--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ sốc phản vệ do thuốc tiêm chứa alpha – chymotrypsin

21:00 09/07/2018

Cục Quản lý Dược yêu cầu tăng cường tuân thủ quy trình tiêm thuốc có chứa chymotrypsin (alpha – chymotrypsin).

Trong quá trình tập hợp và phân tích dữ liệu về báo cáo ADR từ các cơ sở khám chữa bệnh, Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc nhận thấy có sự gia tăng rất lớn các báo cáo về phản ứng có hại, trong đó có nhiều báo cáo nghiêm trọng liên quan đến sốc phản vệ của các chế phẩm khác nhau chứa hoạt chất chymotrypsin (alpha – chymotrypsin) tại Việt Nam.

Để đảm bảo sử dụng các thuốc chứa chymotrypsin (alpha -chymotrypsin) đường tiêm an toàn, hợp lý, Cục Quản lý Dược vừa có công văn đề nghị các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo cho các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện các yêu cầu sau:

Tuân thủ chỉ định, chống chỉ định, thận trọng, liều dùng của thuốc, chú ý tương tác thuốc khi kê đơn thuốc có chứa chymotrypsin (alpha – chymotrypsin) đường tiêm.

Chỉ sử dụng thuốc sau khi đã khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân, tránh sử dụng thuốc tiêm có chứa chymotrypsin (alpha -chymotrypsin) cho những đối tượng bệnh nhân có nguy cơ cao xảy ra ADR phản vệ/sốc phản vệ cao.

Tăng cường tuân thủ quy trình tiêm thuốc có chứa chymotrypsin (alpha – chymotrypsin).

Phối hợp với các đơn vị kinh doanh thuốc có chứa chymotrypsin (alpha -chymotrypsin) đường tiêm tăng cường theo dõi, phát hiện và xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của các thuốc này (nếu có), gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi các phản ứng có hại của thuốc TP. Hồ Chí Minh.

Theo Mai Hương (Suckhoedoisong.vn)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối 23/6: Thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM có đến 61 ca
Thời sự- Thái Bình - 18:40 23/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế chiều 23/6 cho biết có thêm 85 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 61 ca. Tổng số ca mắc trong ngày tại Việt Nam là 220; có 138 bệnh nhân được công bố khỏi
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---