--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ liệt mặt trong phẫu thuật u tuyến nước bọt

THÚY NGA (GHI) - 10:07 01/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Khi phát hiện khối u tuyến nước bọt thì đều có chỉ định phẫu thuật. Sự hy sinh một hay nhiều nhóm dây thần kinh mặt được chỉ định trong những trường hợp u xâm lần vào dây thần kinh (có dấu hiệu liệt mặt trước khi mổ).

Hỏi: Tôi bị u tuyến nước bọt, được chỉ định phẫu thuật nhưng sợ chưa dám mổ vì nghe nói sau mổ có thể liệt mặt. Xin hỏi, trường hợp nào thì phải cắt bỏ dây thần kinh VII?

Trần Tuấn Anh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Khi phát hiện khối u tuyến nước bọt thì đều có chỉ định phẫu thuật. Chữa khỏi bệnh và chất lượng cuộc sống phụ thuộc phần lớn vào khối u, chỉ định điều trị và kinh nghiệm của phẫu thuật viên.

Vì vậy, bệnh nhân phải được giải thích trước về cách phẫu thuật, nguy cơ liệt mặt...

Tuy nhiên, bảo tổn dây thần kinh mặt là một nguyên tắc phẫu thuật. Sự hy sinh một hay nhiều nhóm dây thần kinh mặt được chỉ định trong những trường hợp u xâm lấn vào dây thần kinh (có dấu hiệu liệt mặt trước khi mổ).

Đối với ung thư biểu mô tuyến nang đã xâm lấn vào dây thần kinh thì phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh VII được chỉ định và cắt bỏ tới tổ chức lành. Các trường hợp bị đứt hay cắt đoạn dây thần kinh VII có thể ghép dây thần kinh. Chống chỉ định ghép dây thần kinh trong các trường hợp ung thư lan rộng.

  • Mồi ngải chữa liệt dây thần kinh VII ngoại biên
    Bác sĩ của bạn- 22:03 27/02/2018
    Liệt dây thần kinh VII ngoại biên do nhiều nguyên nhân cơ năng hay thực thể gây ra, có thể người bệnh liệt do lạnh, do viêm nhiễm hoặc do sang chấn. Bệnh này vừa phải chữa liệt nửa người, vừa phải chữa méo mồm, mắt không khép kín, cần điều trị càng sớm càng tốt.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng thống nhất hình thức đầu tư dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội
Thời sự- Hoàng Hà - 21:45 25/01/2022
Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội theo hình thức đầu tư hỗn hợp được chia tách thành 03 dự án thành phần. Trong đó dự án thành phần đầu tư theo hợp đồng BOT tỷ lệ vốn nhà nước không quá 50%.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---