay không?

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, vòng điều áp được quảng cáo là hàng xách tay có vỏ bọc bằng nhựa hoặc kim loại có nam châm vĩnh cửu điều hòa huyết áp, tất cả những can thiệp vào sức khỏe phải dựa trên nguyên lý có hiệu quả không, hiệu quả đó phải được thẩm định bằng các tài liệu khoa học và thẩm định bởi các tạp chí y học. Đến nay thì đều chưa có bằng chứng khoa học, mà chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm lý, niềm tin của người bệnh. Nhiều người dùng vòng, bỏ uống thuốc là rất nguy hiểm. Điều trị bệnh cao huyết áp phải uống thuốc hàng ngày và có phác đồ điều trị riêng. Bất cứ lúc nào cũng có nguy cơ đột quỵ, tử vong nếu không uống thuốc thường xuyên.

Không chỉ loại vòng tay điều chỉnh huyết áp mà tất cả những vật dụng tăng cường sức khỏe như miếng dán thải độc, vòng ngọc, đá chữa bệnh… đều chỉ dựa trên lòng tin. Các bằng chứng khoa học đến nay đều không có mà chỉ là những lời đồn thổi. Việc sử dụng những vật dụng này để chữa bệnh là rất nguy hại. Có thể tham khảo thông tin trên mạng nhưng phải là những thông tin có uy tín. Nên đọc có chọn lọc chứ không nên sử dụng theo trào lưu, theo lời đồn để rồi tiền mất tật mang. Khi tìm hiểu các thông tin sức khỏe thì chỉ mang tính tham khảo, cần phải được chỉ định điều trị bởi các bác sỹ chuyên môn. Có như thế mới không bị lừa đảo bởi những kẻ trục lợi. Tuyệt đối không dùng bất cứ loại đồ vật nào để chữa bệnh thay thế các liệu trình mà bác sỹ đã vạch ra cho bạn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Nam, Việt Nam có 911 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 06:03 14/08/2020
Bản tin 6h ngày 14/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3 ca ghi nhận tại Quảng Nam, 3 ca tại Hải Dương. Việt Nam có 911 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO