--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguồn gốc của kim cương trắng

HÀ BÌNH (GHI) - 10:40 18/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Kim cương trắng có nguồn gốc từ đâu, khác gì kim cương màu?

Hỏi: Kim cương trắng có nguồn gốc từ đâu, khác gì kim cương màu?

Nguyễn Lâm Anh (Hà Nội)      

GS.TSKH Phan Trường Thị, Viện Đá quý, Vàng và Trang sức Việt: Kim cương trắng là sản phẩm cuối cùng của quá trình tổng hợp nitơ, các nguyên tử đơn lẻ bị cô lập theo thời gian địa chất thành các cặp (tập hợp). Sự kết hợp các nguyên tử nitơ này liên quan đến sự khuếch tán bên trong ở nhiệt độ tương đối cao hoặc thời gian cư trú địa chất dài. Dựa trên các bao thể khoáng vật, người ta thấy rằng kim cương trắng có nguồn gốc từ vùng chuyển tiếp hoặc lớp phủ dưới (độ sâu 400 - 670km). Hầu hết các viên kim cương được hiển thị có nguồn gốc “superdeep” là kim cương loại II. Trong khi đó, phần lớn kim cương chứa nitơ (loại màu D-to-Z loại Ia và màu vàng Ib) hình thành trong thạch quyển lục địa (độ sâu ~ 140 - 200km). Những viên kim cương màu trắng đã phải chịu các điều kiện bất thường như áp suất và nhiệt độ cao hơn tương ứng với nguồn gốc sâu hơn của chúng.

  • “Giấy khai sinh” của kim cương
    Hỏi đáp- Hà Bình - 19:38 10/11/2019
    (khoahocdoisong.vn) - “Giấy khai sinh” chính là chứng thư kiểm định của kim cương. Nhưng hiện nay, tình trạng giấy kiểm định thật mà kim cương là “giả” không hiếm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lý giải vụ lở đất vùi lấp 53 người ở Quảng Nam
Thời sự- Tô Hội - 05:05 30/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực xảy ra sạt lở ở Nam Trà My (Quảng Nam) là nơi có nền đất yếu, vùng đá cổ đã phong hóa rất nhiều, vỏ phong hóa dày (lớp đất yếu rất dày) nên khi mưa lớn dẫn đến bão hòa, xảy ra sạt lở nghiêm trọng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO