--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguy cơ cá mập rạn san hô "tuyệt chủng về chức năng"

THÁI BẰNG - 07:00 15/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu toàn cầu về những rạn san hô trên thế giới cho thấy, cá mập đang "tuyệt chủng về chức năng", tức là không còn đóng vai trò quan trọng trong chức năng duy trì hệ sinh thái trên gần 1/5 các rạn san hô được khảo sát.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế thuộc Tổ chức FinPrint thu thập những dữ liệu của hơn 15.000 trạm video, truyền từ xa dưới nước được chuẩn hóa, triển khai trên 371 rạn san hô thuộc 58 quốc gia để ước tính tình trạng bảo tồn cá mập rạn san hô trên toàn cầu. 

GS Colin Simpfendorfer thuộc Đại học James Cook, Úc, một trong những nhà khoa học tham gia nghiên cứu cho biết, trong 69 rạn san hô của 6 quốc gia: Cộng hòa Dominican, Tây Ấn thuộc Pháp, Kenya, Việt Nam, Antilles của Hà Lan và Qatar, chỉ có 3 con cá mập được quan sát trong hơn 800 giờ khảo sát.

Thiết bị theo dõi môi trường sinh thái rạn san hô BRUVS.

Theo GS Simpfendorfer, Úc là một trong những quốc gia hoạt động hiệu quả nhất trong việc bảo vệ quần thể cá mập và đảm bảo quần thể này duy trì vai trò của mình trong môi trường sinh thái.

Jody Allen, đồng sáng lập và Chủ tịch Quỹ gia đình Paul G. Allen, ủng hộ và hậu thuẫn cho dự án FinPrint toàn cầu phát biểu: “Đây là kết quả rất đáng tiếc khi cá mập biến mất khỏi nhiều rạn san hô trên thế giới, gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến quần thể sinh thái rặng san hô và có thể gây tổn thương đến môi trường biển”. 

Global FinPrint là dự án quốc tế với hơn 120 nhà nghiên cứu tập trung vào 4 khu vực rạn san hô chính: Tây Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Tây Thái Bình Dương và Trung Thái Bình Dương. 

Đây là chương trình thu thập và phân tích dữ liệu lớn nhất và toàn diện nhất về các quần thể cá mập và cá đuối rạn san hô trên thế giới, giúp những loài động vật này cũng như các quốc gia có được cơ sở dữ liệu để thực hiện công tác bảo tồn, duy trì môi trường sinh thái biển ở mức cao nhất.

Theo Science Daily
Copy Link
 • Khai thác những tiềm năng của 5G nhờ giải pháp Secure SD-WAN
  Công nghệ- TV - 08:00 27/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ngay cả khi công nghệ 5G trở nên phổ biến rộng rãi thì vẫn có rất ít các thiết bị đang được sử dụng có thể hỗ trợ mạng 5G và càng ít hơn các ứng dụng cần tới mức hiệu suất được cung cấp thông qua các hệ thống mạng 5G. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp phải để mở mọi tùy chọn về kết nối, ngay cả khi mạng 5G đã phủ sóng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việt Nam nêu vấn đề căng thẳng Biển Đông tại hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN
Thời sự- Dương Ngọc - 14:38 24/09/2020
Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh nếu các bên không kiềm chế, tăng cường đối thoại để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế thì căng thẳng có thể leo thang và làm thay đổi hiện trạng tranh chấp ở Biển Đông.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cách giâm cành hoa trà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 15:00 24/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để giâm cành hoa trà đạt tỷ lệ sống cao?
 • Tăng cường khả năng sống của các mô cấy ghép
  Công nghệ- Thái Bằng - 14:00 24/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cấy trực tiếp các tế bào khỏe mạnh vào những bệnh nhân bị tổn thương mô hiện đang là mục tiêu quan trọng và lâu dài của các nhà nghiên cứu y tế và khoa học vật liệu.
 • Những rủi ro của phẫu thuật ngực
  Khỏe- PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - 14:00 24/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật ngực có thể gặp phải những rủi ro tương tự như bất kỳ quá trình phẫu thuật nào khác, bao gồm: chảy máu, nhiễm trùng, tắc mạch máu phổi, các biến chứng gây mê và các biến chứng không mong muốn liên quan đến các thủ thuật riêng lẻ.
 • Ốc 'lạ' dạt kín đặc bờ biển Quảng Bình: Chi cục Thủy sản nói gì?
  Khoa học- Hoàng Nam - 13:00 24/09/2020
  Chi cục Thủy sản Quảng Bình cho rằng, việc loài ốc xoắn dạt vào dày đặc trong mấy ngày qua dọc bờ biển Quảng Bình là hiếm thấy và khuyến cáo người dân không ăn loài ốc này khi chưa có kết quả xét nghiệm.
 • Hà Nội liên tục đón không khí lạnh
  Thời sự- Mỹ Hà - 12:05 24/09/2020
  Kết thúc trạng thái se lạnh ngày 24/9, Bắc Bộ có thể đón thêm một đợt gió mùa mới vào cuối tuần. Sang tháng 10, hình thái này xuất hiện dồn dập với cường độ mạnh hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO