--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ từ các vật dụng tăng cường sức khỏe

HÀ BÌNH - 14:29 29/05/2019

(khoahocdoisong.vn) - Với tâm lý phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhiều người đã chủ động tìm cho mình những sản phẩm, vật dụng được cho là tăng cường sức khỏe như miếng dán thải độc, vòng đeo tay điều hòa huyết áp...

Thực phẩm bệnh, ô nhiễm không khí, thời tiết thay đổi,... khiến sức khỏe chúng ta ngày càng suy giảm, bệnh tật, ung thư ngày càng gia tăng. Với tâm lý phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhiều người đã chủ động tìm cho mình những sản phẩm, vật dụng được cho là tăng cường sức khỏe như miếng dán thải độc, vòng đeo tay điều hòa huyết áp... Vậy những vật dụng này có tác dụng hay không?

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, vòng điều áp được quảng cáo là hàng xách tay có vỏ bọc bằng nhựa hoặc kim loại có nam châm vĩnh cửu điều hòa huyết áp, tất cả những can thiệp vào sức khỏe phải dựa trên nguyên lý có hiệu quả không, hiệu quả đó phải được thẩm định bằng các tài liệu khoa học và thẩm định bởi các tạp chí y học. Đến nay thì đều chưa có bằng chứng khoa học, mà chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm lý, niềm tin của người bệnh. Nhiều người dùng vòng, bỏ uống thuốc là rất nguy hiểm. Điều trị bệnh cao huyết áp phải uống thuốc hàng ngày và có phác đồ điều trị riêng. Bất cứ lúc nào cũng có nguy cơ đột quỵ, tử vong nếu không uống thuốc thường xuyên.

Không chỉ loại vòng tay điều chỉnh huyết áp mà tất cả những vật dụng tăng cường sức khỏe như miếng dán thải độc, vòng ngọc, đá chữa bệnh… đều chỉ dựa trên lòng tin. Các bằng chứng khoa học đến nay đều không có mà chỉ là những lời đồn thổi. Việc sử dụng những vật dụng này để chữa bệnh là rất nguy hại. Có thể tham khảo thông tin trên mạng nhưng phải là những thông tin có uy tín. Nên đọc có chọn lọc chứ không nên sử dụng theo trào lưu, theo lời đồn để rồi tiền mất tật mang. Khi tìm hiểu các thông tin sức khỏe thì chỉ mang tính tham khảo, cần phải được chỉ định điều trị bởi các bác sỹ chuyên môn. Có như thế mới không bị lừa đảo bởi những kẻ trục lợi. Tuyệt đối không dùng bất cứ loại đồ vật nào để chữa bệnh thay thế các liệu trình mà bác sỹ đã vạch ra cho bạn.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang lần đầu nói về thương vụ Vinmart
Doanh nghiệp- Việt Đức - 22:53 22/01/2020
Không phải ai cũng đồng tình với thương vụ sáp nhập VCM vừa qua, nhưng đây là bước nhảy vọt mang tính cách mạng của Masan", ông Nguyễn Đăng Quang chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số người chết vì tai nạn giảm mạnh sau Nghị định 100
  Thời sự- Hoàng Lam - 21:30 22/01/2020
  Trong tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông làm 591 người chết và làm bị thương 968 người. Các chỉ số đều giảm so với cùng kỳ năm 2019.
 • Ô nhiễm khiến trẻ mắc nhiều bệnh dị ứng
  Khỏe- Khánh Thủy - 21:06 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ em là đối tượng nhạy cảm khi thời tiết giao mùa do cơ thể chưa phát triển đầy đủ, sức đề kháng yếu, sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ, độ ẩm, ô nhiễm không khí đã đưa đến cho trẻ những căn bệnh dị ứng khó chịu, điển hình như viêm mũi, viêm xoang, mày đay…
 • Chống buồn ngủ cho tài xế
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 20:59 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hệ thống này được lắp đặt đối diện với tài xế ôtô. Khi phát hiện tài xế có dấu hiệu buồn ngủ, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo bằng âm thanh để đánh thức.
 • Robot mềm, cuộc cách mạng trong y tế
  Công nghệ- Thái Bằng - 20:57 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Robot mềm có tiềm năng tiến hành cuộc cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe. Những robot vi hạt mềm trong tương lai không xa có thể di chuyển theo mạch máu đến một vị trí mong muốn và sau đó hoạt động như một stent, mở rộng mạch máu.
 • Xỉu vì ngồi lễ lâu
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:55 22/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với tiểu đường, ăn đúng giờ, đủ lượng, đủ chất vô cùng quan trọng. Không nên vì việc này, việc kia mà quên đi việc ăn uống vì khi cơ thể không được nạp năng lượng, đường huyết lên xuống thất thường, huyết áp tụt, dễ dẫn đến hiện tượng xỉu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO