Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Nguy cơ khi ăn thịt gia cầm già, thải

Khoa học thường thức - 12/02/2018 07:15
Nguy cơ khi ăn thịt gia cầm già, thải
Các nhà khoa học đưa ra thông tin cho thấy, ăn thịt gia cầm non sẽ có tuổi thọ lâu hơn, còn ăn thịt gia cầm già, thải có thể bị tích lũy thuốc kháng sinh, chất tăng trưởng…

Ăn thịt gia cầm già, thải tăng nguy cơ tích lũy kháng sinh.

Ăn thịt non tăng tuổi thọ

Mới đây các nhà khoa học Trường Đại học Harvard (Mỹ) đã phát hiện ra rằng, những con chuột ăn thịt con vật già sẽ có tuổi thọ ngắn hơn so với những con chuột ăn thịt non.

Họ giải thích rằng đó là bởi các thành phần biến chất trong thịt đã gây tổn thương cho tế bào của cơ thể chuột. Nghe có vẻ nghiêm trọng nhưng các nhà nghiên cứu của Trường Đại học nhấn mạnh rằng họ có những bằng chứng cụ thể rằng thịt từ những con vật già sẽ làm tăng tốc quá trình lão hóa cấp độ tế bào.

Sự trẻ trung của chúng ta mất dần khi các tế bào hư hại do hao mòn trong quá trình tương tác với protein, thiếu khí, hay chức năng enzym bắt đầu chậm lại. Cuối cùng, cơ thể yếu mệt đến mức mất sự sống. Và các thịt con vật già là một trong những yếu tố làm hư hại tế bào.

Trong nghiên cứu, Gladyshev và các cộng sự đã cho 3 nhóm sinh vật gồm nấm men, chuột, ruồi giấm được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm sẽ ăn thực phẩm non hoặc thực phẩm già. Họ nhận thấy những con ăn “thực phẩm non, tươi” sẽ có tế bào ít bị tổn thương hơn. Nhất là, ruồi giấm ăn thức ăn “già” có tuổi thọ ngắn hơn 13% so với những con ăn thức ăn “non”.

Ở chuột thì lại biểu hiện giới tính rất rõ. Những con chuột cái ăn thức ăn già có tuổi thọ ngắn hơn 13% so với những con chuột cái có chế độ ăn là thịt hươu non. Trong khi chuột đực lại không có sự khác biệt mấy.

“Điều đó cho chúng ta thấy những thay đổi liên quan đến tuổi tác có thể thực sự tích lũy những độc hại. Và điều đó đã cung cấp một cái nhìn cơ bản về lão hóa”, Gladyshev nói.

Ở góc độ chăn nuôi, TS Trần Thị Mai Phương, nguyên Trưởng Bộ môn Chế biến, Vảo quản và An toàn thực phẩm, Viện Chăn nuôi cho hay, nghiên cứu của Trường Đại học Harvard là trong phòng thí nghiệm, nhưng thực tế cũng có phần tương tự với tình trạng ăn thịt gia cầm già, thải nói chung và gà nuôi công nghiệp ở nước ta. Bởi ăn thịt gia cầm già, thải hay gà nuôi công nghiệp càng già thì đồng nghĩa sẽ phải hấp thu một lượng thức ăn có các chất kích thích tăng trưởng cao.

Ngoài ra, gà cũng phải chấp nhận nhiều loại kháng sinh vào cơ thể. Việc đào thải ra ngoài sẽ có, những không thể hết. Nhất là những con gà này không được giám sát chặt chẽ trong quá trình chăn nuôi. Đây là yếu tố theo nguyên lý vòng đời, nếu ăn phải gà già còn tồn dư kháng sinh và chất kích thích vô hình trung con người sẽ mang nguồn này vào cơ thể.

Già gà tích lũy nhiều chất độc

Đồng quan điểm, PGS.TS Bùi Hữu Đoàn, Phó trưởng Khoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp cho hay, trong suốt đời gà, kể từ ngày mới nở cho đến khi nó bị loại thải, người ta đã tiêm 12 – 15 lần văcxin các loại vào cơ thể gà để phòng bệnh chủ yếu do siêu vi trùng (virus) gây nên: cúm gia cầm (H5N1), dịch Coliza, hội chứng giảm đẻ, dịch tả hay còn gọi là gà rù (newcastle); gumboro; đậu; gà toi (tụ huyết trùng), marek…

Bên cạnh đó, để phòng nhiều bệnh do vi khuẩn gây nên, hằng tháng (thậm chí là hằng tuần) người ta phải cho gà ăn kháng sinh định kỳ (rất nhiều trong số đó thuộc danh mục cấm lưu hành do gây độc hại cho vật nuôi và con người).

Đôi khi gà bị ốm, người ta còn tiêm kháng sinh trực tiếp vào lườn gà. Tất cả các loại văcxin và kháng sinh nói trên không được đào thải hết ra khỏi cơ thể gà mẹ mà tích tụ dần dần, cho đến khi bị loại thải thì trong cơ thể gà có quá nhiều thuốc và kháng sinh tồn dư.

Theo một số tài liệu công bố có đến 40% số mẫu gà đẻ loại thải nhập lậu Trung Quốc có tồn dư kháng sinh quá mức cho phép. Đó chính là nguyên nhân các nước trên thế giới không cho người ăn thịt gà đẻ loại thải mà chỉ cho phép chế biến thành thức ăn cho gia súc, chó, mèo…

Khi ăn thịt gia cầm già, thải có tồn dư kháng sinh, tác hại chính như một số người tiêu dùng bị dị ứng. Nếu ăn nhiều loại thịt này, tạo ra thể vi sinh vật kháng thuốc, nhờn thuốc kháng sinh nên khi chúng gây bệnh cho người thì rất khó điều trị; làm giảm sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể người, làm cho cơ thể dần dần trở nên yếu ớt, giảm sức đề kháng.

Những người này không thể sống được khi không có kháng sinh; một số kháng sinh có thể gây ung thư cho người tiêu thụ.

Linh Linh


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO