--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ điếc vì đeo tai nghe

KHÁNH THỦY - 11:29 12/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tai nghe không phải thứ để đeo cả ngày. Sử dụng tai nghe chỉ nên trong khoảng 1 giờ để tránh bị điếc trong tương lai. Theo thống kê của Mỹ, năm 1994 có 3,5% thanh niên Hoa Kỳ phải đối mặt với một số loại tổn thương thính giác và con số này đã tăng lên 5% sau hơn 10 năm.

Mê âm nhạc nên con chị Đinh Thị Hiền (Nam Định) luôn thích đeo tai nghe khi đi đường, ngồi ô tô, thậm chí cả lúc học. Biết là đeo tai nghe không tốt, nhiều lần chị nhắc, thậm chí mắng con rồi cấm đeo tai nghe nhưng chỉ được vài hôm là cháu lại chứng nào tật nấy. Hôm vừa rồi tai cháu bị ù, đi khám bác sĩ nói chưa việc gì nhưng nếu tiếp tục đeo tai nghe, nghe nhạc suốt ngày với âm thanh lớn thì chẳng mấy chốc thính lực sẽ suy giảm, khó hồi phục.

Lời bàn: BS.Xuân An (Phòng khám Giải Phóng) cho biết, tai nghe không phải thứ để đeo cả ngày. Sử dụng tai nghe chỉ nên trong khoảng 1 giờ để tránh bị điếc trong tương lai. Theo thống kê của Mỹ, năm 1994 có 3,5% thanh niên Hoa Kỳ phải đối mặt với một số loại tổn thương thính giác và con số này đã tăng lên 5% sau hơn 10 năm. Nếu thích nghe nhạc, có thể nghe khi rảnh rỗi, nghe trên thiết bị điện tử 1 giờ mỗi ngày với âm lượng vừa phải, không cần thiết phải áp vào tai. Nên nhớ, một cuộc hội thoại thông thường là 60dB không gây vấn đề gì với tai nhưng  nếu tăng nó lên mức 85dB, tương đương với tiếng một chiếc xe ô tô và tiếp xúc với âm thanh này 8 tiếng/ngày có thể gây hủy hoại thính lực lâu dài.

MA ghi

  • Viêm tai giữa và suy giảm thính lực
    Khỏe- Khánh Thủy - 17:00 21/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Viêm tai giữa xảy ra khi nhiễm trùng đột ngột, nhiễm lạnh, cảm cúm, dị ứng, nhiễm vi khuẩn, virus. Viêm tai giữa thường đọng mủ, chất lỏng trong tai nhiều ngày, nhiều tuần, nếu không được điều trị sẽ trở thành viêm mạn gây những hậu quả nghiêm trọng như mất thính lực.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 "Loạn" trường Y dược tại Hà Nội:  “Nâng” Cao đẳng Y Hà Nội I, ai đã "đỡ" vượt rào quy định?
Giáo dục- Chí Dũng - Nhã Linh - 04:32 13/12/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 1/8/2019 Bộ LĐTB&XH có quyết định số 998/QĐ-LĐTBXH thành lập trường Cao đẳng Y Hà Nội I, trên cơ sở nâng cấp Trung cấp Y Hà Nội. Khó hiểu là tại các địa chỉ trong Quyết định là Trụ sở, cơ sở đào tạo của trường này đều không có, hoặc không đảm bảo theo quy định?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO