--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguồn nhân lực chất lượng cao là chìa khóa nâng cao năng suất lao động

BẢO ANH - 10:40 21/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/9, Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp.

Tham gia Hội nghị trực tuyến có sự tham dự của 150 đại biểu từ 70 điểm cầu bao gồm các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN trong và ngoài khu vực, các đại diện thuộc Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Về phía Việt Nam, Hội nghị có sự tham dự trực tiếp của 150 đại biểu bao gồm Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương  binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo một số bộ, ngành, viện nghiên cứu, đại diện Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản tại Việt Nam, một số trường đại học, trường nghề, các doanh nghiệp và các Hiệp hội nghề nghiệp.

Ưu tiên của Năm Chủ tịch ASEAN

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, các nước thành viên ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng coi nguồn nhân lực chất lượng cao là chìa khóa giúp nâng cao năng suất lao động và tính cạnh tranh của khu vực, đặc biệt trong bối cảnh thế giới công việc đang có nhiều đổi thay.

Do đó, phát triển nguồn nhân lực được Việt Nam chọn là một trong những ưu tiên của Năm Chủ tịch ASEAN 2020. Hội nghị cấp Bộ trưởng lần này được coi là điểm nhấn quan trọng trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam theo ưu tiên đã đặt ra. Ngoài ra, đây là Hội nghị đầu tiên được tổ chức với sự tham dự của cả các Bộ trưởng Lao động ASEAN và Bộ trưởng Giáo dục ASEAN.

Đồng quan điểm này, ông Dato Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN nhấn mạnh việc nâng cao chất lượng giáo dục trong khu vực cần tập trung cả về giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghề nghiệp, đồng thời thúc đẩy kỹ năng số cho người dân nhằm giúp họ có thể tối đa hóa khả năng của mình trong thời đại công nghệ 4.0.

Trong phần phát biểu của mình, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN cho rằng, việc ra đời của Hội đồng sẽ giúp cải thiện hệ thống giáo dục nghề nghiệp trong khu vực với việc tăng cường sự tham gia của lĩnh vực doanh nghiệp và các ngành công nghiệp đối với các đầu vào chính sách. Chủ tịch cũng bày tỏ ghi nhận của mình về sự hỗ trợ và hướng dẫn nhất quán từ các quốc gia thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN, các cơ quan chuyên ngành và các cơ quan liên quan.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị.

Đặc biệt, với bài phát biểu đề dẫn, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò của các nước thành viên ASEAN trong việc thúc đẩy cam kết của các Nhà Lãnh đạo ASEAN và các nỗ lực nhằm đưa ra các giải pháp giúp thị trường lao động có khả năng thích ứng trước tác động của cách mạng công nghiệp lần thứ 4, già hóa dân số, biến đổi khí hậu và dịch bệnh. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng giao cho các Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, thúc đẩy việc thực hiện Tuyên bố và Lộ trình Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay hiệu quả ở cấp quốc gia cũng như thúc đẩy các nỗ lực khu vực trong các hoạt động liên quan.

Thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực

Hội nghị cũng đã thông qua Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay (riêng Malaysia đề nghị tham vấn thêm và sẽ phản hồi bằng văn bản chính thức) và ra mắt Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN.

Tại Hội nghị, Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp ASEAN đã chính thức ra mắt.

Hội nghị được diễn ra với 4 phiên thảo luận chủ đề bao gồm: Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực; phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên hậu đại dịch Covid-19; vai trò lãnh đạo của khu vực tư nhân với việc phát triển nguồn nhân lực; các hệ thống giáo dục và đào tạo sẵn sàng cho tương lai để thúc đẩy các kỹ năng của Thế kỷ 21. Các chủ đề được chia sẻ thông qua chia sẻ ngắn của các Bộ trưởng Lao động ASEAN, các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN, đại diện Tổ chức ILO, Tổ chức UNESCO, Chủ tịch ABAC, Lãnh đạo Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Đức. Các Bộ trưởng/Trưởng đại diện đã chia sẻ thông tin về các chính sách, sáng kiến, thành tựu trong việc thúc đẩy các nội dung hợp tác về phát triển nguồn nhân lực tương ứng với nội dung của từng chủ đề.

Phát biểu tại Phiên 1 của Hội nghị với chủ đề “Quan hệ đối tác cho phát triển nguồn nhân lực”, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung nhấn mạnh Quan hệ đối tác trong phát triển nguồn nhân lực chính đòn bẩy để tăng cường chất lượng và khả năng cạnh tranh của nguồn nhân lực ASEAN. Việt Nam cùng các nước ASEAN đã chú trọng việc xây dựng, thúc đẩy và triển khai hiệu quả nhiều hình thức quan hệ đối tác về phát triển nguồn nhân lực như hợp tác công tư, hợp tác giữa các lĩnh vực liên ngành tại mỗi quốc gia, hợp tác ở cấp khu vực, hợp tác giữa ASEAN với các đối tác song phương và đa phương. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn các đối tác của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong thời gian tới sẽ cùng nhau thúc đẩy hiệu quả quan hệ đối tác nhằm xây dựng nguồn nhân lực ASEAN có tính cạnh tranh cao, đáp ứng trình độ khu vực và thế giới, góp phần xây dựng một cộng đồng chung thịnh vượng và bền vững, đoàn kết và chủ động thích ứng với những thay đổi của thế giới việc làm.

Trong khuôn khổ Hội nghị còn diễn ra Phiên họp Quan hệ đối tác với các Tổ chức quốc tế, các đối tác đối thoại của ASEAN ngày 15/9/2020 nhằm chia sẻ các ưu tiên hợp tác của các đối tác này với các nước ASEAN về phát triển nguồn nhân lực và các lĩnh vực quan tâm trong thời gian. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để các nước thành viên ASEAN tìm kiếm khả năng hợp tác với các đối tác trong việc triển khai Lộ trình của Tuyên bố ASEAN về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Yêu cầu các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó siêu bão Goni
Thời sự- Quang Huy - 18:52 31/10/2020
Siêu bão Goni đang hoạt động phía đông Philippines và có thể vào biển Đông trong 24 đến 48 giờ tới. Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa cần chủ động ứng phó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO